Phong thuỷ sân vườn: sự kết hợp giữa cây trồng và sân trong vườn
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Phong thuỷ sân vườn: sự kết hợp giữa cây trồng và sân trong vườn

5/5 - (1 bình chọn)

Phong là gió, thuỷ là nước, phong thuỷ sân vườn là sự kết hợp giữa các yếu tố phương hướng, đất, nước, cách sắp xếp lối đi,… sao cho hài hoà, có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Điều đó sẽ giúp cho việc cân bằng âm dương, thu hút vượng khí cho ngôi nhà giúp gia chủ tài lộc, sức khoẻ dồi dào, viên mãn. Có nhiều yếu tố quyết định đến phong thuỷ sân vườn, trong đó cây trồng và sân trong vườn là hai yếu tố quan trọng hàng đầu, bài viết này mình cùng nhau tìm hiểu nhé.

Phong thuỷ sân vườn là gì?

Phong thủy là trí tuệ nhân sinh được con người đúc kết nhằm lựa chọn môi trường sống tốt nhất, cho con người biết cách sống, làm việc và vui chơi lành mạnh. Đối với những ngôi nhà hiện đại có gia đình và sân vườn, phong thủy sân vườn cũng quan trọng như phong thủy của cửa, sảnh, thư phòng, nhà bếp và phòng tắm. Đặc biệt là hồ bơi, đài phun nước, hòn non bộ, vườn hoa, chim muông, côn trùng và cá trong sân,… là các yếu tố trong phong thuỷ sân vườn đều ảnh hưởng mạnh hay yếu đến các loại năng lượng Khí, và có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ, xứng đáng được no đủ. chú ý.

Trong khuôn khổ bài viết này Thiết kế sân vườn việt sẽ phân tích chi tiết hai yếu tố cây trồng và sân ảnh hưởng tới phong thuỷ sân vườn như thế nào nhé.

phong-thuy-san-vuon-10aa

Phong thuỷ sân vườn với yếu tố cây trồng

Cây không chỉ là đồ trang trí quan trọng trong sân vườn, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong phong thuỷ sân vườn với bốn chức năng: “tàng thủy, che gió, phù hộ cho địa mạch nảy mầm, hóa giải tà khí, tăng vượng phúc khí”. Đây là một trong những liên kết quan trọng nhất trong phong thủy sân vườn. Cây cối có sức sống rất mãnh liệt, trồng những loại cây khỏe mạnh trong sân vườn sẽ tạo nên một môi trường trong lành, tràn đầy sức sống, giúp loại bỏ bức xạ và tĩnh điện do các vật dụng sinh ra trong các hộ gia đình hiện đại. Nó cũng có thể giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp để cung cấp không khí trong lành cho nơi ở. Nhiều loại cây có kết cấu và chức năng đặc biệt, chúng mang tính tâm linh hơn, có thể bảo vệ ngôi nhà nên có thể gọi chúng là thần hộ mệnh của ngôi nhà. Vì vậy, tác dụng cây trồng tới phong thủy sân vườn là rất quan trọng.

Các loại cây hợp với phong thuỷ sân vườn

Loại cây phổ biến nhất thường được ưu tiên sử dụng trong phong thuỷ sân vườn là tre, trúc – chúng là biểu tượng của sự tao nhã và tinh tế, không sợ gió đông nam và tây bắc, đồng thời cũng có nghĩa là sự khiêm tốn. Hình dáng của cây trúc mềm mại và đẹp đẽ, nhưng cong mà không gãy tượng trưng cho nguyên tắc xử lý mọi thứ bằng sự mềm mại và sức mạnh. Thời xa xưa pháo được treo trên các ngọn tre, đốt trong các ngày lễ hội có thể xua đuổi tà ma và cầu nguyện cho hòa bình. Bởi vậy nên ngày nay dù là những sân vườn thiết kế theo phong cách cổ điển hay mang hơi hướng hiện đại thì loại cây này vẫn thường ưu tiên được sử dụng làm hàng rào cho hợp với phong thuỷ sân vườn.

Bố cục phong thủy sân vườn thích hợp trồng cây sim và hoa tử đằng, hay các loại có hoa màu tím, mang ý nghĩa cát tường phú quý, khí tím từ phương đông đến. Giữa mặt nước là hoa sen, tượng trưng cho điềm lành. Hoa sen khác với các loại cây khác, hoa và quả có thể mọc cùng lúc, ngụ ý thì hoa cùng sinh, còn hạt sen thì có ý “sớm sinh quý tử”.

phong-thuy-san-vuon-dep-2aa

Phong thuỷ sân vườn với yếu tố sân trong vườn

Sân là một phương tiện kết nối Phong thủy trong nhà với Phong thủy bên ngoài, chức năng chính của sân trong phong thuỷ sân vườn là ngăn chặn “năng lượng tiêu cực” bên ngoài và giữ cho sự giàu có và thịnh vượng trong nhà.

