【KTS Tư Vấn】Thiết kế sân vườn nhà phố đẹp, chất lượng,
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Thiết kế sân vườn nhà phố – Hướng dẫn thiết kế sân vườn nhà phố độc đáo

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay xu hướng nhà phố càng ngày càng phát triển, kiến trúc nhà phố cũng được nhiều người quan tâm hơn. Một điểm khuyết của kiến trúc nhà phố mà lúc nào bạn cũng nhìn ra đó là sự thô cứng, sự không tự nhiên. Theo các kiến trúc sư nổi tiếng ở Hà Nội thì một giải phải cho kiến trúc nhà phố là thiết kế sân vườn nhà phố để tạo sự tự nhiên, thiết kế sân vườn nhà phố làm đẹp cho cảnh quan, tạo không khí thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên đặc biệt sân vườn nhà phố sẽ mang lại không khí sạch hơn cho không gian nhà phố.

Thiết kế sân vườn nhà phố mang lại những lợi ích lớn

Mục lục

Sân vườn nhà phố mang lại nhiều lợi ích, khiến nó trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tường tận những giá trị mà sân vườn mang lại cho nhà phố. Một số lợi ích lớn của thiết kế sân vườn nhà phố.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-25
Một thiết kế sân vườn cho nhà phố là một lựa chọn hoàn hảo

Thiết kế sân vườn nhà phố khắc phục được hạn chế về diện tích

 • kiến trúc nhà phố thường có hạn chế về diện tích hẹp (mặt tiền hẹp), thường được thiết kế dạng tầng nên không tránh khỏi các kiến trúc góc chết của các góc cạnh. Để khắc phục nhược điểm này các kiến trúc sư tạo ra các không gian xanh cho các góc chết của nhà phố đặc biệt là thiết kế sân vườn nhà phố trước mặt tiền của ngôi nhà.
 • Kiến trúc nhà phố có khuyết điểm thiếu sáng cho ngôi nhà: Do thiết kế nhiều tầng và thường có dạng ống nên mặt trước của ngôi nhà thường hướng nắng nhiều (phải sử dụng các thiết bị khác nhau để che nắng khi gắt) nhưng những không gian khác của ngôi nhà thì sẽ thiếu nắng. Nếu bạn thiết kế sân vườn nhà phố trước nhà và sân vườn ban công cho nhà phố sẽ giảm nắng gắt cho không gian trước nhà đồng thời các không gian khác của ngôi nhà cũng không bị rơi vào tình trạng thiếu nắng.
 • Thiết kế sân vườn nhà phố sẽ giúp kiến trúc nhà phố không bị rập khuôn về mặt kiến trúc (khuyết điểm của kiến trúc nhà phố thường có nhiều đặc điểm rập khuôn nhau, nhìn có vẻ rất giống nhau). Thường các kiến trúc nhà phố có thể giống nhau nhưng thiết kế sân vườn cho nhà phố thì chắc chắn sẽ tạo ra nhiều điểm khác biệt.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-10-1

Thiết kế sân vườn nhà phố giúp gia đình bạn luôn có một tinh thần thư thái

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có sân vườn tại nhà giúp giảm sự căng thẳng, stress. Hoạt động làm việc hoặc đi bộ, thư giãn, hít thở bầu không khí trong lành trong sân vườn là một cách để xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-1
Thiết kế sân vườn nhà phố có nhiều lợi ích to lớn

Với thiết kế sân vườn nhà phố có thể mang lại nhiều âm thanh như chim hót, nước chảy tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên tạo tinh thần thư giãn cho các thành viên trong gia đình

Sân vườn nhà phố tạo ra ion âm có lợi cho sức khỏe

Không phải bàn cãi về việc sân vườn tạo ra những ion âm một loại ion có ý nghĩa quan trọng trong lọc không khí, khử mùi khó chịu. Khi ion âm được sinh ra từ cây xanh đạt đến một lượng nhất định sẽ biến các chất bẩn trong không khí tập hợp lại kết thành các hạt rơi xuống đất. Chính vì thế càng nhiều ion âm càng tốt và càng nhiều cây xanh trong vườn không khí bạn càng trong lành, càng tốt cho sức khoẻ.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-29

