Tìm hiểu về các mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp cho một sân vườn độc đáo
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Tiểu cảnh sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn đang là giải pháp tối ưu cho không gian sống nhỏ hẹp bởi sự tinh tế, sang trọng và phong thủy. Để hiểu sâu về những lợi ích và các trường phái tiểu cảnh sân vườn đang được ưa chuộng nhất hiện nay, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Sơ lược về tiểu cảnh sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn là gì?

Tiểu cảnh sân vườn là: Một không gian có diện tích bị hạn chế được bài trí hài hòa bằng vật liệu vườn như cây cảnh, hoa, đá, nước …thành một khối hài hòa. tiểu cảnh sân vườn có thể là 1 bản thu nhỏ của sân vườn lớn, hoặc 1 không gian vườn lớn ( cũng có thể vì thế mà nó được gọi là tiểu cảnh sân vườn). Không gian của tiểu cảnh sân vườn thường từ 1m2 trở lên. Vị trí đặt tiểu cảnh có thể là trước, sau hoặc hai bên hông của ngôi nhà.

Có hai dạng tiểu cảnh gồm tiểu cảnh trên cạn (tiểu cảnh khô) gồm cây cỏ, hoa, đồ vật trang trí… Và tiểu cảnh nước gồm dạng động và tĩnh có chứa yếu tố nước nhiều hơn. Trong đó, dạng tĩnh sẽ là hồ có mặt nước bình lặng có nuôi trồng thêm thủy sinh, còn dạng động là có thác nước, vòi nước chảy không ngừng.

tieu-canh-san-vuon_1

Trong một thiết kế tiểu cảnh sân vườn thường có các yếu tố phong thủy như Thủy (nước) và Mộc (cây xanh) tùy vào mệnh của gia chủ. Bố cục của tiểu cảnh sân vườn có thể là cân bằng đối xứng hoặc không đối xứng hoặc đối tâm. 

Những lợi ích mang lại của tiểu cảnh sân vườn

Không phải ngẫu nhiên mà tiểu cảnh sân vườn đang được nhiều gia đình lựa chọn mà bởi những lợi ích mang lại của nó rất lớn đối với gia chủ, dưới đây là một số lợi ích cơ bản như:

 • Với một góc sân vườn đơn giản, đẹp mắt thêm một chút không gian xanh sẽ mang lại sức sống, tính thẩm mỹ, đẳng cấp cho môi nhà.
 • Tất cả các thiết kế tiểu cảnh sân vườn hiện này đều đề cao tính phong thủy, giúp gia chủ thêm may mắn, thịnh vượng. Với những gia đình có tín ngưỡng tâm linh lớn, tin vào sự chuyển hóa của đất trời thì tiểu cảnh sân vườn sẽ giúp gia chủ thêm niềm tin.
 • Một thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp còn mang lại những phút giây thư giãn khi bạn trở về nhà sau một ngày vất vả. Và từ tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có thêm sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống.
 • Sân vườn trong nhà phố còn giúp bạn giáo dục trẻ em về tình yêu thiên nhiên, trân trọng sự sống và hiểu về quy luật của cuộc sống.

tieu-canh-san-vuon_16

Mô hình tiểu cảnh sân vườn

Các trường  phái của tiểu cảnh sân vườn hiện tại

Hiện nay, có rất nhiều phong cách, trường phái tiểu cảnh sân vườn từ hiện đại đến cổ điển, Á Đông hay Phương Tây. Tuy nhiên, những trường phái dưới đây được nhiều người ưa chuộng hơn cả:

 • Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản: Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản là phong cách được nhiều người yêu thích nhất vì nó hướng đến không gian bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn. Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản thường có các yếu tố bất biến phải có như hồ nước, đá, cát, tre, hoa lá… Cát hay sỏi được tạo dáng con sông, khối đá và đá cuội tượng trưng cho những hòn đảo.
 • Tiểu cảnh sân vườn làng quê Việt: Sự thân thuộc, nhẹ nhàng, mộc mạc là những yếu tố quan trọng trong trường phái tiểu cảnh sân vườn làng quê Việt. Kiến trúc này không quá cầu kỳ, đa số những vật liệu đều rất gần gũi như đá, sỏi, gạch, mái ngói, tre… tạo nên không gian thoáng mát, nhẹ nhàng. Những vật dụng tái hiện hình ảnh vùng quê xưa như ao có, hồ sen, bèo, chòi câu cá,… được tận dụng rất nhiều vào phong cách này.
 • Tiểu cảnh sân vườn châu Âu: Phong cách này có nhiều ưu điểm như đa dạng, phù hợp với nhiều diện tích ngôi nhà từ rộng đến hẹp và đa màu sắc. Điểm nổi bật của trường phái tiểu cảnh sân vườn này là yếu tố con người được thể hiện rất rõ. Từ cây cỏ, thảm, bồn hoa, ghế đá, tượng trang trí… đều có sự tác động của con người. Màu sắc thường là trắng, tượng gỗ, đồ giả gốm là điểm nhấn trong phong cách này. Hồ phun nước được xây theo quy tắc nhất định ở giữa đài phun cộng hưởng cùng hệ thống phun xung quanh đài. Đường nét của phong cách tiểu cảnh sân vườn Xu hướng Châu Âu khá mạnh mẽ, tính hình khối rõ ràng. Cây cảnh cũng được thiết kế đối xứng, gọn gàng, ít bóng cây xum xuê, lối đi thẳng hoặc gấp khúc vuông.

tieu-canh-san-vuon_18

 • Tiểu cảnh sân vườn Trung Quốc: Đây lại là phong cách của sự pha trộn độc đáo giữa tòa nhà trang trí công phu cùng với yếu tố tự nhiên. Đa số các thiết kế tiểu cảnh sân vườn Trung Quốc sẽ có tường, các đường quanh cho bao gồm đá, cây hoa và ao hồ nhỏ. Phong cách này có ưu điểm là thay đổi liên tục theo mùa, cung cấp những âm thanh của cuộc sống như mưa trên lá chuối, gió trong tre và một số mùi hương từ hoa. Sống trong không gian này sẽ cảm nhân được nền văn hóa của một đất nước có nhiều lịch sử.

Các lưu ý khi làm tiểu cảnh sân vườn bạn cần biết

Để có một không gian tiểu cảnh sân vườn đẹp, hài hòa và tinh tế mang lại giá trị cao nhất cho căn nhà, nên lưu ý một số điều dưới đây:

Lưu ý về không gian khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Về cơ bản, tiểu cảnh sân vườn có các bố cục không gian gồm cân bằng, đối xứng, không đối xứng và đối tâm. Tuy nhiên, lựa chọn an toàn nhất là bố cục cân bằng và đối xứng vì tạo được sự hài hòa.

tieu-canh-san-vuon_12

 • Với không gian nhỏ, bố cục cân bằng là sự lựa chọn thông minh nhất vì người dùng có thể nhìn được tổng thể thiết kế. Ngoài ra, bố cục bất đối xứng trong không gian thiết kế tiểu cảnh tạo sự hiện đại, phá cách cũng tạo được sự ấn tượng mạnh với nhiều người nhưng thích hợp với không gian rộng dễ sáng tạo.
 • Tương tự, tùy thuộc vào không gian rộng hay hẹp mà bạn sẽ chọn thiết kế tiểu cảnh sân vườn theo trường phái nào và phong cách nào. Nếu không gian rộng bạn có thể chọn phong cách tiểu cảnh sân vườn châu Âu, nếu không gian nhỏ hẹp bạn nên chọn phong cách làng quê Việt.

Lưu ý về phong thủy tuổi và hướng của tiểu cảnh sân vườn

Trước khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn chủ nhà nên tìm hiểu tuổi của mình thuộc Mệnh nào và hợp với phong cách, màu sắc gì để thiết kế. Ví dụ nếu gia chủ thuộc các tuổi Mệnh Hỏa thì tránh tiểu cảnh sân vườn nước và các màu sắc đen, xanh nước biển.

