Thiết kế sân vườn biệt thự như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Thiết kế sân vườn biệt thự như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Rate this post

Sân vườn là nơi ở của tâm hồn. Nếu có một sân vườn biệt thự đẹp thuộc về bạn giữa thành phố sầm uất thì dù bạn ngồi lặng lẽ ngắm cảnh hay dùng bữa cùng bạn bè chắc hẳn sẽ đều cảm thấy hạnh phúc. Bài viết dưới đây mình cùng nhau tìm hiểu về cách tạo dựng một sân vườn biệt thự đi từ ý tưởng đến thực tế nhé.

san-vuon-biet-thu-yeu-thich-5a

Lên ý tưởng, kế hoạch xây dựng sân vườn biệt thự từ cảm hứng

Điều tuyệt vời khi thiết kế một không gian từ đầu là chúng ta có thể tùy chỉnh nó một cách hoàn hảo theo nhu cầu của mình. Việc lập kế hoạch trước như vậy sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lực .

Bây giờ các bạn cùng tham khảo 5 câu hỏi mình đã tổng hợp và mẹo sau để giúp bạn tìm thấy nguồn cảm hứng tốt hơn cho sân vườn biệt thự của mình nhé.

Cảm hứng xây dựng sân vườn biệt thự

Như đã nói ở trên, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc ở trong khoảng không gian sân vườn của mình khi nó không chỉ có thẩm mỹ đẹp mà còn đúng gu, đúng  sở thích của chính bạn. Vì vậy, cảm hứng để thiết kế một sân vườn biệt thự cần phải dựa trên nguồn cảm hứng, mong muốn của chủ sở hữu nó.

  •  Khu sân vườn biệt thự này được xây dựng cho ai?

Đầu tiên, chúng ta phải nghiêm túc xem xét, khu sân vườn biệt thự được thiết kế dành cho ai ? Nó có cần phải phù hợp với lối sống và nhu cầu gia đình của chúng ta không? Chẳng hạn, nó chỉ dành cho người lớn hay nó có tính đến trẻ em và vật nuôi trong nhà không ? Nếu bạn có con, bạn có cần một không gian cho chúng chơi không?

Ngoài gia đình thường trú, chúng ta cũng nên xem xét những vị khách thường xuyên đến thăm , chẳng hạn như bạn bè hoặc người lớn tuổi. Họ có cần một không gian tĩnh tâm riêng biệt không?

Có thể trong gia đình có ai đó chỉ muốn cùng gia đình trồng rau , hoặc có thể họ chỉ muốn trồng một số cây chơi lá thường xanh mà có thể nhìn thấy từ trong nhà và không cần chăm sóc quá nhiều. Cũng có thể một số người thích ăn ngoài trời. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có ít nhất một bộ bàn ghế ở trong khu sân vườn biệt thự để có thể tận hưởng gió tự nhiên và ánh nắng.

Đồng thời, điều quan trọng là phải chú ý đến sự riêng tư của khu sân vườn biệt thự cá nhân của bạn, cần phải sàng lọc tiếng ồn từ hàng xóm và các con đường xung quanh.

Chúng ta có thể sử dụng cây xanh để tăng thêm sự riêng tư cho khu vườn, chẳng hạn như trồng cây, hàng rào và dây leo quanh viền sân.

Các loại vườn khác nhau có thể mang lại niềm vui khác nhau cho mọi người. Có lẽ ai đó muốn một ốc đảo bình yên, tránh xa những căng thẳng của thế giới bên ngoài. Hoặc một không gian ngoài trời sôi động , đầy màu sắc, tràn đầy năng lượng và lý tưởng cho những buổi tụ tập.

Hoặc có thể đó là một thế giới hoang dã của hoa cỏ, cây cối nơi trẻ em và thú cưng có thể vui chơi.

Tất nhiên, chúng ta không cần phải cố định vào một phong cách nhất định, nhưng việc có một số ý tưởng về phong cách hoặc chủ đề ưa thích có thể giúp chúng ta áp dụng những gì chúng ta thích vào thực tế, để phong cách cuối cùng của khu sân vườn biệt thự có thể phù hợp hơn với tầm nhìn của chúng ta.

san-vuon-biet-thu-yeu-thich-3a

  • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho khu vườn trong sân vườn biệt thự?

