14 mẹo thiết kế, tạo điểm nhấn cho sân vườn Nhật Bản
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

14 mẹo thiết kế, tạo điểm nhấn cho sân vườn Nhật Bản

5/5 - (1 bình chọn)

Sân Vườn Nhật là hiện thân cụ thể của văn hóa và thẩm mỹ Thiền trừu tượng, có thể nói sân vườn Nhật mang đến “nơi trú ẩn tâm hồn” an toàn cho con người. Những năm gần đây, văn hóa Thiền trong văn hóa Phật giáo dần bị thế tục hóa, dần tách khỏi màu sắc tôn giáo và trở thành một lối sống, thiết kế sân vườn Nhật Bản dần trở nên phổ biến. Sân vườn kiểu Nhật được ưa chuộng không chỉ mang ý nghĩa thiền mà còn tự nhiên, trong lành và nhỏ nhắn, trên thực tế cũng rất dễ duy trì và chăm sóc.

san-vuon-nhat-ban-dep-1a

Đặc điểm trong thiết kế sân vườn Nhật Bản

Cốt lõi của thiết kế sân vườn Nhật Bản là “thiên nhiên”. Các yếu tố cảnh quan khác nhau trong thiết kế sân vườn Nhật Bản là mô phỏng hoặc tượng trưng cho thiên nhiên. Do đó, các khối hình học và vật liệu nhân tạo không phổ biến trong thiết kế sân vườn Nhật Bản. Bởi vì, môi trường càng tự nhiên, hài hòa thì càng có lợi cho sự tĩnh tâm.

Bốn loại yếu tố cơ bản được sử dụng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản: đá, nước, thực vật và đồ trang trí. Khi thiết kế sân vườn kiểu Nhật phải tuân theo các nguyên tắc: bất đối xứng, tường bao, vay mượn, cân đối và tượng trưng. Những nguyên tắc này sẽ kết hợp với nhau để tạo ra sự cân bằng hài hòa trong khu vườn Nhật Bản của bạn.

san-vuon-nhat-ban-2aa

14 lời khuyên và điểm chính trong thiết kế sân vườn Nhật Bản

 • Chọn vật liệu lát đơn giản và tự nhiên cho sân vườn Nhật Bản của bạn, chẳng hạn như: sỏi, đá tự nhiên.
 • Trong thiết kế sân vườn Nhật bản cần tránh các đường thẳng quá mức, các đường phải tự nhiên và ngẫu nhiên, và có một số lớp phủ (chẳng hạn như rêu) được sử dụng để che các cạnh của mặt đường cứng, có tác dụng “làm mềm” kết cấu cảnh quan
 • Chọn những loại cây mang phong cách sân vườn Nhật Bản, chẳng hạn như cây phong Nhật Bản hoặc một số loại cây đầu cọc, hãy đặc biệt chú ý đến hình dạng, kích thước và kết cấu của cây.
 • Trồng một cây thông cũng là một lựa chọn tốt, vì điều này tượng trưng cho sức mạnh trong sân vườn Nhật Bản;
 • Sử dụng đá có hình dạng tự nhiên để xếp một số hòn non bộ hoặc hình thác nước nhằm tạo điểm nhấn thị giác cho toàn bộ thiết kế sân vườn kiểu Nhật;
 • Đá tự nhiên với nhiều hình dạng khác nhau cũng là lựa chọn tốt nhất để xây kè, tất nhiên bạn cũng phải tính đến ngân sách trang trí của mình trong khi thiết kế sân vườn Nhật Bản.
 • Kết hợp đèn lồng bằng đá và các yếu tố trang trí sân vườn truyền thống khác của Nhật Bản vào thiết kế sân vườn Nhật Bản của bạn.
 • “Thủy cảnh” của sân vườn Nhật thường bao gồm: bát sạch, thác nước, hồ cá koi,…
 • Karesansui là một sự tồn tại độc đáo trong văn hóa sân vườn Nhật Bản, nếu bạn thực sự thích nó, bạn có thể thử cào cát và sỏi thành sóng để tạo ra một khung cảnh Karesansui đơn giản.
 • Thêm một số đồ nội thất ngoài trời lấy cảm hứng từ Nhật Bản
 • Vườn Nhật phải thanh bình nên phải đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh cho toàn bộ khu vườn, sử dụng hàng rào tre là một lựa chọn rất tốt.
 • Ý tưởng bao quanh khu vườn của bạn theo phong cách Nhật Bản truyền thống với hàng rào tre hoặc các tấm hàng rào tre đúc sẵn.
 • Sử dụng cổng Torii, vọng lâu hoặc cây cảnh để tạo lối vào khu vườn đầy nắng trong khu vườn Nhật Bản.
 • Các kiểu cầu phổ biến trong thiết kế sân vườn Nhật Bản bao gồm cầu vòm gỗ đơn giản và cầu phẳng ziczac

san-vuon-nhat-ban-6a

Cuối cùng, tôi muốn nhắc lại với các bạn rằng các thiết kế sân vườn Nhật Bản tốt nhất đều nhấn mạnh khái niệm bất đối xứng, sự hài hòa và cân bằng tổng thể, đồng thời sử dụng một số yếu tố cảnh quan cơ bản nhất.

Chúc các bạn thành công!