tieu-canh-san-vuon_14

 • Không nên trồng những loại có bóng mát xum xuê trước cửa ra vào vì ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự lưu thông khí của tổng thể. Về hướng, nên ưu tiên trồng cây cao, có bóng mát ở hàng rào hướng Bắc, hướng Tây để che ánh nắng gắt và cản gió khi đông về. Không trồng cây cao quá gần với nơi sinh hoạt vì tránh cây đổ và rễ đâm xuyên vào móng nhà sẽ gây bất lợi về phong thủy.
 • Nếu sử dụng lối đi trong tiểu cảnh sân vườn, bạn nên thiết kế theo dạng uốn lượn, mềm mại để tạo sự thư thái, dễ chịu. Không nên thiết kế theo dạng đường thẳng với khúc cua nhọn. Và tránh đặt những tấm đá lót đường hướng thẳng tới cửa chính để tránh khí tốt trong nhà bị hao tổn. Ngoài ra, cũng không chọn những vật trang trí có bề mặt gồ ghề.
 • Nên trồng hoa dọc hai lối đi vừa khiến khu vườn đẹp và có nhiều dương khí, đen lại vận may cho gia đình.
 • Khi thiết kế hàng rào, không nên thiết kế quá cao hoặc quá gần so với nhà vì theo phong thủy sẽ gây ra sự mất cân đối về năng lượng, ảnh hưởng không tốt cho gia đình.

Lưu ý về cây, các vật liệu của tiểu cảnh sân vườn

 • Các chi tiết trong tiểu cảnh sân vườn cần đan xen nhiều chủng loại, kích thước để mang lại sự hài hòa. Ví dụ cần đan xen cây cao, cây thấp; cây cả đan xen với đồi, núi, hang động, thác nước. Chính sự hài hòa này mang lại tính thẩm mỹ rất lớn cho cả tổng thể.

tieu-canh-san-vuon_17

 • Khi lựa chọn cây để trồng cũng lưu ý, nếu cây to thì nên chọn cây có bóng mát, ít sâu bệnh. Nếu sử dụng hoa, nên chọn loại hoa có hương thơm, đẹp, màu sắc hài hòa. Bạn cũng có thể tận dụng các loại rau, cây ăn quả để thay thế cho cây cảnh truyền thống vì sẽ đem loại sự gần gũi với thiên nhiên và chi phí chăm sóc thấp. Từ những loại cây trồng này bạn sẽ thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới phù hợp với nhu cầu.
 • Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng trong trang trí tiểu cảnh sân vườn. Bạn cần tận dụng ánh sáng mặt trời, ngoài ra, cũng có thể thêm đèn trang trí để không gian tiểu cảnh đẹp hơn và lung linh hơn vào buổi tối.
 • Về đồ trang trí, bạn có thể trưng bày theo sự gợi ý của kiến trúc sư để tránh sử dụng theo ý thích sẽ phá vỡ cấu trúc tổng thể của thiết kế, tạo sự rườm rà, khó chịu. Bạn nên đặt những biểu tượng cho sự cao quý, trường thọ như hươu, rùa, sếu để tạo sự may mắn, sức khỏe. Những giỏ hoa, giàn leo cũng nên thiết kế cân xứng cho các hành lang lộ thiên và sân thượng.
 • Trong trường hợp, nếu hành lang ở phía sau nhà bạn có thể thiết kế thêm hòn non bộ nhỏ, có thể đặt  thần rùa che chở và đặt bình gốm để thu hút khí lành.
 • Nếu sử dụng đá để trang khí, hãy tránh những tảng đá nhọn, nên chọn tảng đá tròn và không đặt những tảng đá to gần ngôi nhà vì sẽ chắn sự may mắn đến với gia đình.

tieu-canh-san-vuon_15

Lưu ý về sở thích của chủ nhà trong bản thiết kế sân vườn

Để thiết kế một tiểu cảnh sân vườn đẹp còn cần chú trọng đến tính cách và sở thích của chủ nhà. Vì thế, cần tìm hiểu mong muốn của chủ nhà để mang lại sự hài hòa về công năng sử dụng, tính thẩm mỹ và cả yếu tố tinh thần.

Nếu chủ nhà thích sự đơn giản thì các thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản rất phù hợp. Trong trường hợp chủ nhà thích sự hiện đại, trẻ trung thì các thiết kế tiểu cảnh sân vườn Châu Âu là một gợi ý hay.

Hy vọng với những thông tin về khái niệm, các trường phái và những lưu ý về tiểu cảnh sân vườn trên đây sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan và đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho không gian sống của mình.