Thiết kế sân vườn mini, xu hướng cho những không gian nhỏ
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Thiết kế sân vườn mini – Hướng dẫn thiết kế sân vườn mini đẹp

3/5 - (2 bình chọn)

Sở hữu một sân vườn đẹp là sở thích, niềm ao ước của rất nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng có đủ diện tích đất rộng để thiết kế được sân vườn tại nhà, đặc biệt khu vực thành thị. Vậy thiết kế sân vườn mini sẽ là giải pháp tuyệt vời cho mọi gia đình.

Những lưu ý khi thiết kế sân vườn mini

Để việc thiết kế đạt được kết quả tốt nhất, trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần nắm được những lưu ý sau:

Các loại cây khác nhau không chỉ giúp làm đẹp cho khu vườn bởi màu sắc, hương thơm mà chúng còn bổ sung năng lượng cho nhau, do vậy bạn nên chọn nhiều loại cây màu sắc để tăng thêm phần sinh động cho sân vườn nhé. Ưu tiên cây bụi, cây leo, cây cỏ.

Do hạn chế về mặt diện tích nên chỉ sử dụng những cây trồng nhỏ, những vật trang trí và tiểu cảnh vừa phải. Sắp xếp chúng gọn gang và khoa học cũng là một cách để sân vườn trông rộng hơn.

Cân nhắc tỷ lệ giữa các cây, tỷ lệ giữa vườn và nhà để đảm bảo tính hài hòa. Không nên trồng những cây quá cao bên cạnh những cây quá nhỏ và thấp.

Tập trung vào những yếu tố chính, giảm bớt những yếu tố dư thừa. Ví dụ bạn không nhất thiết phải treo chuông gió trong sân vườn, hoặc không bắt buộc có hồ nước, thác nhân tạo…

Một sân vườn với đầy đủ các yếu tố nước, đá, cây…là cần thiết tuy nhiên chính không phải là bắt buộc. Đối với sân vườn nhỏ bạn nên cân nhắc lựa chọn một vài yếu tố đủ để tạo nên sự đa dạng và cân bằng âm dương.

Các phong cách thiết kế sân vườn mini

Tiểu cảnh thường được sử dụng trong sân vườn mini để đảm bảo tính sinh động, phong phú nhưng vẫn thích hợp với không gian nhỏ.

Có 2 dạng tiểu cảnh đó là tiểu cảnh khô và tiểu cảnh ướt. Tiểu cảnh khô bao gồm chủ yếu cây cảnh và sỏi đá trong khi đó tiểu cảnh ướt có hồ cá, hòn non bộ, thác nước.

Với sân vườn nhỏ, có thể đưa tiểu cảnh thiên nhiên vào bằng cách giảm bớt chất liệu cũng như số lượng vật dụng trang trí. Chỉ cần đặt một bồn nước nhỏ, rải một ít sỏi nơi góc nhà, đặt chậu hoa trên bàn cạnh cửa sổ…cũng tạo nên một khu vườn hoàn chỉnh.

Có một số phong cách thiết kế sân vườn chính trên thế giới đang được ưa chuộng như:

Sân vườn mini kiểu Việt Nam

Sân vườn kiểu Việt Nam mang dấu ấn của làng quê với những vật trang trí bằng gốm, thường trồng câ ăn quả. Các yếu tố đều giản dị và hài hòa với nhau, không quá nổi bật. Những cây hoa cũng được trồng một cách vừa phải và thường không quá nhiều loại.

thiet-ke-san-vuon-mini-1
Sân vườn mang phong cách Việt Nam

Sân vườn mini kiểu Nhật

Sân vườn kiểu Nhật thể hiện rất rõ tinh thần thiền tịnh. Các yếu tố nước, đá được đưa vào để đưa con người về với thiên nhiên. Tất cả các yếu tố đều vừa phải, nhẹ nhàng và hài hòa giúp tạo cảm giác yên bình.

thiet-ke-san-vuon-mini-2
Sân vườn kiểu Nhật thanh tịnh

Sân vườn mini kiểu Địa Trung Hải

Màu sắc chủ đạo của sân vườn Địa Trung Hải hướng đến tính phóng khoáng gần gũi thiên nhiên với bầu trời xanh, màu đất nung, màu hoa lavender…Lối đi sân vườn thường có tán lá che mát, cây cối tốt tươi và rực rỡ.

thiet-ke-san-vuon-mini-3
Sân vườn mini kiểu địa trung hải

Sân vườn Địa Trung Hải chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa hiện đại do vậy cách thể hiện cũng khá phong phú.