Thiết kế Sân vườn nhà phố giúp cải thiện giấc ngủ, khuyến khích vận động

Sân vườn giúp cải thiện giấc ngủ theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên chúng giúp điều hòa không khí quanh ngôi nhà của bạn, tạo nên một bầu không khí dễ chịu, trong lành giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Thứ hai việc thư giãn hàng ngày tại sân vườn giúp bạn có một sức khỏe tốt để có giấc ngủ sâu hơn. Đồng thời sân vườn là nơi lý tưởng để bạn tập thể dục thể thao hàng ngày.

Thiết kế sân vườn nhà phố cân bằng độ ẩm, điều hòa không khí

Trong quá trình hô hấp thực vật nhả ra hơi nước để cân bằng độ ẩm. Đồng thời các tán cây cũng ngăn cản thời tiết khắc nghiệt tác động đến ngôi nhà của bạn. Các bóng cây sẽ giúp làm giảm nhiệt độ ngôi nhà của bạn hơn so với bên ngoài.

 • Khi thiết kế sân vườn nhà phố bạn lựa chọn những loại cây tốt có khả năng lọc không khí giảm thải các khí độc, theo Nasa công bố có 1 số loại cây có khả năng lọc không khí giảm các khí thải từ nhà kính, các khí thải từ máy móc xe ô tô, xa máy, động cơ… Các khí độc hại từ các máy văn phòng cũng sẽ bị loại bỏ bởi các loại cây xanh này, một số loại cây có thể lọc không khí, loại bỏ các khí thải như cây trúc quân tử, trúc đùi gà, cây kim ngân, cây hoa giấy.
 • Khi thiết kế sân vườn nhà phố với hệ thống cây xanh được thiết kế đa tầng, hệ thống thiết kế sân vườn nhà phố sẽ giữ ẩm cho không gian nhà bạn, hạn chế gió lùa từ bên ngoài quá nhiều. Như vậy thì không gian nhà bạn sẽ mát về mùa hè, và ấm hơn so với bên ngoài về mùa đông. Sân vườn nhà phố chắc chắn sẽ giúp bạn có một không gian trong lành và thỏa mái giữa những thành phố ngột ngạt và đầy khói bụi

Thiết kế Sân vườn nhà phố tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Nếu bạn đã quá chán với những thiết kế nhà phố kiểu 9/10 nhà giống y nhau thì kiểu không gian thiết kế sân vườn cho nhà phố là một lựa chọn không thể nào đứng đắn hơn. Thiết kế sân vườn nhà phố sẽ đưa cây xanh, hoa lá, tiểu cảnh hoặc thêm một chút đèn để thay đổi hoàn toàn không gian nhà bạn, biến không gian sân vườn nhà phố của bạn trở nên khác biệt. Thay vì cảm giác nhàm chán khi bước về nhà sẽ là cảm giác tìm lại được sự thân thiện , gần gũi đúng như câu nói “về nhà đi con”

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-2
Sân vườn là một góc đẹp của ngôi nhà

Thiết kế sân vườn nhà phố tăng vượng khí cho ngôi nhà bạn

Thiết kế sân vườn nhà phố luôn phải chú ý đến vấn đề phong thủy cho ngôi nhà, cho gia chủ và các thành viên trong gia đình, mặc dù không gian cho sân vườn nhà phố rất ít nhưng các yếu tố bên trong sân vườn luôn được thiết kế sao cho mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

 • Cây trồng trong các bản thiết kế nhà phố đa phần là những loại cây có tính phong thủy lớn có khả năng mang lại vượng khí cho ngôi nhà hoặc là cây trong phong thủy phương đông có tính may mắn, hộ mệnh. Những cây xanh này thường giúp gia chủ thêm may mắn và xua đuổi các tà khí bên ngoài muốn xâm nhập vào ngôi nhà. Một số loại cây xanh hay trồng cho nhà phố như trúc quân tử, lười hổ các loại, hoa mộc lan, hoa hồng leo…. Các loại cây thảm nền như cây đuổi công, đuôi phượng, dương xỉ…
 • Các thiết kế sân vườn nhà phố ngoài cây xanh còn có các kiến trúc tiểu cảnh đi kèm, những yếu tố này đa phần đều có giá trị lớn về mặt phong thủy. Một số vật liệu và kiến trúc có tính phong thủy hay được sử dụng trong thiết kế sân vườn nhà phố như đèn đá, hồ nước, lối đi sân vườn, tiểu cảnh non bộ hoặc giả đồi núi… Các yếu tố này trong sân vườn thường được thiết kế sao cho hợp mệnh với gia chủ để bảo toàn vượng khí cho ngôi nhà, mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ.

