Thiết kế sân vườn biệt thự theo phong thuỷ và những điều cấm kỵ cần nhớ
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Thiết kế sân vườn biệt thự theo phong thuỷ và những điều cấm kỵ cần nhớ

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thiết kế sân vườn biệt thự nên áp dụng các yếu tố phong thủy, việc bố trí cây cỏ trong sân vườn biệt thự nên cố gắng gần gũi với tự nhiên, tôn trọng tự nhiên, thích ứng với các điều kiện của địa phương. Bên cạnh đó việc phát huy hết tác dụng của sự kết hợp hoàn hảo giữa thời tiết, vị trí, và sự hài hòa, kiểm soát cảnh quan như một tổng thể có tính liên tục và toàn vẹn trong cấu trúc cũng là những yếu tố quan trọng trong thiết kế sân vườn biệt thự theo phong thuỷ.

Thiet-ke-san-vuon-biet-thu-1aa

Các điểm của Phong Thủy trong thiết kế sân vườn biệt thự là gì?

  • Yếu tố phong thuỷ thứ nhất trong thiết kế sân vườn biệt thự:

Môi trường tự nhiên có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe và sản xuất, đời sống của con người, hai yếu tố là gió và nước xét về mặt thực tiễn đều có liên quan mật thiết đến nhiều mặt của môi trường sống của con người. Ưng dụng phong thủy trong khái niệm và nội dung thiết kế sân vườn biệt thự là một trong những nội dung quan trọng của thiết kế sân vườn, mục đích chính của nó là chọn vị trí và hướng tốt nhất.

Thiet-ke-san-vuon-biet-thu-4aa

  • Yếu tố phong thuỷ thứ hai trong thiết kế sân vườn biệt thự:

Hiện nay người ta có yêu cầu ngày càng cao đối với việc thiết kế sân vườn biệt thự nhưng hầu hết các biệt thự hiện nay đều hướng đến phong cách phương Tây và thiếu yếu tố phương Đông chứ chưa nói đến thiết kế biệt thự dưới góc nhìn Phong Thủy. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển kinh tế, môi trường cũng chịu những hạn chế nhất định nên đối với những người thiết kế sân vườn biệt thự, một số yêu cầu ngày càng trở nên khó khăn hơn. Phong thủy có những thành phần khoa học và giá trị văn hóa nhất định, là nét văn hóa truyền thống của nước ta, có thể kết hợp và vận dụng tốt với thiết kế sân vườn biệt thự hiện đại.

Trong suy nghĩ của mọi người, Phong thủy luôn tuân theo quy luật tự nhiên, ủng hộ tự nhiên và thực hiện sự hòa nhập hoàn hảo giữa con người và tự nhiên. Trong thiết kế sân vườn biệt thự, mục đích chính của nó là thể hiện vẻ đẹp của môi trường sống, đồng thời trở về với thiên nhiên và ủng hộ tự nhiên, thiết kế sân vườn đẹp hơn, thoải mái, sinh thái và trường tồn. Sự kết hợp giữa cảnh quan và thiên nhiên có thể khiến bạn cảm thấy thư thái, vui vẻ và sảng khoái khi ở trong đó.

Thiet-ke-san-vuon-biet-thu-2aa

  • Yếu tố phong thuỷ thứ ba trong thiết kế sân vườn biệt thự:

Phong Thủy coi trọng thiết kế theo từng địa điểm, nắm bắt chính xác đặc điểm của môi trường, tôn trọng tự nhiên và có biện pháp cải biến chính xác. Do đó, trong thiết kế cảnh quan sân vườn biệt thự, cần tuân theo quy trình phù hợp của “ý tưởng địa điểm”. Điều cần làm là thăm dò thực tế các điều kiện cụ thể của môi trường địa điểm, lên kế hoạch bố trí toàn diện theo đặc điểm của từng địa điểm và kết hợp với khái niệm thiết kế, cuối cùng thực hiện toàn bộ quá trình xây dựng trên công trường. Trong quá trình thi công cảnh quan sân vườn biệt thự, chúng ta phải tuân theo sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên, để đạt được hiệu quả làm đẹp cảnh quan tốt nhất, đồng thời đạt được trạng thái lý tưởng bắt nguồn từ thiên nhiên và do thiên nhiên tạo ra.