Sân vườn mini kiểu Pháp

Sân vườn kiểu Pháp dễ nhận biết bởi tính đối xứng từ hàng cây cho đến lối đi. Cây cối được tỉa tót tỉ mỉ. Những hàng rào lớn thường được tận dụng tạo nên sự sang trọng. Cây hoa leo thường sử dụng làm cổng hoặc làm hàng rào. Trong vường trồng nhiều loại hoa tạo nên màu sắc sặc sỡ.

thiet-ke-san-vuon-mini-4
Sân vườn mini kiểu Pháp tỉa cây theo những dạng nhất định như tròn, trụ…

Sân vườn mini kiểu Trung Quốc

Ảnh hưởng của đạo Khổng và Nho giáo nên sân vườn truyền thống Trung Quốc có lối thiết kế mang đậm màu sắc văn hóa, chủ yếu sử dụng chất liệu gỗ cho những vật trang trí với màu sắc trầm.

thiet-ke-san-vuon-mini-5
Sân vườn mini Trung Quốc truyền thống mang đậm dấu ấn Nho giáo và đạo Khổng

Các bước thiết kế sân vườn mini

Một sân vườn dù lớn hay nhỏ cũng cần được thiết kế theo những bước cơ bản sau đây.

Lên kế hoạch thiết kế sân vườn mini

Lên kế hoạch giúp cho việc xây dựng sân vườn diễn ra nhanh, tiết kiệm và theo đúng ý đồ. Bạn cần xác định được đích cuối cùng đạt được trước khi bắt tay thực hiện.

Một bản kế hoạch sẽ giúp bạn hình dung phần nào cũng thứ cần chuẩn bị.

Xem thêm:

Các cơ sở thiết kế sân vườn mini

Thiết kế sân vườn cần đảm bảo những nguyên tắc cơ bản như phong cách, tỷ lệ, sự cân đối, cân bằng, cây cảnh, tường, lối đi..

Lấy cảm hứng thiết kế sân vườn mini

Thật khó để biết được khu vườn sẽ như thế nào nếu bạn làm lần đầu hoặc không có sự tham khảo bên ngoài. Để có được cảm hứng thiết kế bạn nên tham quan những khu vườn thực tế, xem hình ảnh video trên internet, nhờ tư vấn từ các công ty chuyên về thiết kế cảnh quan.

Trang trí sân vườn mini

Bên cạnh yếu tố chính là cây thì sân vườn cần được trang trí thêm bởi những yếu tố khác như chuông, đèn vườn, tiểu cảnh, đài phun nước…Chúng sẽ tạo nên phong cách cho khu vườn, quyết định một sân vườn trông hiện đại hay truyền thống. Những vật trang trí cần đồng bộ với nhau, ví dụ đều thể hiện sự sang trọng hoặc cùng mang tính đơn giản.

Các mẫu thiết kế sân vườn mini đơn giản

Mặc dù giới hạn về diện tích nhưng việc thiết kế sân vườn mini không thể ngăn cản sự sáng tạo của những nhà thiết kế. Thực tế cho thấy thiết kế sân vườn đơn giản có những nét đẹp, độc đáo riêng. Dưới đây là những mẫu sân vườn nhỏ được đánh giá cao.

thiet-ke-san-vuon-mini-6
Thác nước nhân tạo là điểm nhấn chính cho sân vườn
thiet-ke-san-vuon-mini-7
Hoa sặc sỡ cùng lối đi thảm cỏ, đá tự nhiên
thiet-ke-san-vuon-mini-8
Sân vườn theo phong cách truyền thống phương Đông làm không gian nghỉ ngơi
thiet-ke-san-vuon-mini-9
Một kiểu sân vườn gần gũi với thiên nhiên sử dụng sỏi làm nguyên liệu lát
thiet-ke-san-vuon-mini-10
Mô hình thu nhỏ trong sân vườn mini

Thiết kế sân vườn mini đơn giản giá bao nhiêu?

Việc thiết kế đòi hỏi tính sáng tạo, kế thừa và con mắt nghệ thuật do vậy không phải ai cũng có thể làm được. Nếu bạn muốn đảm bảo sân vườn của gia đình vừa có tính thẩm mỹ, vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt và sử dụng lâu bền, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty cảnh quan.

Chi phí thiết kế sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, diện tích thiết kế, yêu cầu về chất lượng…do vậy bạn có thể yên tâm giá thành sẽ phù hợp với tình hình tài chính của bạn.

Để biết chính xác thiết kế sân vườn có giá bao nhiêu, bạn chỉ cần nhấc máy và liên hệ các công ty thiết kế cảnh quan sẽ được tư vấn chi tiết và nhanh chóng.

Sân vườn ngày càng trở thành một phần không thể thiếu của ngôi nhà. Việc thiết kế sân vườn mini giúp xử lý được hầu hết không gian trống dù có nhỏ hẹp đến đâu. Mang không gian xanh vào trong ngôi nhà của bạn là một cách tuyệt vời để làm đẹp cho ngôi nhà và cải thiện chất lượng sống. Chúc các bạn sớm hoàn thiện sân vườn mơ ước của mình.

Nguồn bài viết: https://thietkesanvuonviet.com/