Cây hoa gạo - Cây bóng mát mang vẻ đẹp dân dã của làng quê Việt
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây hoa gạo – Cây bóng mát mang vẻ đẹp dân dã của làng quê Việt

2.3/5 - (178 bình chọn)

Cây hoa gạo đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, vào những tháng năm rực rỡ của mùa hè, hoa gạo bung nở màu đỏ rực nở cả vùng trời. Từ xưa cây gạo đã được trồng ở nhiều nơi, cây thường dùng làm cây cảnh, cây trang trí, trồng ở những nơi như vỉa hè, chùa chiền, khu tích….vv.

Giới thiệu sơ bộ về cây hoa gạo

 • Tên thường gọi: cây hoa gạo.
 • Tên gọi khác: cây mộc miên, hồng miên…vv
 • Tên khoa học là: Bombax ceiba.
 • Nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ. Với quá trình du nhập cây hoa gạo được trồng ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam, trung quốc, Malaysia.
cay-hoa-gao_1
Cây gạo nở hoa đỏ rực góc trời

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa gạo

 • Thân: cây hoa gạo thuộc dạng thân gỗ lớn, thân gỗ cây cứng, đường kính lớn, chiều cao của cây khoảng lên tới 21m. Trên thân chính có nhiều cành tỉa ra từ thân chính, tán lá rộng, vỏ cây xù xì, gai góc, có màu nâu xám.
 • Lá: Lá hoa gạo có màu xanh thẫm, lá thuộc dạng lá kép, gân lá không nổi rõ, đầu lá nhọn, mép lá nguyên, kích thước chiều dài lá khoảng 4 đến 6cm. Bề rộng khoảng 2-3cm, cây có chu kỳ rụng lá vào các tháng của mùa khô.
 • Hoa: Hoa gạo điểm nhấn của cây bởi màu đỏ rực cháy, hoa có kích thước lớn. Nhị hoa được bao bọc bởi 5 cánh hoa cứng và nở bung xòe. Cả hoa được đỡ bởi đế hoa màu xanh bên dưới vững chắc. Các cánh hoa rất bóng và mọn. Hoa gạo nở đỏ rực cả cây, ở nhiều vị trí trên cành và thường nở vào cuối mùa xuân.
 • Quả: khi kết thúc quá trình ra hoa, hoa tàn và quả bắt đầu xuất hiện. Qủa của cây hoa gạo dạng quả bông, chứa các sợi như sợi bông màu trắng xám. Vỏ bên ngoài có màu nâu, quả dài có kích thước khoảng 7 đến 10cm.
cay-hoa-gao_12
Cây gạo là loại cây bóng mát có tán lá rộng

Lợi ích của cây hoa gạo

Cây hoa gao được trồng làm cây cảnh

Với dáng cây lớn, cây được trồng tại vỉa hè, những nơi linh thiêng như chùa, khu di tích. Cây có tán lá rộng, tạo bóng mát bao phủ cả khoảng không gian rộng. Hoa gạo nở to và đẹp tạo nên điểm nhấn cho khuân viên, điểm thêm cho bầu trời nền màu đỏ tươi mới báo hiệu mùa hè về.

Cây hoa gạo làm vị thuốc

Các chuyên gia nghiên cứu và cho rằng cây hoa gạo có khả năng chữa được nhiều bệnh.

 • Vỏ cây được ứng dụng chữa làm thanh nhiệt cơ thể.
 • Hoa của cây được dùng để chữa tả, làm mát cơ thể thanh lọc và giải độc. Hoa có vị ngọt còn được dùng là ướp trà tạo thêm vị ngọt.
cay-hoa-gao_15
Cây gạo mini được trồng làm bonsai trang trí nhà cửa

Cây hoa gạo mang ý nghĩa phong thủy tốt lành

Cây gạo đại diện cho loài cây thuộc tâm linh. Cây hoa gạo đẹp và thuộc dạng cổ thụ nên cây thường không dùng để trồng trước nhà mà chủ yếu trồng ở sân đình, chùa, miếu..vv. Đây là nét đẹp của thôn quê, dân giã. Cây hoa gạo nở vào tháng 3, báo hiệu một mùa hè đã về, mang lại ánh nắng ban mai của sự giao mùa. Và hoa còn là sự hiện diện của ký ức, hoài niệm trong tâm mỗi người.