thiet-ke-san-vuon-biet-thu-dep-1a

Phân tích bố cục phong thủy trong thiết kế sân vườn biệt thự

  • “Phần phía trên nên là bầu trời, dưới là đất”:

Phía trên là bầu trời, đó cũng là một cảnh tự nhiên. Phía dưới đất mịn và chắc, màu mỡ nhưng không mềm là các yêu cầu các yếu tố của cảnh quan phải phù hợp với tự nhiên trong thiết kế sân vườn biệt thự. Bên cạnh đó cần chú ý đến khí hậu và môi trường địa phương bao gồm các yếu tố như nắng, gió, lượng mưa,… điều kiện sinh trưởng của thực vật vào các mùa xuân, hạ, thu và đông. Trong bản thiết kế sân vườn biệt thự cũng cần bố trí hợp lý các loại hoa, cỏ cây và sử dụng văn hóa phương Đông kết hợp với văn học nghệ thuật hiện đại để thiết lập một bản đồ địa lý phong cảnh, nhằm “ứng trên trời dưới đất” trong thiết kế sân vườn biệt thự đó. Cảnh quan thiên nhiên được tạo ra của trời đất không nên đào nơi không đào được, và cố gắng bảo tồn một số môi trường sinh thái tự nhiên để nó có thể diễn ra suôn sẻ.

  • Về mặt phong cảnh:

Về nguyên tắc, trong thiết kế sân vườn biệt thự hình tròn, hình elip, hình cung và hình vuông được sử dụng chủ yếu để tạo thành các mô hình hình học phẳng, các mô hình hình tam giác có thể được sử dụng cho hai mặt thẳng đầu tiên của khu vườn. Tất cả các mặt phẳng khác không được có góc nhọn, góc không thể chỉ vào biệt thự. Trong khu vườn nhỏ không nên trồng cây cao, không nên trồng nhiều loại cây, nhiều quá sẽ trông lộn xộn. Nếu cảnh quan thiết kế sân vườn biệt thự không đẹp cũng sẽ ảnh hưởng đến sự ngưng tụ của “chân khí”, cái gọi là chân khí chính là dưỡng khí, nếu diện tích cây xanh nhỏ thì dưỡng khí do thực vật tạo ra dưới ánh sáng mặt trời quang hợp sẽ ít đi. Do đó, cần phải mở rộng diện tích cây xanh càng nhiều càng tốt và sử dụng nó để thu được không khí trong lành và đủ năng lượng thực.

Thiết kế sân vườn gần biệt thự nên để một bên trồng ít cây xanh hơn để không ảnh hưởng đến sự vận hành của “sự sống”. Bên này trồng hoa và cây là chủ yếu, các bên còn lại nên trồng dày đặc cây cối trừ lối đi, tức là “Sinh Mệnh” sẽ không chảy ra ngoài, đồng thời có thể ngăn cản “Cuồng Sát” bên ngoài tiến vào biệt thự. Thiết kế sân vườn biệt thự như vậy sẽ giúp nó được cách ly hợp lý với thế giới bên ngoài, giúp bảo vệ không gian riêng tư của chủ nhân ở một mức độ nhất định.

Thiet-ke-san-vuon-biet-thu-5aa

5 điều cấm kỵ trong phong thuỷ của thiết kế sân vườn biệt thự

Biệt thự tuy nói chung là nơi ở của các đại gia, người có kinh tế mạnh, nhưng nếu thiết kế sân vườn biệt thự phong thủy không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà, khiến bạn càng ở càng nghèo đi. Phong thủy của sân vườn biệt thự cần phải kết hợp với môi trường của toàn bộ ngôi biệt thự, cần có đủ ánh nắng, không gian xanh và mặt nước, sân vườn biệt thự có thể giúp bạn thực hiện được yêu cầu phong thủy này làm cho gia đình bạn thịnh vượng.

Thiết kế sân vườn biệt thự cần phải có những bức tường rào

Cổ đại khi luận về phong thủy của dương trạch đều nhấn mạnh rằng sau lưng có núi, tả hữu là cát, phía trước là núi, có thể tàng phong, tụ khí. Xét về môi trường sống hiện đại, có quá ít nơi có thể tự nhiên có được điều kiện như vậy. May mắn thay, hàng rào có thể bù đắp phần nào sự thiếu sót này. Thiết kế sân vườn biệt thự nếu đặt hàng rào ở sân sau có thể được sử dụng làm chỗ dựa, hàng rào hai bên có thể được coi là cát, và hàng rào phía trước tự nhiên là một ngọn núi.

