Lên ý tưởng thiết kế sân vườn bạn cần biết các mẹo nhỏ sau đây
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Lên ý tưởng thiết kế sân vườn bạn cần biết các mẹo nhỏ sau đây

Rate this post

Đối với những người mới bước chân vào thiết kế sân vườn, nếu chưa có ý tưởng hay đối tượng rõ ràng để bắt chước và tự mình xây dựng một sân vườn thì dù đã dọn dẹp, sắp xếo thì sân vườn vẫn trông “lộn xộn” và cảm thấy “rối mắt”. Vì vậy, bài viết này tôi đã tổng hợp bốn lời khuyên hữu ích dành cho người mới bắt đầu thiết kế sân vườn với những lỗi phổ biến mà những người mới làm vườn có thể mắc phải. Ngoài ra, bài viết còn đề cập đến những điểm quan trọng cần lưu ý và việc tạo sự riêng tư khi lên ý tưởng thiết kế sân vườn cũng cần được quan tâm.

thiet-ke-san-vuon-dung-chuan-1a

Các nguyên tắc khi thiết kế sân vườn

Khi lên ý tưởng thiết kế sân vườn thì bạn cần phải có cái nhìn tổng quan về môi trường xung quanh, về thực vật,… để giúp cho bố cục thiết kế  có sự thống nhất, hài hoà. Chi tiết cụ thể mời các bạn tham khảo dưới đây.

Phối hợp nguyên tắc tổng thể

Để có được hiệu ứng thống nhất và hài hòa, cần phải xem xét khu vườn được hình thành và xây dựng trong thiết kế hiện tại, liệu nó có liên tục với vật liệu và phong cách của tòa nhà hay không và liệu nó có thống nhất với môi trường xung quanh hay không.

Thiết kế sân vườn phải chú trọng khu vườn phải hài hòa với môi trường xung quanh, mượn cảnh quan có thể tận dụng được và tìm cách che đi những phần không phù hợp. Đồng thời, nó phải phù hợp với tòa nhà của chính bạn và mở rộng phong cách trang trí nội thất; tất cả các thành phần trong khu vườn phải được kết nối và quá trình chuyển đổi phải diễn ra tự nhiên.

Việc sắp xếp các yếu tố cứng trong thiết kế sân vườn phải phù hợp với bối cảnh của công trình hiện tại, duy trì sự phối hợp về kiểu dáng và vật liệu, giống như sự sáng tạo tự nhiên.

Đá kiến ​​trúc đôi khi có thể được sử dụng để ốp tường hoặc lát sàn cùng màu . Đừng mù quáng theo đuổi một hình thức lát đường cụ thể, hãy xem liệu nó có phù hợp hay không và liệu các đường hình học có phù hợp với các hình dạng tròn, mềm mại ở những nơi khác trong vườn hay không.

Trên tuyến đường ngắm cảnh, việc thiết kế tuyến đường, hướng của các đường trải nhựa, cách bố trí hành lang và các yếu tố thiết kế sân vườn bên trong như vậy phải được sử dụng để hướng dẫn tầm nhìn của người xem một cách tự nhiên thay vì dựa vào các biển báo đường, có thể nâng cao sự thống nhất và phối hợp của khu vườn.

Khi xem xét các yếu tố thực vật trong khu vườn của bạn, khía cạnh rõ ràng nhất của thiết kế là màu sắc phối hợp . Khi các loài cây bản địa đã hiện rõ ở ngoài vườn, tốt nhất nên trồng các loài cây bản địa trong vườn để tạo sự chuyển tiếp nhẹ nhàng giữa cây trong vườn và thế giới “tự nhiên” ngoài vườn.

thiet-ke-san-vuon-dung-chuan-2a

Tạo cảm giác năng động trong sân

Một khu vườn có nhiều điểm ngắm cảnh có thể hướng tầm nhìn qua lại, tạo cảm giác chuyển động. Điều này cần được lưu ý trong thiết kế sân vườn ở hầu hết các khu vườn ngoại trừ những khu vườn thu nhỏ của Nhật Bản và những khoảng sân đặc biệt nhỏ.