Trong phong thuỷ sân vườn, sân trong vườn ảnh hưởng sự phát triển của ngôi nhà

Sở dĩ nói sân vườn là tuyến phòng thủ đầu tiên của ngôi nhà là bởi vì tiểu cảnh của ngôi nhà cũng cần phải có một vị trí lấy âm bao dương, tựa lưng vào núi, mặt hướng nước. Nói chung, các yếu tố bất lợi bên ngoài khác nhau thường gặp trong nhà ở có thể được giải quyết bằng cách sử dụng sân trước nhà. Điều này quyết định tính quan trọng của sân đối với phong thuỷ nhà ở.

Ví dụ, khi trước cửa nhà có một tòa nhà cao, khi đó ngôi nhà như đối diện với sự áp bức, dựa vào phong thuỷ sân vườn với yếu tố cây trồng chúng ta có thể đặt một số chậu cây hoặc bức tường trồng cây trước cửa nhà, điều này có thể giải tỏa hiệu quả cảm giác ngột ngạt trực diện và khiến các yếu tố bất lợi biến mất phía sau một cảnh đẹp.

Vị trí trước nhà, tức là sân trong, không những có thể ngăn cản những yếu tố bất lợi này từ bên ngoài mà còn có tác dụng chuyển từ trong nhà ra ngoài trời, có lợi cho việc chuyển đổi các luồng khí khác nhau.

Trong phong thủy sân vườn, sân trước nhà là nơi chứa khí và khí trong nhà. Nếu hình dạng và phương hướng của đường và nước chảy trong sân là tốt lành thì có thể mang lại sinh khí và tài lộc cho gia chủ. nhà cửa. Bể nước có thể thỏa mãn ước nguyện rước tài lộc, thuận buồm xuôi gió.

phong-thuy-san-vuon-1aa

Trong phong thuỷ sân vườn thì sân trong vườn có tác dụng điều hoà âm dương

Quan hệ giữa sân và nhà trong phong thuỷ sân vườn rất quan trọng, giữa hai bên có quan hệ chủ tớ, tức là quan hệ âm dương, trong nhà là “dương”, sân là “âm”. Sức mạnh của dương là tích cực và năng động, trong khi sức mạnh của âm là bình tĩnh. Về phương hướng, đông hoặc nam là sức mạnh của dương, và tây hoặc bắc là sức mạnh của âm. Trong phong thuỷ sân vườn thì một ngôi nhà cần cả lực lượng âm dương. Ví dụ, để trẻ em lớn lên khỏe mạnh, phòng của trẻ em nên có sức mạnh của dương, trong khi ký túc xá của người già nên có sức mạnh của âm.

Nhà cao, thẳng đứng là dương, để bù đắp cho dương thì nên xây sân theo âm. Nếu là nơi ở tương đối rộng rãi, có năng lượng âm, nên trồng cây cao trong sân để bù đắp năng lượng dương có hình dáng không đồng đều.

phong-thuy-san-vuon-2a

Sân trong phong thuỷ sân vườn có thể bù đắp năng lượng cho những chỗ lồi lõm trong nhà

Nói chung, lõm là năng lượng âm, lồi là năng lượng dương, tuy nhiên nếu phần nhô ra quá lớn cũng sẽ phá hỏng phong thuỷ sân vườn tốt đẹp của ngôi nhà và ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà. Trong trường hợp này, nó có thể được giải quyết với sự trợ giúp của chậu cây hoặc cây cối.

Ví dụ, xây dựng một khu sân hoặc trồng cây ở phần trũng của ngôi nhà có thể tăng năng lượng cho phần này, và cây thường xanh cao từ 2 đến 3 mét có thể được trồng ở phần trũng. Phần nhô ra có thể khắc phục ở trong nhà, có thể dùng cây cỏ bù đắp, loại bỏ phần nhô ra cũng là một giải pháp tốt đối với phong thuỷ sân vườn.

