【Hướng dẫn】Cách trồng cây cẩm tú mai tuyệt đẹp trang trí cho sân vườn
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây cẩm tú mai – Cây hoa bụi tuyệt đẹp trang trí cho sân vườn

3.7/5 - (14 bình chọn)

Cây cẩm tú mai là loài thân bụi có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Hoa của cẩm tú mai mang đến vẻ đẹp lung linh, tô điểm cho không gian sống nên thường được trồng nhiều làm cây cảnh trong khuôn viên quanh nhà.

Tên khoa học, tên thông thường khác, nguồn gốc xuất sứ của cây cẩm tú mai

Cây cẩm tú mai đang và đã được rất nhiều người trồng, chúng ta thường gọi cây là cây tiểu hồng

 • Tên khoa học là: Cuphea hyssopifolia
 • Tên tiếng Anh: False Heather
 • Họ thực vật: bằng lăng Lythraceae
 • Nguồn gốc: Cây cẩm tú mai có nguồn gốc từ phía nam Mexico vào Guatemala.
cay-cam-tu-mai-cay-hoa-bui-tuyet-dep-trang-tri-cho-san-vuon
Cây cẩm tú mai sống thành bụi, phân bố ở nhiều nơi.

Ở Việt nam hiện nay cẩm tú mai được trồng phân bố rộng khắp các tỉnh thành. Cây được trồng thành các thảm, hoặc các hàng rào nhỏ tại các vườn, khuôn viên.

Xem thêm:

Đặc điểm của cây cẩm tú mai

Đặc điểm hình thái của cây cẩm tú mai

 • Thân: Cẩm tú mai thuộc loại thân bụi, kích thước và chiều cao thấp, khoảng 14cm đến 65cm. thân màu xanh sẫm, dưới gốc có màu nâu sẫm.
 • Lá: Lá thường có kích thức bé, phân bố mọc đối, có hình bầu dầu nho nhỏ, lá có màu xanh trên mặt trên của lá bóng quanh năm.
 • Hoa: Hoa cẩm tú mai nở quanh năm, mọc thành cụm bên trên, cuống hoa ngắn, bông hoa nhỏ. Hoa của cây cẩm tú mai có màu tím, bông nhỏ có 6 cánh, vòi ống hoa hơi dài, các cánh hoa loe rộng ra.
 • Qủa: hầu như qủa hoa cẩm tú mai thường rất hiếm khi có.
cay-cam-tu-mai-cay-hoa-bui-tuyet-dep-trang-tri-cho-san-vuon_1
Hoa cẩm tú mai có màu tím đẹp, bắt mắt

Đặc điểm sinh thái của cây cẩm tú mai

 • Cây: cây hoa cẩm tú mai có đặc điểm sinh trưởng, phát triển và mọc khỏe, đối với các chồi đều có tỷ lệ nẩy chồi cao.
 • Cây cẩm tú mai có khả năng chịu hạn tốt hơn là chịu rét, vì vậy cây có tốc độ phát triển tốt vào mùa nắng nóng.
 • Cẩm tú mai là cây ưa sáng
 • Ngoài ra, nhờ có khả năng chịu bóng một phần nên có thể sử dụng cây cẩm tú mai là một trong những loại cây tạo thảm dưới gốc cây lớn.
 • Thời gian ra hoa: từ tháng 1 đến cuối tháng 9 là thời gian ra hoa nhiều nhất trong năm.
cay-cam-tu-mai-cay-hoa-bui-tuyet-dep-trang-tri-cho-san-vuon_14
Cẩm tú mai được trồng nhiều thành hàng rào hoặc ven lối đi

Lợi ích và ứng dụng của cây cẩm tú mai

Là loại hoa bụi, lợi ích đầu tiên là mang lại vẻ đẹp cho không gian sống, hoa thường được trồng trong các bồn ở trường học hoặc tạo thảm cỏ xanh trong gia đình ở sân vườn biệt thự lớn hoặc tại các khu sinh thái, khu công viên, làm hàng rào nhỏ, trồng tại khu đô thị, nhà máy, công viên… Hoa cẩm tú mai màu tím nhẹ nhàng, biểu trưng cho sự trang trọng và vĩnh cửu, thủy chung, thể hiện sự gắn kết bền vững của tình bạn.