Tính năng động được xác định bởi hình dạng và các yếu tố thẳng đứng của khu vườn (chẳng hạn như hàng rào, tường và thảm thực vật). Ví dụ, khu vực hình vuông và hình tròn là tĩnh, tạo cho mọi người cảm giác yên bình, thích hợp làm khu vực ngồi; khu vực hẹp với vách ngăn cao ở hai bên khiến mọi người lao về phía trước, tạo cho họ sự bí ẩn và cảm giác chuyển động mạnh mẽ.

Sự kết hợp cân bằng trong thiết kế sân vườn giữa các khu vực khác nhau có thể điều chỉnh động lực của các nhịp điệu khác nhau, làm cho khu vườn trở nên quyến rũ độc đáo.

thiet-ke-san-vuon-dung-chuan-3a

Về thực vật trong nguyên tắc thiết kế sân vườn

Nhiều người có thể cho rằng cây trồng không quan trọng nên đã rơi vào tình trạng loay hoay, muốn trồng gì thì trồng. Trong đó một kiến trúc sư thiết kế sân vườn dày dặn kinh nghiệm có thể chắc chắn với bạn rằng sự kết hợp của cây cối trong vườn là ưu tiên hàng đầu.

Khi sắp xếp các tổ hợp thực vật, trước tiên bạn phải hiểu tương đối toàn diện về màu sắc, hình dạng, thông số kỹ thuật và loại lá của thực vật, sau đó kết hợp chúng để đạt được hiệu ứng cảnh quan lý tưởng.

Phân tích tất cả những cách kết hợp cổ điển, không khó để nhận ra rằng sự lồng ghép khéo léo sử dụng những điểm chung của cây xanh chính là chìa khóa để tạo nên hiệu ứng cảnh quan đẹp nhất.

Cây cối giống như bộ quần áo đẹp trong vườn, nên sử dụng các loại cây khác nhau như thế nào để phù hợp với các phong cách vườn khác nhau, chẳng hạn như vườn hiện đại, vườn Nhật Bản, vườn châu Âu,…

thiet-ke-san-vuon-dung-chuan-5a

  •  Thiết kế sân vườn hiện đại

Tông màu chính của những khu vườn hiện đại là màu xanh lá cây, mang lại cho người ta ấn tượng đầu tiên về sự sạch sẽ và đơn giản. Nó thường được kết hợp với các loại cây có hình dáng đơn giản như cây trúc, cây tre xanh … Trọng tâm là sự đơn giản và thiết kế sân vườn phong phú nên đòi hỏi phải quy hoạch đường nét và cắt tỉa thường xuyên, thay vì để cỏ, cây mọc ngẫu nhiên.

  • Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Vườn Nhật Bản tập trung vào quan niệm nghệ thuật, phong cách tổng thể là yên tĩnh và đơn giản .

Cảm giác cao cấp của khu vườn Nhật Bản được nâng cao nhờ các chi tiết và đây cũng là phần thú vị nhất của khu vườn Nhật Bản. Một bức ký họa Nhật Bản, một mảnh rêu, một cây phong đỏ, một khóm tre mỏng tạo nên sự kết hợp thực vật của khu vườn Nhật Bản.

  • Thiết kế sân vườn Anh

Sự kết hợp cây trồng trong vườn của Anh theo đuổi màu sắc tươi sáng và có thể kết hợp với hoa hồng, hoa tulip,…

Giai đoạn đầu cần quy hoạch diện tích trồng và đa dạng các loại cây, giai đoạn sau để cây sinh trưởng và phát triển tự nhiên, thỉnh thoảng cần cắt tỉa.

Tất nhiên, các khu chức năng cũng cần phải được thiết kế quy hoạch bài bản, các khu trồng cây, khu sinh hoạt, cảnh quan mặt nước cần được bố trí hợp lý, không làm lộn xộn các chức năng. Một khu vườn như vậy có thể mang lại cho mọi người niềm vui thị giác tuyệt vời.

Sân trong kiểu Anh lớn hơn có thể thiết kế mô phỏng hình thức cảnh quan của thiên nhiên và tổ chức sân với địa hình tự nhiên, mặt nước, lối đi trong vườn và cây cối để phản ánh mối quan tâm tự nhiên phong phú hơn.

thiet-ke-san-vuon-dung-chuan-6a

Xác định phong cách vườn đã chọn

Đôi khi không thể kiểm soát tốt sự kết hợp của nhiều phong cách khác nhau và sân vườn sẽ có vẻ lộn xộn hoặc thậm chí không có gì nổi bật. Vì vậy, nếu chọn kiểu dáng trong sân sẽ gọn gàng, ngăn nắp theo hướng chung, lúc này sân sẽ được nâng cấp lên một tầm cao hơn.

