Cách trồng và chăm sóc cây gỗ đỏ tạo bóng mát cho cảnh quan công trình
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây gõ đỏ – Cây gỗ quý ứng dụng trong thiết kế cảnh quan sân vườn

3/5 - (2 bình chọn)

Cây gõ đỏ là cây cảnh, cây bóng mát được trồng ở nhiều nơi. Ngoài là cây cảnh cây còn là một trong những cây lấy gỗ quý được trồng mang lại thu nhập khá cao.

Thông tin sơ lược về cây gõ đỏ

 • Tên thường gọi: cây gõ đỏ
 • Tên khoa học: Afzelia xylocarpa
 • Tên gọi khác: Hổ bì, cà te
 • Họ: Cây thuộc họ đậu Fabaceae
 • Nguồn gốc: Cây gõ đỏ là cây gỗ quý này được biết đến có xuất xứ từ các nức như Thái, Trung quốc, Lào….vv chủ yếu là các nước khu vực châu á.
 cay-go-do-cay-go-quy-ung-dung-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon_16

Gõ đỏ thuộc họ đậu, được trồng nhiều tại châu Á

Xem thêm:

Đặc điểm nổi bật của cây gõ đỏ

Đặc điểm thực vật học của cây gõ đỏ

 • Thân: Gõ đỏ là loại cây thân gỗ to với chiều cao lên tới 45m. Gõ đỏ có thân thẳng, mặt thân không nhẵn, vỏ bên ngoài thân xù xì. Thân cây có màu nâu xám nhạt.
 • Lá: lá cây gõ đỏ thuộc dạng lá chét lông chim, chiều dài của cành lá dài khoảng 30cm, chiều dài lá chét khoảng 3 đến 6cm, bề rộng lá khoảng 4cm, các lá chét được đính vào cuống lá dài, mép lá chét nguyên, gân giữa nổi rõ, đầu lá hơi nhọn, hình bầu dục, có màu xanh đậm. Cuống lá cứng đính vào cành rất chắc chắn.
 • Hoa: Hoa gõ đỏ có màu trắng bên ngoài, hoa mọc thành từng cụm, chùm ở đầu cành. Hoa của cây gõ đỏ có các tua dài và vòng ngược lên. Các cánh ngoài cứng, hoa có chiều dài khoảng 6 đến 10mm, Bên trong hoa có 1 cánh muỗm màu sắc khác và cong lên. Hoa thuộc dạng hoa lưỡng tính, thường nở hoa vào tháng 4 và kết thúc hoa cho quả thu hoạch vào tháng 11.
 • Khi kết thúc hoa, quả được hình thành, quả của cây hình trứng. Khi già quả sẽ hóa gỗ cứng. Bên trong quả có chứa các hạt hình ống, có màu đen và rất cứng. Một quả có tới khoảng 6 đên 7 hạt.
cay-go-do-cay-go-quy-ung-dung-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon_12
Hoa gõ đỏ màu trắng, kết thành từng chùm

Đặc điểm sinh thái của cây gõ đỏ

 • Gõ đỏ là loại cây ưa sáng, thích hợp với nơi thoáng mát, đất thoát nước tốt và tầng đất trung bình.
 • Tốc độ sinh trưởng của cây: Không được nhanh lắm.

Lợi ích và ứng dụng của cây gõ đỏ

Cây gõ đỏ làm cây cảnh trang trí ngoại thất

Gõ đỏ là một trong những cây cảnh, cây bóng mát, cây trang trí ngoại thất, trang trí sân vườn được nhiều quan tâm. Cây thường được mọi người trồng ở sân vườn của các gia đình, tiền sảnh, và khu vườn của các căn biệt thự. Ngoài ra bên ngoài cây gõ đỏ còn được trồng thành các dãy đường phố, khu công viên, khuân viên của các những nơi như quán cà phê, khuôn viên của các công ty, nhà máy, trường học…vv nhằm mang lại bóng mát và làm đẹp cho không gian sống.

cay-go-do-cay-go-quy-ung-dung-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon_1
Cây gõ đỏ được trồng nhiều để trang trí sân vườn, nhà cửa

Bên cạnh đó cây còn có khả năng thanh lọc không khí rất tốt, giảm tiếng ồn, mang lại cho không gian sống tươi mới và trong lành.

