Thiết kế sân vườn trường mầm non - Những lưu ý không thể bỏ qua
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Sân vườn trường mầm non – Hướng dẫn thiết kế sân vườn trường mầm non

4.5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay các trường mầm non rất chú trọng việc thiết kế sân vườn để tạo một sân chơi hữu ích cho các bé, tạo không gian xanh cho trường và tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên tại một số cơ sở vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng cũng như cách để thiết kế sân vườn mầm non hợp lý. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu công việc này.

Lợi ích của việc thiết kế sân vườn trường mầm non

Bạn biết rằng sân vườn là một phần quan trọng của ngôi nhà, trường học, resort, công viên…nhưng với mỗi một dự án sân vườn lại mang những lợi ích riêng. Với trường mầm non là môi trường mang tính đặc thù do phục vụ thế hệ trẻ nhỏ nên cũng có những vai trò riêng khiến người lớn không thể bỏ qua.

Nhiệm vụ của thiết kế sân vườn trường mầm non là làm sao tạo ra một không gian xanh, đầy ắp thiên nhiên để các bé cảm nhận được sự gần gũi của thiên nhiên, để trẻ hiểu biết về tầm quan trọng của thiên nhiên…

Sân vườn trường mầm non tạo không gian vui chơi cho trẻ

Việc tạo ra sân trường tại trường mầm non mục đích chính tạo không gian vui chơi cho trẻ. Ngoài việc tham gia các hoạt động học tập, vui chơi trong nhà, trẻ cần được ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành thoáng đãng, học các bài học từ thực tế.

Mỗi bản thiết kế sân vườn trường mầm non sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ, tạo không gian gần gũi với thiên nhiên tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ.

thiet-ke-san-vuon-truong-mam-non-1
Sân vườn trường mầm non là nơi vui chơi ngoài trời lý tưởng cho trẻ

Môi trường giáo dục trẻ

Các sân vườn ở trường mầm non được sử dụng cho mục đích giáo dục rất nhiều bởi nó thường được trang bị những mô hình cây côi con vật để trẻ dễ hình dung về thế giới xung quanh. Cùng với đó là hệ thống các trang thiết bị vui chơi để trẻ phát triển thể chất và tinh thần, tăng cường các hoạt động đội nhóm tăng khả năng giao tiếp của trẻ.

Mỗi loại cây trong các thiết kế sân vườn mầm non có thể mang lại một bài học cho các bé, từ sự tích đến cách trồng cách chăm sóc… Hay đơn giản sẽ dậy cho trẻ cách yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Sân vườn trường mầm non cải thiện chất lượng không khí

Mặc dù sân vườn trường mầm non chủ yếu sử dụng cỏ nhân tạo, tuy nhiên cũng có trường sử dụng cỏ tự nhiên hoặc có những mảng diện tích trồng có tự nhiên. Ngoài ra cây xanh và hoa cũng được trồng một cách hợp lý trong các bản thiết kế sân vườn mầm non để tạo bóng mát, không khí trong lành, cản bụi và tiếng ồn.

thiet-ke-san-vuon-truong-mam-non-2
Thảm cỏ tự nhiên và cây cối giúp cải thiện chất lượng không khí

Không ít nơi còn lắp các hệ thống nước để trẻ vệ sinh chân tay hoặc tạo cảnh quan hồ ao nhân tạo để giáo dục trẻ về môi trường.

Rất nhiều loại cây còn có tác dụng hít khí độc, hấp thu sóng từ, xua đuổi muỗi,…có thể được áp dụng trồng tại các sân vườn để nâng cao sức khỏe cho cô và các bé.

Thiết kế Sân vườn trường mầm non tạo cảnh quan trường mầm non

Một điểm khác biệt của sân vườn trường mầm non đó là luôn có màu sắc sặc sỡ. Từ thảm cỏ xanh cho đến các cây hoa đủ sắc màu, các đồ chơi, cầu trượt, xích đu…Tất cả màu sắc đều gần gũi với trẻ thơ, kích thích sự sáng tạo của trẻ, phù hợp với môi trường mầm non.

thiet-ke-san-vuon-truong-mam-non-3
Sân vườn với những màu sắc sặc sỡ, mô hình đáng yêu sẽ giúp trường mầm non thêm gần gũi với trẻ nhỏ

Nhận thức được tầm quan trọng to lớn của sân vườn với trường mầm non, chúng ta cần chú trọng việc thiết kế sao cho khoa học, tiết kiệm nhất.