Hình dạng nhà vuông vức càng tốt, nếu có phần nhô ra hoặc trũng xuống tự nhiên thì nên dùng cây xanh để giải trừ tác hại của “lồi lõm” hoặc “trũng”, nhưng lưu ý không được dùng cây cối có khả năng cản ánh nắng sẽ ảnh hưởng đến phong thuỷ sân vườn.

phong-thuy-san-vuon-3aa

Phân tích ngắn gọn về hướng của sân ảnh hưởng đến phong thuỷ sân vườn

Vấn đề chính trong việc thiết kế và xây dựng sân trong vườn là chọn hướng thích hợp nhất cho nó. Phương hướng phù hợp có thể hình thành linh khí tốt, ngược lại nếu xây sân ở vị trí không phù hợp, trang bị phương tiện xây dựng không phù hợp sẽ hình thành linh khí bất thường ảnh hưởng đến phong thuỷ sân vườn, khiến cuộc sống của con người gặp nhiều bất tiện.

  • Sân trong vườn hướng Bắc

Hướng Bắc là hướng có hơi nước, hướng này có thể lắp đèn có cảm giác nước chảy, đặt cây ở những nơi có độ cao không bằng phẳng. Phong thuỷ sân vườn hướng này có thể hợp với cây ưa nước và hoa màu hồng, và hoa nhỏ thích hợp trồng ở hướng bắc hơn hoa lớn, một số cây cao cũng có thể bố trí hợp lý theo hướng này.

  • Sân trong vườn hướng Đông

Hướng đông là hướng có mộc khí, thích hợp trồng hoa hồng, trúc và các loại cây vươn dài theo đốt.

  • Sân trong vườn hướng Nam

Khoảng sân phía nam tràn ngập ánh nắng khiến lòng người thư thái, vui vẻ. Tuy nhiên, trong phong thuỷ sân vườn thì hướng Nam là phương vị mang tính hỏa nên không thích hợp trồng các loại cây có tính nóng, chẳng hạn như cây có hoa đỏ. Có thể đặt các loại cây lá kim, hoa màu trắng có tác dụng thanh lọc không khí ở vị trí này, đặc biệt là hoa oải hương và hoa nhài sẽ thích hợp nhất.

  • Sân trong vườn hướng Tây

Hướng Tây trong phong thuỷ sân vườn là hướng có năng lượng hoàng kim, có thể đặt những vật trang trí dạng thấp, hình tròn, thẳng, ở đây chỉ cần đặt cây cao để cân bằng năng lượng. Hoa hướng này nên chọn màu vàng, trắng hoặc trắng sữa.

phong-thuy-san-vuon-tot-1a

  • Sân trong vườn các hường còn lại

Hướng Đông Bắc là hướng mộc trong phong thuỷ sân vườn, nếu trồng hoa màu trắng ở hướng này sẽ có tác dụng sinh khí. Các màu đỏ và cam hỗn hợp cũng phù hợp với định hướng này. Có thể chọn những chậu hoa đặt ở hướng này vuông vức hơn và phù hợp với đặc tính của đất. Khi bài trí vị trí này, các vật dụng có thể được đặt ngay ngắn thay vì xếp gọn gàng.

Hướng Đông Nam là hướng có mộc khí, hướng này trong phong thuỷ sân vườn thích hợp trang trí theo phong cách phương Tây, có tính phối hợp cao với hoa văn dạng lưới, nên chọn lọ hoa có mắt vuông thì tốt hơn. Hoa trồng ở hướng này tốt nhất nên phối bốn màu để tạo thành hiệu ứng màu sặc sỡ.

Hướng Tây Nam có đặc điểm là hướng này hơi thấp, có lợi cho sự lưu thông và tích tụ khí nên có thể chọn những chậu cây thấp hơn một chút. Vị trí này trong phong thuỷ sân vườn cũng thích hợp để trồng các loại hoa màu vàng có lợi cho sự giàu có như cúc vạn thọ và cúc vạn thọ. Đó là một lựa chọn tuyệt vời để trồng trái cây hoặc bắt đầu một khu vườn tại nhà ở Tây Nam Bộ.

Tây Bắc là hướng của vàng, và việc sử dụng trang trí tuyến tính dọc theo hướng này có thể giúp cải thiện vận may. Định hướng này trong phong thuỷ sân vườn phù hợp hơn với cây thường xuân, và những cây có hoa trắng, lá xanh là tốt nhất.

phong-thuy-san-vuon-dep-a11

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về mối quan hệ giữa cây trồng và sân trong vườn tới phong thuỷ sân vườn. Hy vọng bài viết này giúp ích được các bạn.