Những kiểu nhà phố có thể thiết kế sân vườn

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều nguời đã gọi điện và nhờ chúng tôi tư vấn là những mẫu nhà phố nào có thể sử dụng thiết kế sân vườn. Nhiều người nói rằng mẫu nhà phố nào cũng có thể thiết kế sân vườn được, nhiều người lại lo lắng rằng nhà mình quá hẹp để thiết kế theo phong cách này, phong cách kia. Chúng tôi có thể khẳng định là tất cả không gian nhà phố đều có thể tạo ra không gian sân vườn nhờ và thiết kế sân vườn nhà phố của chúng tôi. Dưới đây là 1 số trường hợp kiến trúc hay gặp trong thiết kế sân vườn nhà phố.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-34

Thiết kế sân vườn nhà phố mặt đất

Đây là kiểu nhà dễ nhất để thiết kế sân vườn nhà phố vì nó có khoảng đất thuộc sở hữu căn nhà (dù ít hay nhiều). Bạn có thể tạo sân vườn trước hoặc sau hoặc bên cạnh ngôi nhà. Thậm chí bạn có thể làm sân vườn ngay trong phòng khách hoặc ban công, sân thượng. Với loại thiết kế sân vườn nhà phố này bạn có thể chọn những cây xanh loại lớn như: cây sanh, cây tùng, cây hoa giấy kết hợp với tiểu cảnh và đèn trang trí sẽ tạo nên một không gian vô cùng tuyệt vời để bạn có thể thư giãn nghỉ ngơi, thậm chí tổ chức các bữa party gia đình cũng vô cùng thoải mái ấm cúng.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-24
Khu vườn thơ mộng với cây xanh và không gian mở

Thiết kế sân vườn nhà phố chung cư

Không có nhiều ưu điểm về diện tích và không gian như những nhà phố mặt đất, thiết kế sân vườn nhà phố chung cư sẽ bị hạn chế về diện tích và cần được kỹ lưỡng tính toán diện tích và loại cây, tiểu cảnh phù hợp và biết tận dụng những khoảng không gian trống để thiết kế.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-26
Sân vườn chung cư hoàn toàn có thể trở nên thật tiện lợi

Đối với những thiết kế sân vườn cho nhà phố chung cư bạn nên chọn những loại cây xanh trong vườn với kích thước nhỏ và vừa phải như hoa Sống Đời, các chậu hoa leo, chậu hoa sen mini, cây may mắn… Nếu biết khéo léo lựa chọn cây cảnh bạn sẽ mở rộng được không gian và biến không gian trở nên tuyệt vời và nếu bạn làm sai thì sẽ mang đến điều ngược lại không gian bí, ban công rối mắt không gọn gàng.

Với sự sáng tạo của các nhà thiết kế, thiết kế sân vườn nhà phố cho chung cư không có gì quá khó khăn như bạn đang nghĩ. Tận dụng những khoảng không gian nhỏ đẹp để bổ sung thêm màu xanh với những tiểu cảnh hợp lý đang là xu hướng hiện nay.

Một số phong cách trường phái thiết kế sân vườn nhà phố

Thiết kế sân vườn nhà phố hiện đại

Điều quan trọng khi tạo ra độ tương phản là sử dụng màu tương phản phù hợp, nếu sử dung ở mức độ quá nhiều sẽ khiến cho màu sắc trở nên hỗn loạn và làm cho không gian có vẻ rời rạc.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-33

Thiết kế sân vườn nhà phố thường hướng tới tính hài hoà và một bố cục tạo hình trong thiết kế. Đặc biệt trong thiết kế sân vườn nhà phố hiện đại sẽ mang lại cảm giác gần gũi thỏa mái hơn cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế sân vườn nhà phố phong cách Châu Âu

Đường đạo của phong cách vườn này cũng là thẳng hoặc gấp khúc vuông vắn chứ không uốn lượn, mềm mại. Có lẽ đây cũng là tính cách con người châu Âu: mạnh mẽ, rõ ràng, thẳng thắn.