Sân vườn trường mầm non cần được bố trí như thế nào

Sân vườn trường mầm non có những quy định rõ ràng về việc bố trí bởi điều này liên quan đến tiêu chuẩn đào tạo. Dưới đây là những nguyên tắc bố trí cơ bản. Chúng tôi xin trích dẫn nguyên văn theo quy định như bên dưới:

 • Sân vườn trong trường mầm non bao gồm:
 • Sân chơi chung
 • Sân chơi của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo
 • Vườn cây, bãi cỏ.

Xem thêm:

Sân vườn trong trường mầm non được tổ chức thành các khu chức năng cơ bản sau:

 • Khu chơi các trò chơi vận động và thể dục;
 • Khu chơi các trò chơi giao thông;
 • Khu sân khấu ngoài trời.

Tiêu chuẩn diện tích sân chơi chung không nhỏ hơn 3,0 m2/trẻ ( không tính đối với trẻ dưới 12 tháng).

thiet-ke-san-vuon-truong-mam-non-4
Sân vườn trường mầm non là nơi vui chơi cho trẻ

Lưu ý:

 • Sân chơi chung ngoài trời bao gồm đường chạy dài 30 m (rộng từ 1,2 m đến 1,5 m), hố cát, chậu rửa tay, bể vầy nước có độ sâu không quá 0,3 m.
 • Sân tập thể dục có tiêu chuẩn diện tích từ 0,5 m2/trẻ đến 0,8 m2/trẻ nhưng không lớn hơn 120 m2.
 • Đường chạy của trẻ không được cắt qua sân tập thể dục hay chỗ chơi và không được bố trí kết hợp với đường giao thông nội bộ trong công trình.
 • Mỗi nhóm trẻ hay lớp mẫu giáo nên bố trí một sân chơi riêng. Diện tích sân chơi riêng được tính từ 1,0 m2/trẻ đến 1,5 m2/trẻ (đối với nhà trẻ) và từ 2 m2/trẻ đến 2,5 m2/trẻ (đối với lớp mẫu giáo) và được bố trí theo từng nhóm- lớp.
 • Sân trường, bãi tập phải bằng phẳng, không trơn trượt, mấp mô. Đường đi lại phải bằng phẳng.
 • Trong sân vườn của trường mầm non có thể bố trí một khu đất để trẻ tập trồng trọt, chăm sóc với tiêu chuẩn diện tích từ 0,3 m2/trẻ đến 0,5 m2/trẻ.
 • Trong sân vườn của trường mầm non trồng các hàng cây thấp hay dải cỏ, lùm cây, giàn leo hoặc các tiểu cảnh để tạo bóng mát, chắn bụi, giảm tiếng ồn. Các trang thiết bị, đồ chơi ngoài trời phải phù hợp với các trò chơi có tính giáo dục và phù hợp với trẻ về hình dáng và màu sắc.
 • Nghiêm cấm trồng các cây có nhựa độc, có gai sắc, có quả vỏ cứng hay có hoa quả thu hút ruồi muỗi.

Các mẫu sân vườn trường mầm non đẹp

Có nhiều cách bố trí sân vườn đẹp tại trường mầm non. Dưới đây là một số kiểu để bạn tham khảo.

thiet-ke-san-vuon-truong-mam-non-5
Một sân vườn kết hợp sử dụng cỏ nhân tạo và cây cối xung quanh tạo nên một không gian vui chơi sảng khoái
thiet-ke-san-vuon-truong-mam-non-6
Những bồn cỏ tự nhiên kèm theo mô hình động vật ngộ nghĩnh tô điểm thêm cho ngôi trường
thiet-ke-san-vuon-truong-mam-non-7
Mô hình núi và nhân vật Thánh Gióng có tác dụng giáo dục cho trẻ
thiet-ke-san-vuon-truong-mam-non-dep-8
Sân vườn trường mầm non với mô hình động vật tăng sự khám phá của trẻ

Do thiết kế sân vườn trường mầm non dựa trên những quy định cụ thể do vậy khi thực hiện không thể sáng tạo quá bay bổng, cần đáp ứng được tiêu chí thân thiện, phù hợp lứa tuổi, an toàn, mang tính giáo dục…Tùy vào khuôn viên mỗi trường mà sẽ có những cách xử lý khác nhau để tạo nên những sân vườn thích hợp nhất.

Nguồn bài viết: https://thietkesanvuonviet.com/