Tiểu cảnh sân vườn sau nhà-Những lưu ý trong thiết kế và thi công
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà – Lưu ý trong thiết kế và thi công

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn đã quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt tại những khu đô thị. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho gia đình, và trở thành một thú vui tao nhã. Vậy việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn sau nhà có khác so với các vị trí khác hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu đặc điểm và những lưu ý cho tiểu cảnh sân vườn sau nhà.

Lợi ích của tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Tiểu cảnh sân vườn đẹp mang đến rất nhiều lợi ích cho gia đình, vì vậy ngày nay nó trở thành một phần không thể thiếu của ngôi nhà trong thiết kế xây dựng.

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà làm đẹp cho ngôi nhà

Những cây cối đẹp cùng vật trang trí không chỉ làm đẹp cho khu vườn nói riêng mà còn giúp cho ngôi nhà cũng được đẹp hơn. Có một sân vườn trong nhà như khoác thêm một tấm áo cho ngôi nhà, nhất là mỗi khui

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà tạo không gian thư giãn cho gia đình

Với cuộc sống bận rộn như ngày nay, con người ngày càng tìm những hình thức giải trí lành mạnh. Việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn sau nhà là một hình thức giải trí lành mạnh, tiết kiệm ngay tại nhà.

Cái cảm giác được đắm mình vào thiên nhiên sau những giờ làm việc mệt mỏi thật sung sướng biết nhường nào. Ngắm cảnh đẹp, nghe tiếng nước chảy róc rách vui tai sẽ khiến bao buồn phiền tan biến hết. Bạn có thể giải lao bất cứ lúc nào bạn muốn, thậm chí biến nơi đây thành nơi làm việc lý tưởng.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-12
Tiểu cảnh sân vườn sau nhà đẹp

Một số cuộc nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các hoạt động làm vườn, chăm sóc cây còn có tác dụng giảm stress gấp nhiều lần so với các hình thức giải trí khác.

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà mang ý nghĩa phong thủy

Khi bố trí tiểu cảnh sân vườn sau nhà, bạn cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố phong thủy để thu hút tài lộc, sức khỏe, may mắn cho gia đình, ngăn chặn những điều xấu.

Các yếu tố núi, nước, cây cối đều hàm chứa những ý nghĩa riêng nếu bạn biết vận dụng đúng sẽ hỗ trợ cho gia đình về mọi mặt. Các chuyên gia phong thủy sẽ cho bạn những lời khuyên chi tiết về vấn đề này.

Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Vì tiểu cảnh sân vườn mang ý nghĩa phong thủy, đo vậy khi thiết kế không chỉ quan tâm tới yếu tố thẩm mỹ mà còn phải chú ý tới vị trí sân vườn, nội thất, vật liệu, …phù hợp.

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà nên có hàng rào bao quanh

Một hàng rào bao quanh vừa giúp bảo vệ tiểu cảnh sân vườn, vừa mang ý nghĩa ngăn chặn những tác động xấu vào ngôi nhà. Hàng rào cũng giúp phân cách giữa sân vườn và các diện tích xung quanh nhằm đánh dấu lãnh thổ.

Trên thực tế hàng rào còn giúp chặn tiếng ồn, gió mạnh và ô nhiễm, cũng là nơi để treo những chậu cây hoặc dùng làm giàn leo cho cây cối giúp sân vườn thêm phần sinh động.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-13

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà nên tuân thủ nước trước núi sau

Núi và nước là hai yếu tố cơ bản trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà. Nước tượng trưng cho sức khỏe và tiền tài, núi là nơi thu hút mọi tinh khí của đất trời. Việc sử dụng nước và núi tượng trưng cho việc cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia chủ, đồng thời giúp ngôi nhà có một chỗ dựa vững chắc.

Khi nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị thi công chuyên nghiệp, họ sẽ luôn bố trí núi sau nước, tuy nhiên nếu bạn tự xây dựng tại nhà thì cần lưu ý tới yếu tố này.

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà nên quan tâm tới yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng giúp tôn lên tính thẩm mỹ cho sân vườn, đồng thời nó cũng giúp cây cối quang hợp để phát triển xanh tốt. Tận dụng nguồn sáng tự nhiên nhiều nhất có thể, và bổ sung thêm ánh sáng nhân tạo vào buổi tối nếu cần thiết.

Các đèn sân vườn cũng có những hình dáng và màu sắc rất đẹp mắt để tăng vẻ đẹp cho khu vườn.

Chọn cây trồng thích hợp

Vì khoảng diện tích sau nhà thường bị hạn chế bởi ánh sáng do vậy trong quá trình lựa chọn cây cối tiểu cảnh sân vườn sau nhà nên chọn những loại cây ưa bóng hoặc ưa bóng bán phần, như vậy chúng sẽ xanh tốt quanh năm. Việc để cây cối trong tiểu cảnh bị chết, héo là tối kị vì nó sẽ nơi tích tụ của tà khí, mang đến những điều không tốt đẹp cho gia chủ.

Phòng ngừa côn trùng

Phòng ngừa côn trùng cho tiểu cảnh sân vườn sau nhà là một trong những yêu cầu quan trọng đối với những đơn vị thi công chuyên nghiệp. Do khu vực sau nhà ít được lui tới, thiếu ánh sáng và thường ẩm thấp hơn các khu vực khác, do vậy có thể nơi sinh sôi của côn trùng. Bạn cần có phương án thiết kế tiểu cảnh hợp lý, tránh tạo ra những môi trường um tùm, rậm rạp. Đồng thời thường xuyên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ để hạn chế mầm bệnh cho khu vườn. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức sống của khu vườn mà còn gây hại cho các thành viên trong gia đình.