Khác với thiết kế sân vườn khác thiết kế vườn nhà phố theo phong cách châu Âu không bị chi phối nhiều bởi “tính tự nhiên”. Từ bồn hoa, thảm cỏ, chậu cảnh đến tượng trang trí, ghế đá… tất cả đều thể hiện rõ sự tác động của con người tạo lên không gian tổng thể.

Trong sân vườn thường trang trí rất nhiều các loại hoa nhiều màu sắc, những con vật hay các đồ gốm làm điểm nhấn. Bên cạnh đấy ngôi nhà thường được chọn bức tường màu sáng và các loại cây được cắt tỉa theo các hình khối khác nhau tạo không một gian xanh mát.

Thiết kế sân vườn nhà phố Nhật Bản

Thiết kế sân vườn nhà phố Nhật Bản được ra đời trên nguyên tắc truyền thống của người Trung Hoa. Tuy nhiên trong quá trình du nhập nền văn hoá, kiến trúc sẽ có nhiều ảnh hưởng và nghiêng về đặc trưng văn hoá Nhật Bản. Và thiết kế sân vườn Nhật Bản dựa trên các yếu tố: thu nhỏ, tượng trưng và cảnh quan trên những chất liệu là thu nhỏ, tượng trưng và cảnh quan

Thiết kế sân vườn nhà phố Việt Nam

Thiết kế sân vườn nhà phố tại Việt Nam được pha trộn và ảnh hưởng của nhiểu nền văn hoá khác nhau nên được thiết kế khá đa dạng. Thiết kế sân vườn theo hơi hướng hiện đại với những đường khối đường nét hướng tới sự thoải mái tiết kiệm không gian. Từ việc lựa chọn cây xanh đến không gian trồng đều khoa học và vô cùng đơn giản.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-32

Những thiết kế sân vườn nhà phố đẹp nhất được ưa chuộng nhất hiện nay

Nếu bạn chưa tìm được ý tưởng cho sân vườn của mình, một số gợi ý những mẫu sân vườn sau đây có thể giúp ích cho bạn.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-3
Mẫu 1:Mẫu thiết kế sân vườn nhà phố tận dụng bồn cây để trang trí
thiet-ke-san-vuon-nha-pho-4
Mẫu 2: Mẫu thiết kế sân vườn nhà phố với thảm cỏ xanh xen lẫn đá lát tươi mát, giúp gần gũi với thiên nhiên
thiet-ke-san-vuon-nha-pho-5
Mẫu 3: Sân vườn kết kiểu cây cỏ là không gian thư giãn của gia đình thích sự yên bình
thiet-ke-san-vuon-nha-pho-6
Mẫu 4: Thiết kế thiết kế sân vườn nhà phố kiểu homstay rộng rãi
thiet-ke-san-vuon-nha-pho-7
Mẫu 5: Thiết kế sân vườn nhà phố có với đầy đủ yếu tố nước, tiểu cảnh

Một số nhóm cây nên trồng trong thiết kế sân vườn nhà phố

Việc lựa chọn cây trồng trong sân vườn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, phong cách…do vậy có rất nhiều ý tưởng trồng cây. Về mặt lý thuyết bạn có thể trồng bất cứ cây gì tại sân vườn, tuy nhiên với điều kiện khí hậu ở Việt Nam bạn có thể tham khảo những loại cây phổ biến sau:

Nhóm cây ăn quả trong sân vườn nhà phố

 • Cây khế: Cây khế là loại cây quen thuộc tại Việt Nam. Trước đây khế được trồng nhiều ở nông thôn, nhưng ngày nay nó được trồng tại các sân vườn nhà phố vừa giúp mang lại bóng mát, vừa mang đến những trái ngon cho gia đình. Khế ưa bóng râm do vậy có thể trồng xen kẽ với những cây cao.
 • Cây táo: Táo dễ trồng và thường cho năng suất cao nếu được bón phân đầy đủ. Đồng thời sau mỗi lần thu hoạch táo thường được chặt bỏ bớt cành do vậy không hề chiếm diện tích khu vườn của bạn.
 • Cây lựu: Cây lựu hiện nay được lựa chọn trồng trong nhiều bản thiết kế sân vườn nhà phố không chỉ bởi nó đẹp, cho quả ăn được mà còn có ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Trồng lựu trong gia đình được coi là mang đến những điều may mắn, tốt lành.

Nhóm cây hoa trong sân vườn nhà phố

 • Chiều tím: Chiều tím là loại cây cực dễ trồng, sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng và bóng râm. Nếu muốn trồng khóm mới chỉ cần lấy nhánh của cây cũ để ươm cây sẽ bén rễ rất nhanh. Cây chiều tím mọc thành khóm nên thường trồng trong bồn hoặc làm hàng rào tô điểm cho khu vườn.
thiet-ke-san-vuon-nha-pho-11
Hoa chiều tím với màu sắc lãng mạn tạo nên không gian sân vườn thơ mộng
 • Cẩm tú mai: Cẩm tú mai cũng là loại cây được trồng khá nhiều tại Việt Nam. Cây chịu được hạn và sinh trưởng tốt nếu được tưới nước đầy đủ. Hoa của cẩm tú mai nhỏ màu tím và nở hoa quanh năm. Vì cây nhỏ xinh nên có thể trồng thành khóm nhỏ hoặc bồn lớn, làm hàng rào.
 • Hoa tigon: Hoa tigon hay còn gọi là dây tigon có nguồn gốc từ Mexico với sắc hồng lãng mạn. Hoa có hình dáng khá đặc biệt, nở thành chùm với màu hồng tím quyến rũ. Vì là giống hoa dại nên loại hoa này rất dễ trồng, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, phát triển tốt trên đất hạn hẹn và ít dinh dưỡng. Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc cho sân vườn nhà phố thì hoa tigon là một lựa chọn tuyệt vời. Hoa tigon thích hợp để làm hàng rào, làm cổng tạo thành mái che đẹp mắt.
thiet-ke-san-vuon-nha-pho-12
Hoa tigon kết hợp trong sân vườn sẽ tạo nên một hệ sinh thái vô cùng bắt mắt

Xem thêm:

Cây bonsai trong thiết kế sân vườn nhà phố

Bonsai nhằm chỉ các loại cây có thể tạo kiểu, tạo thế cho thân cây và cành thành những hình dạng khác nhau với những ý nghĩa tốt lành. Chúng sẽ được uốn từ nhỏ và cắt tỉa theo chủ đích của từng người. Bạn có thể tạo ra những cây bonsai đẹp trong các thiết kế sân vườn phố từ những giống cây sau.

 • Cây sung: Cây sung mang ý nghĩa mang đến may mắn, sung túc cho gia chủ nên được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Giá thành của những cây sung cũng không quá co vì vậy bạn có thể lựa chọn để trồng trong sân vườn. Đây là loại cây dễ sống, ra quả khá đẹp.
 • Cây sanh: Cây sanh là một trong những cây bonsai phổ biến nhất ở Việt Nam. Cây sanh có thân khá mềm dẻo dễ dàng tạo được dáng khó. Cây sanh phát triển tốt trong thời tiết khắc nghiệt, lá xanh và xum xuê. Ngoài việc trồng sanh để uốn thành cổng, bạn có thể trồng sanh trong bồn cây để tạo vẻ đẹp cho sân vườn.
thiet-ke-san-vuon-nha-pho-13
Cây sanh bonsai với bộ rễ ấn tượng
 • Cây tùng: Cây tùng được mệnh danh là một trong bốn loại cây quý, tượng trưng cho phẩm chất cao đẹp của người quân tử. Cây tùng luôn vươn thẳng và có sức sống mãnh liệt. Những giống tùng nhỏ sẽ được sử dụng để tạo thế cây bonsai đẹp mắt.
 • Cây hoa giấy: Cây hoa giấy cho hoa quanh năm, có loại thân leo hoặc thân gỗ đều có thể trồng làm cây bonsai được. Cây hoa giấy có nhiều màu sắc sặc sỡ như hồng, vàng, cam, xanh…và chúng thường lâu tàn. Bạn dễ dàng bắt gặp những dàn hoa giấy rực rỡ trong nhiều mẫu thiết kế sân vườn nhà phố nổi tiếng.
 • Cây lá phong: Không phải có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng cây lá phong hiện được trồng khá nhiều. Thông thường cây lá phong có lá màu xanh nhưng chủ yếu là phong lá đỏ. Màu lá có thể thay đổi theo mùa, đây là đặc điểm mà ít loại cây nào có được.