Đây là điểm đáng được chúng ta quan tâm, khu vườn phải phù hợp với nhịp sống của chính chúng ta thì mới có được khu vườn phù hợp nhất với mình. Một số người có thể dành nhiều thời gian cho khu vườn, nhưng một số người lại có cuộc sống bận rộn và có rất ít thời gian rảnh. Khu vườn của hai loại người này chắc chắn là khác nhau.

Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh hơn và có thể chăm sóc khu vườn trong khoảng sân vườn biệt thự bất cứ lúc nào thì trái cây ngắn ngày, rau, chậu hoa, cây giỏ treo rất phù hợp vì chúng cần được chăm sóc thường xuyên, tưới nước, bón phân kịp thời.

Nếu bạn quá bận rộn và không chú ý nhiều đến khu vườn của mình, tốt hơn hết bạn nên trồng cây xanh, cây bụi và cây ăn quả lâu năm trên đất tự nhiên … Những loại cây này đã phát triển hệ thống rễ và không cần tưới nước liên tục.
  • Nguồn cảm hứng cho khu vườn là gì?

Đối với hầu hết mọi người, cảm hứng ban đầu thường đến từ những khu sân vườn biệt thự khác , chẳng hạn như vườn biệt thự của bạn bè, một số sách, tạp chí, báo và hình ảnh về khu vườn biệt thự trên Internet. Đây là điểm khởi đầu tốt và chúng ta cũng có thể tìm thấy nguồn cảm hứng cho riêng mình từ những trường hợp đó, nhưng điều này cũng sẽ hạn chế tính sáng tạo của toàn bộ quá trình.

Nhiều nhà thiết kế thành công sẽ mở rộng tầm nhìn của mình. Trên thực tế, không chỉ các nhà thiết kế mà cả chủ vườn và những người đam mê làm vườn cũng cần tìm ra những cách khác để giúp phát triển ý tưởng thiết kế của riêng mình và mở rộng ý tưởng thiết kế sân vườn biệt thự của riêng mình.

Bạn nên lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau hoặc giải quyết theo một chủ đề. Chúng ta có thể tập trung vào mọi khía cạnh của cuộc sống mà chúng ta thích.

Ví dụ, một hình ảnh khu vườn đẹp mắt có thể xuất hiện trong tâm trí chúng ta từ những sân vườn biệt thự mà chúng ta thấy trong kỳ nghỉ, những cảnh quan thiên nhiên mà chúng ta yêu thích , tác phẩm của các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư yêu thích của chúng ta, cách trang trí nội thất và thậm chí cả những chương trình truyền hình độc đáo.
Khi sưu tầm ảnh ngoài trời, chúng ta cũng nên chú ý đến màu sắc, hình dáng và chất liệu mà chúng ta thích, chúng có thể phản ánh các chi tiết của địa điểm chụp. Chúng có thể bao gồm nước màu ngọc lam, quần áo địa phương, vật liệu trang trí trên nhà hoặc tường,…
san-vuon-biet-thu-yeu-thich-6a

Đưa cảm hứng vào thực tế thiết kế sân vườn biệt thự

Khi bạn có cảm hứng và ý tưởng, đã đến lúc đánh giá khu vườn của bạn để xem ý tưởng nào có thể được thực hiện và ở đâu.

Hiểu được các tính chất cơ bản của sân vườn biệt thự

Điều này rất quan trọng khi bắt đầu thiết kế sân vườn, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc đo kích thước và hình dạng của khu vườn, điều này không khó. Mặc dù hầu hết các đường viền không gọn gàng và thường có những đường cong hoặc chướng ngại vật cản đường, nhưng đừng lo lắng, vẫn có một số kỹ thuật cơ bản mà chúng ta có thể sử dụng để đo các hình dạng khác nhau. Dữ liệu này sẽ được sử dụng trong các thiết kế sân vườn biệt thự trong tương lai.

Ngoài kích thước và hình dáng cơ bản nhất, nếu có điều kiện chúng ta còn có thể ghi lại những yếu tố hiện có của khu vườn và những nơi mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào … Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc mua đồ trang trí và trồng cây ở tương lai.