Tham khảo:

Gợi ý 1 số loại cây trồng cho tiểu cảnh sau nhà

La hán tùng

La hán tùng được sử dụng nhiều để tạo thế bon sai trong tiểu cảnh. Cây có sức sống bền bỉ, xanh quanh năm, gốc thường to nên cho những thế cây rất đẹp. Thời xưa la hán tùng được xếp vào hàng những loại cây quý vì khí chấ bề thế, uy nghiêm của nó.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-3

Về mặt phong thủy cây la hán tùng còn tượng trưng cho người quân tử ngay thẳng, đầu đội trời chân đạp đất, giúp mang lại sức mạnh và công danh cho gia chủ.

Với sức sống bền bỉ, chịu hạn tốt, đây là một trong những cây trồng phù hợp nhất cho tiểu cảnh sân vườn sau nhà.

Thủy trúc

Cây thủy trúc sinh trưởng tốt trong môi trường nước, do vậy thường được chọn trồng trong tiểu cảnh nước sân vườn sau nhà. Nó có tác dụng làm sạch nước và không khí, vì vậy là ưu tiên hàng đầu cho cây trồng sau nhà.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-4
Cây thủy trúc trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Cây thủy trúc có thân và lá đều đẹp, lại phổ biến tại Việt Nam do vậy bạn có thể trồng nó ngay trong vườn sau nhà của mình nhé.

Tróc bạc

Cây tróc bạc còn gọi là trầu bà trắng là một loại cây phong thủy quen thuộc ở Việt Nam. Đây là loại cây thân nhỏ, leo bám vì vậy có thể trồng leo giàn hoặc trồng trong bồn cây. Cây chịu bóng hoặc bán phần vì vậy trồng trong nhà hoặc sau nhà rất phù hợp.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-5
Cây tróc bạc trồng trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Không chỉ có những vân lá đẹp, cây tróc bạc còn có tác dụng lọc sạch không khí, đặc biệt là hấp thụ Aldehyde formic. Cây không đòi hỏi chăm sóc nhiều vì vậy lựa chọn trồng trong vườn giúp bạn rất thảnh thơi.

Vạn lộc

Giống như cái tên của mình, cây vạn lộc mang tài lộc, tiền bạc đến cho gia chủ, hỗ trợ công việc thăng tiến, sức khỏe dồi dào.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-6
Cây vạn lộc trồng trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Cây vạn lộc có viền lá xanh, phần phiến lá xe kẽ xanh hồng nhìn rất lạ mắt. Cây có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời đều hợp. Cây không kén đất, không cần nhiều ánh sáng và sinh trưởng tốt với những chiều cao khác nhau do vậy có thể trồng trong bồn cây, trong chậu

Trầu bà

Cây trầu bà là một dạng cây leo do vậy thường trồng lan mặt đất hoặc cho leo cột hoặc trồng trên chậu cheo cao rủ xuống rất đẹp. Cây vừa có thể trồng đất vừa có thể trồng thủy sinh, do vậy chăm sóc rất đơn giản.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-7
Cây trầu bà trồng trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Cây trầu bà có phiến lá to và xanh bóng đẹp mắt, có thể hấp thụ một số chất độc hại trong không khí. Nó cũng mang lại những ý nghĩa tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Lan ý

Lan ý mang một vẻ đẹp sang trọng, thanh cao. Hoa có dạng như cánh buồm với cuống dài, giúp tạo điểm nhấn cho tiểu cảnh sân vườn sau nhà.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-8
Cây lan ý trồng trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Cây lan ý thường mọc thành bụi, có thể trồng đất hoặc thủy sinh đều được. Lan ý được xem là loại cây hỗ trợ đường công danh, thăng tiến cho gia chủ, cầu được ước thấy.

Ngọc ngân

Ngọc ngân là một trong những loại cây phong thủy phổ biến ở Việt Nam, vì vậy không có lí do gì chúng ta không trồng chúng cho tiểu cảnh sân vườn sau nhà.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-9
Cây ngọc ngân trồng trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Ngọc ngân là loại cây dễ sống, xanh quanh năm có phiến lá to giúp lọc không khí và làm đẹp rất tốt. Chăm sóc cây cũng không cần phải lưu ý đặc biệt do vậy thích hợp trồng trong sân vườn.

Phú quý

Mặc dù không có hoa, nhưng cây phú quý với màu lá sặc sỡ cũng giúp tô điểm cho sân vườn của bạn. Viền lá đỏ nổi bật, bên trong là những vân vàng đậm xen kẽ giữa màu xanh, tạo nên những sắc màu cho tiểu cảnh.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-10
Cây phú quý trồng trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Dây nhện

Dây nhện mọc thành bụi, có thể trồng làm cỏ nền hoặc trong chậu, thành bụi, xung quanh hàng rào đều thích hợp. Cây dây nhện dễ dàng nhân giống bằng việc tách bụi và trồng. Chúng sẽ bén rễ rất nhanh.

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-11
Cây dây nhện được trồng trong tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Các mẫu tiểu cảnh sân vườn sau nhà đẹp

Mời các bạn tham khảo một số mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp sau nhà

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-14
Mẫu tiểu cảnh sân vườn sau nhà đẹp

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-15

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-16

tieu-canh-san-vuon-sau-nha-17

Nếu các bạn còn đang khó khăn trong việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn sau nhà, hãy liên hệ với những công ty sân vườn chuyên nghiệp. Họ sẽ có cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

Nguồn bài viết: https://thietkesanvuonviet.com/