Ngoài ta hoa cẩm tú có sức thu hút được côn trùng như các loài ong, bướm, ..vv. Vì thế cây cẩm tú mai là một trong những nhóm mang lại giá trị yên bình của thiên nhiên.

cay-cam-tu-mai-cay-hoa-bui-tuyet-dep-trang-tri-cho-san-vuon_16
Cẩm tú mai được ứng dụng trong các mô hình thiết kế tiểu cảnh

Cách trồng và chăm sóc cây cẩm tú mai

Cách trồng cây cẩm tú mai

 • Chuẩn bị đất trồng: đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt.
 • Chuẩn bị cây giống: Cây giống sạch bệnh, khỏa mạnh, phát triển mạnh và có tỷ lệ mọc mầm cao.
 • Sau khi chuẩn bị xong đất và cây giống cần tiến hành trồng cây ngay. Nhiệt độ thích hợp để cây cẩm tú mai sinh trưởng là 18 – 30 °C
 • Đối với loại cẩm tú mai ở trong bầu thường có 5-8 cành, chúng ta trồng xuống đất sao cho các ngọn cành hơi đan nhau tạo thành hình nón, hạn chế không để các cành sát nhau, sau này cây lớn sẽ không đẹp. Khoảng cách giữa các khóm từ 12-15cm.
 • Tưới nước và giữ ẩm cho cây cẩm tú mai mới trồng khoảng 1 tuần. Sau khi trồng xong cần tưới nước thường xuyên cho cây ngày 2 lần vào sáng và chiều để cây nhanh bén rễ. Chú ý đến nước tưới để cung cấp đủ và kịp thời cho cây ở thời gian mới trồng. Tránh tưới quá nhiều dễ gây ngập và chết cây.
cay-cam-tu-mai-cay-hoa-bui-tuyet-dep-trang-tri-cho-san-vuon_18
Cẩm tú mai con thường được ươm trong chậu hoặc bầu đất

Cách chăm sóc cây cẩm tú mai

 • Nước tưới: Chúng ta thực hiện tưới đều đặn hằng ngày lên thân và gốc cây, tưới ít nước. Khi tưới chúng ta không nên tưới xối xả, chúng ta nên tưới kiểu dạng phun mưa, tránh dập lá, cành và hoa. Không nên để cây thiếu nước trầm trọng sẽ dẫn đến vàng lá, héo khô và chết.
 • Muốn cây cẩm tú mai ra hoa liên tục thì nên để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nên kết hợp dọn cỏ sạch và cắt tỉa các cành lá sâu, úa vàng để cây nhận được ánh sáng tốt nhất có thể.
 • Để cây được bền và đẹp, luôn xanh tốt ta cần bón phân định kỳ cho cây. Cẩm tú mai thường được trồng viền hoặc kết hợp với những cây khác nễn rất dễ bị cạnh tranh dinh dưỡng, vì vậy ta nên chú ý bón đủ NPK cho cây. Nhiều người muốn cây cẩm tú mai mọc nhanh cho nhiều hoa, bón thật nhiều phân đặc hoặc bón quá nhiều lần, như vậy sẽ làm cho dịch tế bào chảy ra ngoài dẫn đến mép lá khô vàng.
 • Ngoài ra, nếu không khí quá khô cây dễ bị hiện tượng khô ngọn lá, trên lá xuất hiện đốm cháy, cuốn lá.

Với dáng cây nhỏ xinh, Cẩm Tú Mai loại hoa màu tím, dễ chăm sóc, là một trong những cây công trình thường xuyên được sử dụng để trồng nhằm trang trí cảnh quan cho các công trình công cộng, tiểu cảnh sân vườn…Vì thế, mà càng ngày nhiều người có nhu cầu mua cây Cẩm Tú Mai.

Chúng tôi công ty Hoa VIệt chuyên cung cấp các loại cây xanh cho sân vườn, chuyên thiết kế thi công sân vườn, quý vị có thắc mắc vui lòng liên hệ 0988 662 433 để được tư vấn tốt nhất.