Thêm vào đó, địa hình xung quanh sẽ đáp ứng các yêu cầu về “độ tin cậy và rào cản”, hàng rào có thể là một lớp bảo vệ an toàn hơn. Nếu khu vực xung quanh thoáng, thì sự tồn tại của hàng rào càng cần thiết hơn trong một bản thiết kế sân vườn biệt thự.

Thiet-ke-san-vuon-biet-thu-24a

Vị trí đặt cổng trong thiết kế sân vườn biệt thự

Hầu hết tà khí ngoài nhà đều hướng về phía cổng, nếu sân trước có bức tường thì tà khí nhất định phải dừng lại ở đây một thời gian. Vì có tường nên phải có “cổng tòa”. Thiết kế sân vườn biệt thự nên để cổng sân và cửa nhà so le nhau, không nằm trên cùng một đường thẳng, tà khí không những không thể xông thẳng vào mà còn có khả năng chuyển hóa thành điềm lành, có thể làm ăn phát đạt cho gia đình, tạo thành may mắn sau khi trải qua những khúc quanh và ngã rẽ.

Chiều cao hàng rào ảnh hưởng đến phong thuỷ trong thiết kế sân vườn biệt thự

Hàng rào của sân không nên quá cao, một bức tường quá cao đương nhiên là có tác dụng cản gió, nhưng thiếu nó sẽ cản trở sự lưu thông của hơi thở. Đặc biệt nếu tường bao sân trước nhà cao hơn cổng sẽ cản trở việc hút khí, khiến ngôi nhà rơi vào tình trạng “tụ khí”. Nếu thiết kế sân vườn biệt thự có tường bao quanh thì cần xem xét kỹ chiều cao. Cách làm này sẽ cô lập linh khí của ngôi nhà với linh khí tự nhiên, và kết quả sẽ giống như một vũng nước tù đọng, không có sự sống.

Vậy trong thiết kế sân vườn biệt thự nên để chiều cao hàng rào bao nhiêu là phù hợp?

Nó liên quan nhiều đến kích thước của sân, sân càng nhỏ thì tường sẽ càng gần cổng và độ cao càng thấp. Tuy nhiên, ngay cả khi có một khoảng cách đáng kể từ cổng, tốt nhất không nên vượt quá chiều cao của cổng, để không gây ra hơi thở kém và gây ra tác dụng phụ.

Thiet-ke-san-vuon-biet-thu-16a

Hình dạng của sân trong thiết kế sân vườn biệt thự hợp phong thuỷ

Thiết kế sân vườn biệt thự hoặc sân trước có thể dùng làm sảnh sáng xét về mặt Phong Thủy, vuông vức đương nhiên sẽ tốt hơn. Để đáp ứng yêu cầu này, tường phải song song với mái nhà. Nếu không, hình dạng của sân không đồng đều và khí được lưu trữ sẽ không được cân bằng, khó trở thành khí tốt.

Tuy nhiên, nếu sân rất rộng, chẳng hạn như một biệt thự có cổng lớn và sân vườn sâu, hoặc ngôi nhà nằm trong một vườn cây ăn quả lớn và khoảng cách từ sân đến cổng nhà khá xa. , thì không cần phải dính vào tiêu chuẩn này khi thiết kế sân vườn biệt thự.

Giá trị của hàng rào tre, hàng rào gỗ trong phong thuỷ thiết kế sân vườn biệt thự

So với bức tường làm bằng gạch và đá, bức tường làm bằng hàng rào tre hoặc hàng rào nhà gỗ tất nhiên là kém hiệu quả hơn trong việc lưu trữ gió và thu thập không khí, nhưng một số hàng rào loại này vẫn còn giá trị tồn tại của nó. Khi thiết kế sân vườn biệt thự trong khu đô thị đông dân cư, dù có sân cũng thường chỉ khá nhỏ. Khi sân nhỏ, những bức tường dày đặc sẽ hạn chế sự lưu thông của không khí, do đó sử dụng hàng rào tre và hàng rào gỗ sẽ tốt hơn cả.

Thiet-ke-san-vuon-biet-thu-6ca

Trên đầy là bài viết tổng hợp về các yếu tố phong thuỷ trong thiết kế sân vườn biệt thự, hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn.