Cách trồng cây bồ đề mang ý nghĩa phong thủy tốt nhà cho nhà bạn
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây bồ đề – Cây cảnh đẹp trang trí cho sân vườn

4.8/5 - (82 bình chọn)

Cây bồ đề là cây bóng mát, cây ngoại cảnh và là một phần tâm linh. Trồng bồ đề không chỉ mang lại vẻ đẹp, bóng mát mà còn giúp con người hướng về cái thiện, điều lành sống tốt đời đẹp đạo làm phước để hậu sau này cho đời, cho con cháu.

Tên thông thường, tên khoa học và nguồn gốc xuất xứ của cây bồ đề

 • Tên thông thường: cây Bồ Đề.
 • Tên gọi khác: cây giác ngộ.
 • Cây bồ đề có tên khoa học: Ficus religiosa
 • Họ: Dâu Tằm
 • Nguồn gốc, xuất xứ: cây có xuất xứ từ nước ấn độ, các khu vực miền tây, nam của Trung Quốc.

Ngày nay cây bồ đề được trồng ở nhiều nơi, ở các khu du lịch, thắng cảnh, khu chùa chiền, đường phố và còn có ngay cả sân vườn của các gia đình.

cay-bo-de-cay-canh-dep-trang-tri-cho-san-vuon_1
Bồ đề là cây có tán rộng, thân cao

Xem thêm:

Đặc điểm của cây bồ đề

Đặc điểm thực vật học của cây bồ đề

 • Thân: cây bồ đề là loại cây thuộc loại thân gỗ, dạng gỗ to, chiều cao của cây có thể lên tới 31 đến 35m. Đường kính thân của cây khá lớn, với đường kính khoảng 2,5 đến 3,5m. Thân chính có nhiều cành lá tỉa ra, tán cây rộng, thân cây có màu nâu đen, gỗ cây cứng và bền. Vỏ cây không nhẵn mà tạo thành các đường vảy.
 • Lá: Lá cây bồ đề rất đẹp dạng hình tim, mép lá nguyên, đuôi lá khá dài và nhọn, gân lá dạng lông chim hiện rõ tạo đường nét đặc trưng cho lá. Lá đơn mọc cách, cuống lá khá dài khoảng 6cm đến 9cm, chiều dài lá khoảng 5cm, chiều rộng lá khoảng 4,5 cm. Lá có màu xanh đậm khi già, khi non lá cây có màu nhat hơn.
 • Hoa: Hoa bồ đề có màu đỏ, hoa mọc theo kiểu các cụm hoa, mọc thẳng đứng, đính trên cành, thân, hoa có kích thước nhỏ, hoa dạng hình bầu dục hoặc nhìn giống dạng hình elip. Vào các thời điểm trong năm như từ cuối tháng 1 hoa bắt đầu nở cho đến đầu tháng 5 hoa hết. Qúa trình ra hoa, nở và tàn của hoa khá dài.
 • Quả: Khi kết thúc quá trình ra hoa quả bắt đầu hình thành, qả của cây bồ đề có kích thước không lớn lắm, có kích thước đường kính quả khoảng 2cm. Qủa đính sát vào cành, thân cây, nhìn giống kiểu quả không có cuống, Qủa mọc giống djang như hoa, mọc thành các chùm. Qủa của cây bồ đề khi còn non có màu xanh, khi chín quả có màu tím.
cay-bo-de-cay-canh-dep-trang-tri-cho-san-vuon_12
Quả bồ đề mọc thành chùm, đính sát vào cây

Đặc điểm sinh thái của cây bồ đề

 • Cây ưa sáng, thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.
 • Thích hợp với đất thoát nước tốt và độ tơi xốp tốt.
 • Cây bồ đề phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết khắt khe, cây có khả năng chịu lạnh tốt.
 • Tóc độ sinh trưởng của cây khá nhanh.
 • Không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc, và ít sâu bệnh hại.