Nếu ở trong một khu vườn rộng, bạn có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau ở các khu vực khác nhau trong cùng một khu vườn tùy theo sở thích của gia chủ, tuy nhiên điều này đòi hỏi phải có kế hoạch và sắp xếp hợp lý cho toàn bộ khu vườn.

Trong nội dung trên, chúng tôi đã đề cập đến việc xác định phong cách, vậy phong cách nên được định vị như thế nào để chúng ta có thể thoải mái hơn trong thời gian lưu trú trong sân vườn?

Trên thực tế, dù khu vườn được thiết kế như thế nào thì chúng ta cũng phải đặc biệt chú ý đến sở thích cá nhân của chủ nhân .

Vì vậy, nếu có nhu cầu đặc biệt, nhóm thiết kế sân vườn phải tiến hành xác nhận tổng thể với chủ sở hữu, thực hiện các kiểu dáng phù hợp tiếp theo và sửa đổi kiểu dáng thiết kế.

Có quá nhiều ví dụ về phong cách trên Internet, bao gồm phong cách Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Anh, hiện đại và các phong cách khác. Nếu bạn không chắc chắn mình muốn phong cách nào, chỉ cần xác định hướng chung từ phần chính của khu vườn.

Thiết kế sân vườn theo phong cách hiện đại là một phong cách phổ biến hiện nay, nhìn chung đơn giản và trang nhã, đồ ngoại thất mềm mại cũng tương đối đơn giản, chủ yếu là màu sắc nhẹ nhàng, hầu hết đều lấy hồ bơi làm không gian chính của khu vườn.

Khu vườn kiểu Anh thường xuất hiện trong các cảnh phim, thể hiện nét đặc trưng của sự hoang dã lãng mạn … Những luống hoa và hàng rào ngăn nắp là phần chính của toàn bộ khu vườn, mang lại cảm giác thoải mái tự nhiên và không phô trương.

thiet-ke-san-vuon-dung-chuan-8a

Một số vấn đề cần được xem xét khi thiết kế sân vườn

Nếu một khu vườn không được xem xét ngay từ giai đoạn đầu thiết kế, nó sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề trong quá trình sử dụng tiếp theo như tích tụ nước, đường ống, mạch điện, an toàn, v.v…

  • Vấn đề nước đọng

Vấn đề tích tụ nước là vấn đề đau đầu của hầu hết mọi người, trên thực tế, chỉ cần chú ý đến một số chi tiết trong thiết kế ban đầu, bạn có thể bớt đi rất nhiều lo lắng.

Đầu tiên là vấn đề lát nền, lát nền có thể được chia thành nhiều hình thức, phổ biến là đá lót đường, đá cuội, cây phủ mặt đất, ván gỗ, v.v.

Nếu ưu tiên giải quyết vấn đề tích tụ nước sau mưa, bạn có thể chọn gạch xi măng , một số trong đó là gạch thấm nước, thân thiện với môi trường và rất bền.

Đá granite cũng xuất hiện thường xuyên vì tính chọn lọc màu tương đối lớn và độ cứng cao. Đó là một lựa chọn tốt cho dù đó là trang trí sàn hoặc tường.

Các vấn đề về nơi trú ẩn mùa hè/mưa

Nói chung, hầu hết các biện pháp che gió, che mưa là làm giàn trong vườn, vì đây là cách thiết thực và bền bỉ nhất. Ngoài ra, nếu muốn tự do hơn về không gian, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng dù che nắng, tuy nhiên dù che nắng không thích hợp khi trời gió to, mưa lớn!

Những người trong nhà có người già và trẻ em phải chú ý tránh những nguy hiểm khi thiết kế và quy hoạch như độ cao của cầu thang, vấn đề chống trơn trượt, hay vật sắc nhọn,… Nếu có điều kiện, lý tưởng nhất là bố trí khu vực dành cho trẻ em sao cho mà trẻ em có thể chơi tự do.