Cây gõ đỏ cho gỗ quý

Gõ đỏ là cây gỗ quý được dùng trong đồ nội thất hay tạc tượng. Gỗ cây gõ đỏ khá mịn, bền và có các vân rất đẹp nên cây được dùng làm đồ mỹ nghệ, nội thất như àn ghế, tủ, giường, một số tác phẩm nghệ thuật được tạc từ gỗ của gõ đỏ rất đẹp và mang lại giá trị kinh tế cao.

Cây gõ đỏ góp phần cải tạo đất và rừng phòng hộ

Gõ đỏ thuộc họ đậu vì thế cây được trồng nhằm cải tạo đất và phòng hộ rất tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây gõ đỏ

Nhân giống cây gõ đỏ

 • Gõ đỏ được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp hữu tính, sử dụng hạt từ cây mẹ để gieo tạo cây con.
 • Các hạt để nhân giống cây gõ đỏ được chọn là các hạt chắc khỏe, và có sức nảy mầm tốt, không có dấu hiệu của nấm mốc và bệnh.
cay-go-do-cay-go-quy-ung-dung-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon_15
Gõ đỏ thường được tái sinh từ hạt

Cách trồng cây gõ đỏ

 • Vị trí trồng: cây yêu thích những nơi thoáng mát và nhận được ánh sáng tốt nhất để cây hấp thụ và sinh trưởng phát triển tốt nhất.
 • Đất trồng: Cây có khả năng sinh trưởng và phát riển trên nhiều loại đất khác nhau. Vì thế mà yêu cầu về đất đối với cây gõ đỏ không quá khắt khe.
 • Đào hố chuẩn bị trước 1 tháng, phơi hố bổ sung vôi bột và các dưỡng chất để vừa làm sạch hố vừa có thể cung cấp cho cây khi trồng xuống một dưỡng chất nhất định.
 • Đặt cây xuống hố, tháo bỏ các dây, và nilong vỏ bọc bầu sau đó lấp đất xung quanh hố, giữ chặt cây để cây không bị nghiêng ngả và đổ. Có thể dùng que cắm xung quanh gốc để bảo vệ cho cây.
 • Tưới nước cho cây gõ đỏ để cây nhận độ ẩm
 cay-go-do-cay-go-quy-ung-dung-trong-thiet-ke-canh-quan-san-vuon_19

Gõ đỏ là cây thân gỗ quý

Cách chăm sóc cây gõ đỏ

 • Nước tưới: gõ đỏ cần cung cấp đủ nước, độ ẩm vừa phải, cây chịu úng kém, vì thế khi chúng ta tưới không nên tưới ngập. Dễ gây úng cây và thối gốc.
 • Phân bón: bón phân theo định kỳ 1 năm chúng ta nên bón 2 đến 4 lần. Loại phân sử dụng để bón cho cây gõ đỏ là NPK hoặc phân chuồng, phân hữu cơ, phân xanh và hoai mục. Khi bón chú ý không bón sát gốc, nên bón xa gốc khoảng 15 cm. để tránh bị xót cây.
 • Thực hiện vun gốc, làm cỏ và bón phân cùng 1 lúc. 2 đến 3 lần/ 1 năm
 • Phòng trừ sâu bệnh hại. Đối với các cây thân gỗ nói chung và cây gõ đỏ nói riêng bệnh đục thân thường rất hay xảy ra. Biện pháp chúng ta có thể dùng là sử dụng phương pháp IPM, dùng vôi quét xung quanh gốc cây. Ngoài ra còn có một số loại sâu như sâu ăn lá chúng ta có thể dùng boocdo1%. Quan sát cây khi thấy bất cứ hiện tượng nào chúng ta nên tìm hiểu và mua thuốc đặc trị ngay và luôn để tăng tính hiệu quả.

Cây gõ đỏ là cây khá mới, tuy nhiên lại được sự hưởng ứng của mọi người rất nhiều. Là cây cảnh được các gia đình đến các công trình khá nhiều, cây mang lại bóng mát, vẻ đẹp thiên nhiên và không gian trong lành. Hơn nữa cây là một trong những cây lấy gỗ mang lại giá trị kinh tế cực cao. Vì thế mà đến thời điểm hiện tại cây đang và đã là cây được nhiều người trồng ở nhiều nơi.