Lợi ích và ứng dụng của cây bồ đề

Cây bồ đề làm cây cảnh trang trí sân vườn nhà

Đầu tiên khi nhắc đến công dụng của cây bồ đề là loại cây cảnh, cây ngoại thất, cây cảnh trang trí cho sân vườn, cho tới đường phố và các khu như các quán nước, nhà hàng, khách sạn, các khu tập thể như công viên, bệnh viện..vv. Cây được trồng ở nhiều khu vực, mang đến bóng mát và tưới mới cho không gian sống. Cây tán lá rộng, tạo mọt không gian cực mát, đặc biệt là vào các thời diểm của mùa hè nắng nóng, thì tán lá của cây bồ đề là nơi cực kỳ lý tưởng cho chúng ta.

Không những làm cây bóng mát gỗ lớn, cây còn được các nhà thiết kế cây cảnh tạo cây bonsai nhỏ đặt ở các vị trí trong nhà hoặc sân vườn với các hộ gia đình diện tích nhỏ mà vẫn muốn trồng cây bồ đề. Các loại cây bonsai mang lại kinh tế rất cao, được tạo dáng và bán ra thị trường với nguồn thu nhập khá cao.

cay-bo-de-cay-canh-dep-trang-tri-cho-san-vuon_13
Bồ đề được trồng trong sân vườn, mang ý nghĩa tốt lành

Ngoài làm cây cảnh, cây trang trí cho khuôn viên, cây bồ đề còn có tác dụng thanh lọc không khí và giảm tiếng ồn rất tốt. Vì thế mà cây được ưa chuộng trồng ở nhiều khu vực khác nhau, đặc biệt ở các gia đình, mọi người rất thích trồng bồ đề ở sân vườn hoặc trước cổng nhà, mang đến bóng mát và mang đến bầu không khí trong lành.

Cây bồ đề lấy gỗ làm đồ thủ công mỹ nghệ

Gỗ bồ đề khá bền đẹp và mịn, nên gỗ cây được dùng làm trong các đồ nội thất, các đồ gỗ mỹ nghệ và còn được ứng dụng trong công nghệ giấy ..vv Có rất rất nhiều ứng dụng từ gỗ cây bồ đề được mọi người biết đến và áp dung hữu ích.

Cây bồ đề là thảo dược quý góp phần chữa nhiều bệnh

Bồ đề là một trong những cây cảnh đóng góp nhiều vào trong nền tảng y khoa. Cây bồ đề là một trong những vị thuốc sử dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Thành phần trong cây có tính sát trùng cao, vì thế mà cây chữa các bệnh ngoài da như ghẻ, loét. Và các bệnh về đường ruột, như tiểu đường hay tiêu chảy…và rất nhiều bệnh khác được y khoa nghiên cứu vv.

Những ứng dụng khác của cây bồ đề

Một phần của bồ đề được sử dụng nữa đó là phần nhựa của nó. Ít ai biết đến rằng nhựa của cây cũng có khả năng ứng dụng làm nước hoa, nhựa của cây có mùi hương thơm nhẹ, và dễ chịu vì thế mà nhựa cây bồ đề được ứng dụng chiết xuất làm tinh dầu thơm, nước hoa..vv

cay-bo-de-cay-canh-dep-trang-tri-cho-san-vuon_14
Cây bồ đề mang đến sự bình an

Ngoài ra, khi trồng bồ đề chúng ta cảm nhận được nhề điều tốt lành. Theo ý nghĩa từ xưa, đây là cây phong thủy mang đến nhiều điều bình an cho gia chủ và cho chính các thành viên trong gia đình. Đối với các nhà xuất gia thì bồ đề là ý nghĩa thiêng liêng về sự cảnh tỉnh, cây nhắc nhở sống khiết tinh, ngay lành và thánh thiện.