  • Phát triển chủ đề sân vườn biệt thự

Khi bắt đầu thực hiện quy hoạch khu vườn, trước tiên chúng ta phải hình thành một chủ đề, đó là một khu vườn lười nhỏ hay một khoảng sân ngoài trời tinh tế? Đó là phong cách nghỉ dưỡng đại dương hay vườn thực vật Đông Nam Á?

Sau khi xác định được chủ đề, các đồ trang trí và cây trồng tiếp theo phải càng gần với phong cách đó càng tốt để khu vườn của chúng ta có thể thống nhất về phong cách mà không gây cảm giác vô tổ chức.

Bạn có thể mua đồ trang trí theo nhu cầu của chúng ta, chẳng hạn như đồ trang trí hình động vật khiến trẻ em thích thú,…

Tất nhiên, tốt nhất nên tránh những yếu tố quá rườm rà trong khu vườn, những thứ có thể khiến khu vườn trông lộn xộn và lôi cuốn. Thay vào đó, hãy cố gắng thiết kế đơn giản, sạch sẽ và sử dụng hàng rào hoặc hộp gỗ theo chủ đề để giấu tất cả các thùng và thiết bị nhằm giữ cho khu vườn trông sạch đẹp.

  • Chọn bàn ghế ngoài trời cho sân vườn biệt thự

Việc chọn đồ nội thất ngoài trời phù hợp có thể nâng cao chủ đề và phong cách thiết kế của bạn, đồng thời cũng có thể bổ sung cho màu sắc hoặc kết cấu cụ thể mà bạn sử dụng ở nơi khác trong khu vườn của mình. Những điều này có thể tăng cường kết nối trực quan và nâng cao cái nhìn tổng thể.

Nhưng bạn nên cẩn thận đừng lấp đầy không gian, nếu không khu vực giải trí và tiếp khách ngoài trời của bạn sẽ bị hạn chế.

Chọn cây dựa trên phong cách của khu vườn mà bạn hình dung. Mỗi cây có một môi trường sống cụ thể, vì vậy bạn cần xác nhận xem chúng có thể thích nghi với môi trường trong vườn hay không và tính đến điều này trong thiết kế của bạn.

Đồng thời, kích thước của cây cũng là một yếu tố cần được quan tâm, ví dụ sân nhỏ không thích hợp để trồng cây lớn.

san-vuon-biet-thu-yeu-thich-8a

Một số cảm hứng thiết kế sân vườn biệt thự

Chúng tôi đã tổng hợp một vài điểm nổi bật về sân vườn tại đây, hy vọng có thể giúp mọi người trang trí khu vườn của mình đẹp hơn.

  • Trồng hoa và cây dưới bậu cửa sổ

Dùng gỗ làm một máng hoa bằng gỗ dưới cửa sổ, trồng những bông hoa nhỏ và cỏ bên trong, mở cửa sổ ra là có thể nhìn thấy, tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn cả ngày.

  • Tạo mảng xanh theo chiều dọc

Có thể trong sân vườn biệt thự của bạn có một bức tường hoặc hàng rào trống và bạn không biết cách trang trí nó. Lúc này, bạn có thể thử làm bức tường xanh thẳng đứng, treo chậu hoa, lẵng hoa và các đồ trang trí khác, đối với cây trồng, bạn có thể chọn cây hoa leo và các loại cây leo thân lá khác.

  • Trang trí các góc sân vườn biệt thự

Góc sân là nơi dễ bị bỏ qua, không nên chỉ dùng để chứa những mảnh vụn. Chúng ta có thể đặt một vài món đồ nội thất có màu sắc rực rỡ để phá bỏ cảm giác buồn tẻ, ngột ngạt trong góc, chẳng hạn như một chiếc ghế hình chữ “L”, hay một hố cát cho trẻ chơi

san-vuon-biet-thu-yeu-thich-9a

Sau khi nhìn lên ý tưởng rất nhiều, hãy phát huy hết khả năng sáng tạo của bạn. Hãy nắm bắt nguồn cảm hứng lóe lên trong tâm trí bạn. Chúc bạn thành côn!