Giới thiệu cây sen đất có hoa màu trắng to đẹp lạ mắt
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Giới thiệu cây sen đất có hoa màu trắng to đẹp lạ mắt

5/5 - (1 bình chọn)

Cây sen đất là một loại cây thuộc chi Magnolia, họ Magnoliaceae, tên gọi chung là hoa sen đất. Chúng là một loại cây thường xanh, chiều cao của cây này có thể đạt tới 30m, vỏ cây màu xám hoặc màu nâu. Cành lá sen đất khá dày, phiến lá dày hình bầu dục có lông, hoa sen đất màu trắng có mùi thơm dễ chịu.

cay-sen-dat-dep-1

Giới thiệu về cây sen đất

Cây sen đất (tên khoa học: Magnolia Grandiflora Linn), bí danh: Lotus Magnolia, là một loại cây thuộc chi Magnoliaceae và Magnolia. Có nguồn gốc từ Châu Mỹ, Bắc Mỹ. Vì hoa rất to và giống hoa sen nên còn được gọi là “hoa sen đất”. Loài cây này có thể dùng làm thuốc và phủ xanh đường. Cây sen đất có dáng đứng uy nghi, lá rộng, bóng dày, hoa giống hoa sen, thơm ngát, là loài cây làm đẹp cảnh quan. Cây sen đất có khả năng chống khói, gió, có khả năng chống chịu tốt các loại khí độc như sulfur dioxide … Nó có thể được sử dụng để thanh lọc không khí và bảo vệ môi trường.

Đặc điểm của cây sen đất

Cây sen đất là cây thường xanh có thể cao tới 30 mét; vỏ màu nâu nhạt hoặc xám, nứt dạng vảy mỏng. Cành sen đất non mập mạp, có lõi vách ngăn ngang; cành non, chồi, mặt dưới lá, cuống lá, ngắn màu nâu hoặc màu nâu sẫm. Lá cây sen đất khá dày, có nhiều lông, hình bầu dục, hoặc hình elip thuôn dài 10-20 cm, rộng 4-7 (cm, mặt lá màu xanh đậm, sáng bóng. Hoa sen đất màu trắng, thơm, đường kính 15-20 cm. Quả sen đất tập hợp hình trụ thuôn dài hoặc hình bầu dục, dài 7-10 cm, đường kính 4-5 cm, phủ dày đặc lông màu nâu hoặc vàng xám nhạt; nang có thùy lưng, tròn ở mặt sau, có mỏ dài ở mặt ngoài đỉnh. Thời kỳ ra hoa từ tháng 5 đến tháng 6 và thời kỳ đậu quả từ tháng 9 đến tháng 10.

Đặc điểm sinh trưởng của cây sen đất

Cây sen đất thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt và có khả năng chống lạnh nhất định. Thích hợp trồng ở nơi khô ráo, màu mỡ, ẩm ướt và thoát nước tốt, đất chua hoặc trung tính. Hoa sen đất to, màu trắng hoặc vàng nhạt, có mùi thơm, đường kính 20-30 cm, thường có 6 cánh to như hoa sen. Cây sen đất ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7, quả chín vào tháng 9-10. Thông thường cây sen đất có thể cao tới 30 mét, có hình dáng đẹp, hoa to và thơm, là cây trồng trong vườn bảo vệ môi trường tuyệt vời.

cay-sen-dat-dep-11a

Cách trồng cây sen đất trong chậu

Sen đất là loại cây ưa ấm áp, ẩm ướt, hoa màu trắng, mùi thơm nồng, mang ý nghĩa tốt lành nên được người dân yêu thích. Ngày càng có nhiều người có xu hướng mua chậu trồng cây sen đất để đặt ở nhà để trang trí, vậy làm thế nào để chậu cây sen đất phát triển tốt và khỏe mạnh?

Các chuyên gia cho rằng việc bổ sung dưỡng chất cho cây sen đất phải trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc duy trì hàng ngày. Chỉ khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì cây mới nở hoa nhiều hơn, thời gian ra hoa dài hơn, có mùi đậm và dễ thương hơn. Nguyên tắc bón phân là lượng ít và nhiều lần, không được bón quá nhiều phân cùng một lúc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây sen đất. Hãy nhớ không bón quá nhiều phân tổng hợp cho cây con, nếu không sẽ làm cháy rễ cây, khiến cây chết.

Trong việc chăm sóc cây sen đất, cần chú ý đến việc phòng ngừa và kiểm soát các loại bệnh và côn trùng gây hại. Chẳng hạn như cây thiếu sắt, bệnh này sẽ làm cho lá non của cây sen đất chuyển sang màu vàng, khiến cây thiếu dinh dưỡng, lá khô héo, toàn cây héo rũ, mất đi vẻ đẹp đẽ. Đối với tình trạng cây con bị thiếu sắt có thể giải quyết bằng cách phun phân bón lá buổi sáng hoặc chiều tối phun sắt nitrat lên mặt trước và mặt sau của lá. Bạn cũng có thể bón lót cho cây con vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Rễ cây con sau khi bị tổn thương khó lành nên cần đặc biệt chú ý khi đào rãnh và bón lót để không làm tổn thương rễ cây con. Tốt nhất nên thay đổi vị trí rãnh mỗi năm một lần để tăng diện tích bón phân. Sử dụng hai phương pháp này, sau khi chăm sóc cẩn thận có thể giải quyết được vấn đề thiếu sắt ở cây con. Chậu trồng cây sen đất phải phù hợp và đặt ở nơi có nắng.

cay-sen-dat-dep-33a

Tăng cường quản lý phân bón nước tưới

Khi trồng cây sen đất nên bón đủ lượng phân bón lót vào đáy chậu

  •  Sau khi cây ra hoa nên bón 1-2 loại phân đạm, lân để thúc đẩy sự phát triển của cành, lá mới.
  • Từ tháng 6 đến tháng 8, khi chồi đang mang nụ và cây nảy chồi tiến hành bón phân kết hợp đạm, lân 2-3 lần.
  • Bón thúc một lần trước khi ra hoa để hoa to mập, lâu tàn.

Nguyên nhân khiến chậu cây sen đất không nở hoa

Một số nguyên nhân khiến cây sen đất không thể ra hoa, nở hoa được là:

  • Tuổi cây sen đất ghép còn quá non. Cây ghép thường phải trên 3 tuổi mới hình thành nụ và nở hoa.
  • Chậu trồng cây quá nhỏ. Nếu bầu trồng quá nhỏ sẽ cản trở sự phát triển của bộ rễ cây sen đất khiến nụ khó nở.
  • Không đủ ánh sáng cho cây sen đất. Sen đất là loại cây ưa nắng, nếu đặt ở nơi không đủ ánh sáng tuy cành và lá phát triển tốt nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.
  • Quản lý phân bón và nước không đúng cách. Nếu thành phần phân bón bón không hợp lý, bón quá nhiều đạm, không đủ phân lân thì chỉ mọc lá mà không ra nụ.

cay-sen-dat-dep-201a