Ngoài ra qủa của cây dạng bông, nên nhiều người lấy sử dụng để làm bông gối đầu, khá an toàn và êm.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa gạo

Cây hoa gạo có sức sống và khả năng thích nghi với môi trường khác nhau rất tốt. cây không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc cầu kỳ.

cay-hoa-gao_14
Hình bông hoa gạo đẹp

Yêu cầu thích hợp để cây hoa gạo sinh trưởng phát triển tốt

 • Thời điểm trồng: cây thích nghi được với nhiều mùa trồng trong năm. Tuy nhiên nếu trồng vào đầu xuân( miền bắc) và đầu mùa mưa (miền nam) là 2 thời điểm phù hợp nhất để cây sinh trương tốt.
 • Cây ưa sáng nên trồng ở những nơi cây nhận được ánh sáng tốt nhất, những nơi đất tơi xốp có khả năng thoát nước tốt.
 • Tiêu chuẩn chọn giống: khi đi mua bầu cây hoa gạo chúng ta chọn các cây có lá xanh tươi tốt, chiều cao cây khoảng 60 đến 85cm, thân cây chắc, không sâu bệnh hại, và bầu cây còn nguyên.
cay-hoa-gao_16
Cây gạo được trồng nhiều ở các làng quê Việt Nam

Cách trồng cây hoa gạo

 • Đào hố chuẩn bị trước 15 ngày khi trồng. dọn sạch cỏ, rắc vôi bột và bổ sung phân bón , phân chuồng hoặc phân hoai mục để bổ sung thêm cho cây bầu.
 • Đào hố khoảng 40x40x40cm hoặc 60x60x60cm. Tuy nhiên còn tùy vào độ to của bầu cây hoa gạo để chúng ta đào.
 • Đặt bầu, trước khi đặt bầu xuống chúng ta bóc vỏ nilong của bầu.
 • Vừa lấp đất vừa nén, giữ cây thẳng không để cây bị nghiêng ngả.
 • Dùng các que để chống khi cây hoa gạo còn mới trồng, tránh khỏi các tác động bên ngoài, làm đổ hoặc gãy cây.
cay-hoa-gao_13
Hoa gạo rất dễ trồng và chăm sóc

Chăm sóc cây hoa gạo

 • Tưới nước cho cây ngay khi trồng và những tháng đầu thật cẩn thận. để cây nhận được độ ẩm hồi xanh nhanh. Tuy nhiên cây gạo có ưu điểm rễ đâm sâu lấy nước và các chất dinh dưỡng khá tốt. nên vấn đề chăm sóc cây hoa gạo cũng không quá cầu kỳ.
 • Phân bón: cây hoa gạo sinh trưởng tốt, cây hầu như chỉ cần lượng phân bón và lượng bón của cây ít. Không cần cầu kỳ và nhiều như các cây trồng khác. Chúng ta có thể 4 tháng/1 lần bón phân hữu cơ, phân hoai mục, phân chuồng. 7 tháng đến 1 năm có thể bón NPK/1 lần.

Cây hoa gạo là cây trồng khá quen thuộc với người dân Việt. Từ xa xưa cây gạo đã cùng những đứa trẻ thôn quê, đến những ngóc ngách thôn xóm của nước Việt lớn lên. Vì thế mà ngày nay cây vẫn luôn được trồng và bảo tồn tại nhiều nơi. Nhằm giữ lại nét văn hóa, mang lại bóng mát và tạo nên vẻ đẹp cho không gian.