Nhóm cây phong thủy trong sân vườn nhà phố

 • Cây trúc: Đây là một trong bốn loại cây được đề cao theo phong thủy bởi nó tượng trưng cho người ngay thẳng, chính trực. Cây trúc dễ trồng và chịu hạn cực tốt, thân cây vươn thẳng do đó không chiếm diện tích vườn.Trúc mang ý nghĩa may mắn, những điều tốt đẹp cho gia chủ.
thiet-ke-san-vuon-nha-pho-14
Trúc chính là hàng rào tự nhiên mở rộng không gian cho nhà phố vô cùng hữu ích
 • Cây thiết mộc lan: Cây thiết mộc lan hay còn gọi cây phất dụ thơm được trồng nhiều ở các sảnh chung cư, văn phòng và cũng được trồng tại sân vườn. Cây có khả năng lọc sạch không khí, hấp thu các chất độc. Theo phong thủy cây thiết mộc lan mang đến may mắn, tài lộc, tiền bạc cho gia chủ nhất là khi cây ra hoa vì hoa nở báo hiệu điềm tốt lành sắp đến.
 • Cây thanh lan: Thanh lan là loại cây ưa sáng, giúp làm mát và thanh lọc không khí. Cây thanh lan được xem là giúp thu hút năng lượng tốt, có lợi cho sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ. Cây cũng giúp mang lại cảm giác bình an, bảo vệ gia đình.

Một số lưu ý quan trọng nên ghi nhớ khi thiết kế sân vườn nhà phố

Thiết kế sân vườn nhà phố không thể thích là làm và làm một cách tùy hứng, nó cần được chuyên gia tư vấn để sao sân vườn không phá vỡ kiến trúc tổng thể ngôi nhà đảm bảo một không gian nhất quán. Mặt khác khi thiết kế sân vườn nhà phố phải chú ý đến yếu tố phong thủy sao cho mang lại vượng khí tốt nhất cho ngôi nhà.

Thiết kế sân vườn nhà phố phù hợp với kiến trúc nhà.

Mỗi nhà phố sẽ tùy theo kiến trúc nhà, kích thước nhà để thiết kế một sân vườn sao cho phù hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà, một số lưu ý khi thiết kế sân vườn nhà phố về mặt kiến trúc.

 • Thiết kế sân vườn nhà phố không được lạm dụng quá nhiều cây xanh, vật liệu sân vườn tránh việc sân vườn che khuất hết toàn bộ không gian nhà.
 • Lựa chọn cây xanh sao cho hợp với tổng thể kiến trúc màu sắc của ngôi nhà, tránh sự sung đột về kiến trúc.
 • Thiết kế sân vườn nhà phố cần lựa chọn những vật liệu sân vườn (như đá, tiểu cảnh, lối đi hay xích đu….) phù hợp với từng không gian nhà phố khác nhau.