Cách trồng và chăm sóc cây bồ đề

Nhân giống cây bồ đề

 • Bồ đề có nhiều phương pháp nhân giống khác nhau, có các cách nhân giống hữu tính như giâm bằng hạt và phương pháp nhân giống vô tính như giâm cành, hoặc chiết cành.
 • Mỗi phương pháp nhân giống đều có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Ngày nay phương pháp nhân giống vô tính giâm cành đang và đã được ứng dụng nhiều hơn so với nhân giống bằng hạt.
 • Các cành giâm của cây bồ đề được chọn phải là cành khỏe mạnh, các cành bánh tẻ là phù hợp nhất, cành không bị sâu bệnh hại và không già cỗi.
 • Các hạt được chọn để nhân giống là các hạt nảy mầm tốt, khỏe và chắc.
cay-bo-de-cay-canh-dep-trang-tri-cho-san-vuon_18
Bồ đề còn được trồng thành bonsai trang trí nhà cửa

Cách trồng cây bồ đề

Bồ đề được trồng qua các bước cơ bản sau:

 • Chọn bầu cây và chuẩn bị hố trồng. Đào hố với kích thước tương ứng với bầu cây bồ đề. Thường chúng ta sẽ đào 50x50x50cm, để hố phơi khoảng 1 tháng, bón vôi và bổ sung thêm các phân bón hữu cơ, các mùn dừa, phân chuồng vào hố. Dọn cỏ xung quanh hố.
 • Sau khi chuẩn bị hố và bầu cây, chúng ta đặt bầu cây xuống dưới hố, tháo bỏ các vỏ nilong bên ngoài bầu cây. Chú ý khi tháo không làm vỡ bầu và gẫy cây. Đặt cây bồ đề xuống và lấp đất, vừa lấp vừa nén cây để cây thẳng. lấp cao trên 2cm mắt gốc.
 • Có thể sử dụng các cây chống xung quanh để tạo độ an toàn cho cây. Sau đó tưới nước cho cây.

Chăm sóc cây bồ đề

 • Ánh sáng: cây ưa sáng nên điều kiện ánh sáng đối với cây khá quan trọng. Phát quang cỏ dưới gốc và các cành lá xung quanh làm che chắn ánh sáng của cây.
 • Nước: giai đoạn đầu của cây bồ đề luôn cần lượng nước đủ cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Không nên tưới quá lũn và quá nhiều vì có thể làm thối gốc. Thời gian đầu chúng ta có thể 2 ngày tưới 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tránh tưới vào buổi trưa hoặc thời tiết và nhiêt độ cao. Nếu tưới vào thời điểm đó câu dễ bị sốc nhiệt và chết xanh.
 • Nhiệt độ thích hợp cho cây bồ đề là từ 16 đến 37 độ C.
 • Vị trí trồng: Nơi thoáng mát và nhận được ánh sáng tốt nhất là vị trí tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Cắt dọn và tỉa cành: Thực hiện công tác dọn sạch cỏ dại ở xung quanh và cắt tỉa cành lá để cây có dáng đẹp. cắt tỉa các cành lá héo, khô và sâu bệnh hại để cây có dáng đẹp và không tạo môi trường lây bệnh.
 • Bón phân: thực hiện bón phân định kỳ 3 tháng đến 5 tháng đầu hoặc phân xanh. 6 tháng đến 1 năm chúng ta có thể bón 1 lần/100gram/1 gốc loại phân bón NPK. Bón định kỳ để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Sâu bệnh hại: cây bồ đề ít sâu bệnh hại, tuy nhiên cây cũng có các sâu bệnh hại hay xảy ra như sâu đục thân, phấn trắng, nhện đỏ…vv Chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc như Score, Topsin M, Anvil… để phun trừ bệnh phấn trắng, sử dụng regent cho các loại sâu đục thân, bọ trĩ…vv thường xuyên quan sát để nắm rõ được bệnh của cây chúng ta có thể mua thuốc để chữa kịp thời

Cây bồ đề là loại cây cảnh, cây trang trí sân vườn, cây bonsai đang được nhiều người yêu thích và trồng ở nhiều nơi. Trồng ở sân vườn và các khu sinh hoạt khác là cây loại cây vừa mang lại vẻ đẹp xanh của thiên nhiên và cây còn mang lại bóng mát, mang lại không gian trong lành. Ngoài ra cây còn là loại cây phong thủy mang lại may mắn và sự thánh thiện bình an cho gia đình và gia chủ.