Vai trò của cây xanh và danh sách các loại cây trong thiết kế cảnh quan
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Vai trò của cây xanh trong thiết kế cảnh quan sân vườn

3.3/5 - (70 bình chọn)

Cây xanh đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan. Bên cạnh việc bảo vệ môi trường, chúng còn góp phần làm đẹp tăng tính thẩm cho cảnh quan. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng cây xanh trong thiết kế cảnh quan cho phù hợp. Vậy các loại cây trong thiết kế cảnh quan bao gồm những loại nào, mời các bạn tìm hiểu tất tần tật trong bài viết này để lựa chọn và trồng cây cho phù hợp.

Lợi ích của việc chọn cây xanh trong thiết kế cảnh quan

Cảnh quan bao gồm nhiều yếu tố, trong đó cây xanh là một yếu tố nhỏ nhưng không thể thiếu. Việc sử dụng các loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan chính là một lựa chọn tinh tế và thiết thực mang lại nhiều giá trị to lớn cho cảnh quan nhà bạn mà không một loại vật liệu nào có thể thay thế.

Xem thêm:

Cây xanh giúp bảo vệ môi trường

Cây xanh luôn được biết đến với vai trò bảo vệ môi trường từ bao đời nay. Tán lá cây có độ che phủ nhất định giúp cản bụi, lọc không khí, hạn chế nước mưa, gió to, thì bộ rễ lại lan rộng để giữ đất, chống xói mòn.

cac-loai-cay-trong-thiet-ke-canh-quan-1
Các loại cây trong thiết kế cảnh quan có tác dụng bảo vệ môi trường

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng một hàng rào xây xanh có thể giảm tới 85% lượng chì trong không khí, chúng cũng làm giảm 40-50% cường độ bức xạ mặt trời. Đó còn chưa kể nhiều loại cây có khả năng hấp thụ khí độc, hấp thụ sóng từ có hại cho con người.

Cây xanh giúp làm đẹp kiến trúc

Sử dụng cây xanh trong thiết kế cảnh quan giống như khoác một chiếc áo lên cho không gian vậy. Một chiếc áo với màu chủ đạo màu xanh mắt, dễ chịu mắt người nhìn. Khi cây ra hoa, ra quả hoặc thay lá hoặc được cắt tỉa theo những hình dáng khác sẽ giúp tạo nên một bộ mặt mới cho cảnh quan, giúp làm mới không gian. Đó là tác dụng trang trí của cây xanh.

cac-loai-cay-trong-thiet-ke-canh-quan-2
Sử dụng các loại cây trong thiết kế cảnh quan để tô đẹp thêm cho không gian

Việc đặt cây xanh đúng chỗ còn được coi là giải pháp để xử lý không gian trống, tạo nên bố cục rõ ràng và cân bằng trong kiến trúc.

Tham khảo một số mẫu thiết kế sân vườn

Ý nghĩa phong thủy của cây xanh trong thiết kế cảnh quan

Ý nghĩa phong thủy của cây xanh thường được quan tâm ở những dự án nhỏ tại gia đình,nơi làm việc hơn là những công trình công cộng.

Theo quan niệm phong thủy mỗi loại cây mang trong mình những ý nghĩa tốt xấu khác nhau, vì vậy việc lựa chọn cây hợp có thể giúp bạn phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào,…Ngược lại nếu trồng các loại cây không hợp sẽ mang đến những điều xui xẻo.

Cây xanh trong thiết kế cảnh quan giúp điều hòa khí hậu

Thực vật chính là chiếc điều hòa tự nhiên, giúp cân bằng độ ẩm và làm giảm bớt nhiệt độ ở những khu vực khắc nghiệt. Có được điều này là nhờ những tán cây tạo độ che phủ, và trong quá trình hô hấp chúng nhả ra hơi nước giúp cân bằng độ ẩm không khí.

cac-loai-cay-trong-thiet-ke-canh-quan-3
Cây hồng lộc-Cây trang trí có xén tỉa

Các loại cây trong thiết kế cảnh quan

Để khai thác tối đa giá trị của cây xanh, chúng ta cần tìm hiểu đặc tính của chúng và lựa chọn trồng cho phù hợp. Có nhiều cách phân loại cây trong thiết kế cảnh quan. Dưới đây là những cách cơ bản trên thế giới.

Phân loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan theo nguồn gốc

 • Cây trồng tự nhiên
 • Cây trồng nhân tạo

Cách phân loại này không phổ biến và quá rộng do vậy không mấy hữu ích.

Phân loại cây xanh trong thiết kế cảnh quan theo chiều cao

 • Cây đại mộc: cây cao từ 20-25m
 • Cây trung bình: 10-20m
 • Cây tiểu mộc: dưới 10m

Việc phân chia này thích hợp trong thiết kế tuy nhiên sự tăng trưởng của các cây là khác nhau ở mỗi khu vực đồng thời tùy vào thời gian.

cac-loai-cay-trong-thiet-ke-canh-quan-4
Hoàng nam-Cây trồng tạo rào chắn

Phân loại cây công trình theo hình dạng tán cây

Cây xanh trong thiết kế cảnh quan phát triển sẽ có hình dạng tán lá khác nhau như tán tròn, hình nấm, tháp, phân tầng, có loại lại có tán tự do.

Một số phương pháp sử dụng cây xanh hữu ích trong thiết kế cảnh quan

Nhiều người trong chúng ta biết là cây xanh đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế cảnh quan nhưng ít ai biết sử dụng cây xanh trong thiết kế như nào cho phù hợp với lợi ích, với thẩm mỹ. Dưới đây chúng tôi có đưa ra những gợi ý để cách bạn tham khảo để sử dụng cây xanh trong thiết kế cảnh quan được chính xác hơn.

Cây che bóng

Là những cây tầm cao để che bóng mát cho khuôn viên có không gian lớn.

Đối với không gian rộng: Nên chọn cây xanh bóng mát có kích thước to lớn, tán lá rộng tạo nên hình ảnh oai nghiêm, trang trọng. Ví dụ: Sao Dầu, Me tây, Cau vua, Cọ Mỹ, Bàng Đài Loan, Cọ dầu, Dừa…

Đối với khu công viên thư giãn, đi dạo: chọn cây xanh bóng mát có hoa đẹp, hoa thơm, tán lá đẹp vừa tạo bóng mát dọc lối đi, vừa mang lại cảm giác thư thái cho người bộ hành. Ví dụ : Bò cạp nước, Bằng lăng tím, Hoàng hậu ( Móng bò), Sò đo cam, Sứ ngọc lan, Hoàng lan, Kèn hồng, Phượng vỹ, Sứ đại, Sa kê…

Cây che bóng lại được phân thành nhóm nhỏ:

 • Cây bóng mát thường: Cây Lộc Vừng, Cây Me Chua,…
 • Cây bóng mát có hoa: Sứ Trắng, Kèn Hồng, Chuông Vàng,…
 • Cây ăn quả: như Cây Sa kê, cây xoài…

Cây trang trí

Là loại cây tầm trung, mang đến giá trị thẩm mỹ. Chúng lại được phân thành những nhóm nhỏ hơn như:

Cây phân loại theo hình khối, dáng dấp
 • Có xén tỉa: như Hồng Lộc, Phi Lao…
 • Cây trồng tạo rào chắn: Hoàng Nam, Trúc quân tử, Trúc cần câu…

Cây dạng bụi

 • Nhóm cây có hoa: Gồm những cây thân gỗ nhỏ mọc đơn hay mọc bụi có hoa nhiều màu sắc. Có thể trồng đơn lẻ hay thành cụm, theo mảng hay trong chậu, điểm thêm màu sắc cho khuôn viên.
 • Nhóm cây không có hoa.

Cây dây leo

Tuỳ thuộc công trình kiến trúc mà chọn loại cây thích hợp, tạo bóng râm, che tường, trang trí cổng, cột…

 • Dây leo có hoa: hoa giấy, mai hoàng yến, cây hoa giun, sao đỏ, tử đằng, móng cọp,
 • Dây leo không có hoa: trầu bà, cúc tần Ấn Độ, cây vảy ốc, cây thường xuân, vạn niên thanh, dây tơ hồng thái…
cac-loai-cay-trong-thiet-ke-canh-quan-5
Kim đồng vàng-cây bụi có hoa

Cây che phủ nền

Là loại cây tầm thấp thường được trồng với mật độ dày để che phủ cho đất, tạo thành những thảm xanh. Chúng thường là nhóm cây cỏ.

Cây phủ nền – có hoa: ví dụ cỏ xuyến chi, cỏ lạc, …

Cây phủ nền – không có hoa: có lông heo, cỏ nhung, lan chi, cỏ lá gừng, …

cac-loai-cay-trong-thiet-ke-canh-quan-6
Cỏ xuyến chi – Cây trồng trong thiết kế cảnh quan

 

cac-loai-cay-trong-thiet-ke-canh-quan-7
Cỏ nhung – Cây trồng trong thiết kế cảnh quan

Việc nắm được các loại cây trong thiết kế cảnh quan giúp bạn lựa chọn cây phù hợp với cảnh quan và có cách trồng, chăm sóc khoa học. Bạn có thể tham khảo các loại cây từ những đơn vị cung cấp cây trồng uy tín để biết được loại cây nào thích hợp với công trình của bạn nhất.