Quan tâm đến yếu tố phong thuỷ

Nếu bạn muốn trồng cây phong thủy trong sân vườn để mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình thì cũng nên nắm được những nguyên tắc trồng cây cơ bản, đặc biệt là phương hướng.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-27
Yếu tố phong thuỷ trong cây cảnh sân vườn mang lại may mắn tài lộc
 • Hướng Tây Bắc là hướng Càn, cây cối là Mộc tinh, vì thế những nhà ở hướng Tây Bắc nên trồng cây to sẽ bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà.
 • Hướng Bắc,và hướng Đông Bắc thường có khí lạnh thổi xuống (khí độc) nên trồng những cây chắn gió để ngăn khí độc.
 • Trong phong thuỷ thiết kế sân vườn bạn cũng rất cần quan tâm đến sự tương hợp với mệnh của cây cảnh với gia chủ( chủ hộ). Trong phong thuỷ cây xanh, cây cảnh được coi là một vật phẩm phong thuỷ. Theo các chuyên gia thì cây cảnh phong thủy có rất nhiều loại và mỗi loại lại mang một ý nghĩa khác nhau mang lại nguyên khí và tài lộc cho gia chủ.

Thiết kế sân vườn nhà phố cần lựa chọn cây xanh phù hợp

Như đã nói ở trên thì cây xanh luôn đóng vai trò xương sống trong mỗi thiết kế sân vườn nhà phố, việc lựa chọn cây xanh phải phù hợp với không gian kiến trúc nhà phố, một số lưu ý khi chọn cây xanh.

 • Lựa chọn cây và tính được kích thước phát triển tối đa của cây xanh sao cho phù hợp với không gian sân vườn nhà phố, không nên chọn cây quá to hoặc cây có khả năng phát triển mạnh về sau, nếu chọn cây quá to thì sẽ phá vỡ kiến trúc không gian nhà, nếu nhìn từ ngoài vào sẽ có cảm giác ngôi nhà bị khuất tầm ( yếu tố nên tránh). Không nên chọn các loại cây quá nhỏ vì nó không che được hết khuyết điểm ngôi nhà mà nó còn làm cho ngôi nhà không tạo hiệu quả về thẩm mỹ.
 • Lựa chọn cây xanh sao cho phù hợp với chất đất tại khu vực nhà phố. Mỗi khu vực địa phương sẽ có ưu thế trồng 1 số loại cây nhất định, nếu muốn trồng những loại cây khác biệt thì cần thiết kế thay đổi về thành phần đất để đảm bảo cây xanh trồng ở sân vườn phát triển tốt ổn định.
 • Lựa chọn cây xanh và phối màu cây xanh phải phù hợp. Kết hợp hài hòa các loại cây, màu sắc, kích thước sao cho cây xanh tạo thành 1 thể kiến trúc thống nhất không có trường hợp lệch tông màu, lệch trường phái khi thiết kế sân vườn phố.
 • Nên chọn cây xanh khỏe, có sức chống chịu bệnh tốt, ít sâu bệnh chịu được sự khắc nghiệt là tốt nhất.

Chú trọng đến diện tích

Dù diện tích nhỏ hay lớn bạn vẫn có thể thiết kế được những không gian sân vườn đẹp. Tuy nhiên bạn phải biết cách lựa chọn những loại cây, nội thất, tiểu cảnh thực sự phù hợp với từng loại diện tích. Với không gian nhỏ bạn không thể trồng trúc, trồng cây sanh hay những loại cây có diện tích quá lớn dù chúng có đẹp đến đâu. Mà chúng ta sẽ lựa chọn những loại thân leo nhỏ, cây cảnh mini kết hợp với đèn trang trí thích hợp sẽ tạo nên một không gian tuyệt vời.

thiet-ke-san-vuon-nha-pho-31

Thiết kế sân vườn nhà phố sẽ có khá nhiều khó khăn do đặc thù của nhà phố có nhiều hạn chế làm chúng ta không được tự do lựa chọn trang trí sân vườn, tuy nhiên chúng lại rất dễ lựa chọn phong cách và vật liệu thiết kế, thêm một ưu điểm nữa là chi phí thiết kế sân vườn nhà phố thấp hơn rất nhiều so với nhiều loại khác. Vậy nên đừng băn khoăn lo lắng về việc nhà phố của bạn có thiết kế được một khu sân vườn tuyệt đẹp hay không vì chắc chắn là có. Và việc bạn cần làm là hãy chọn một chuyên gia thật giỏi để tư vấn cho bạn mà thôi.

Khi có nhiều khó khăn trong thiết kế sân vườn nhà phố bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất 0988662433