5 nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên không thể bỏ qua
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Thiết kế cảnh quan công viên – Những lưu ý khi thiết kế cảnh quan công viên

5/5 - (5 bình chọn)

Công viên đóng một vai trò quan trọng tại các đô thị. Không chỉ là lá phổi xanh điều hòa khí hậu, đây còn là nơi vui chơi giải trí, tạo thẩm mỹ cho thành phố. Thiết kế cảnh quan công viên rất quan trọng, cần dựa vào những nguyên tắc nhất định để tạo ra được công trình đạt tiêu chuẩn.

Lợi ích của thiết kế cảnh quan công viên

Công viên chiếm một vị trí quan trọng tại các thành phố lớn. Dù là công viên văn hóa hay công viên vui chơi…, chúng đều cho thấy được lợi ích to lớn mà chúng mang đến cho xã hội, trở thành một phần không thể thiếu.

thiet-ke-canh-quan-cong-vien-1
Cảnh quan công viên mang ý nghĩa quan trọng với cuộc sống

Lợi ích với xã hội của thiết kế cảnh quan công viên

Nếu nhưng rừng được xem là lá phổi xanh của trái đất thì công viên được coi là lá phổi xanh của thành phố, giúp cải thiện chất lượng không khí, tạo môi trường trong lành, ngăn chặn bệnh tật từ đó nâng cao sức khỏe của cư dân, tăng hiệu quả học tập và làm việc. Công viên là nơi nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời trong các thành thị, giúp mọi người tương tác với nhau nhiều hơn, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

Lợi ích môi trường của thiết kế cảnh quan công viên

Một trong những lí do chính để tạo dựng các công viên tại các thành phố lớn đó là bởi lợi ích đối với môi trường.

Tại các công viên luôn được nuôi trồng đa dạng các loại động vật và thực vật, bảo vệ đa dạng sinh học. Nó cũng giúp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đất, nước, giảm tác hại từ thiên tai.

Đa số các loại thực vật đều giúp cản bụi lọc không khí, nhiều loại cây còn có khả năng hấp thụ khí độc, kim loại nặng, thậm chí là sóng điện từ.

Lợi ích kinh tế

Công viên đẹp sẽ là một trong những điểm du lịch của thành phố thu hút khách du lịch đến sử dụng các dịch vụ tại đây. Tại nhiều đất nước công viên còn được đưa vào danh sách các điểm tham quan chính. Đồng thời nó cũng làm tăng giá trị của các dự án nhà ở, văn phòng xung quanh.

Lợi ích cộng đồng

Tại các công viên thường tích hợp các hình thức giải trí vui chơi giải trí, đặc biệt là công viên giải trí, công viên văn hóa do vậy giúp dân cư thành phố cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm thiểu tình trạng stress.

thiet-ke-canh-quan-cong-vien-2

Công viên cũng là địa điểm thuận lợi tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

Lợi ích cá nhân

Tại công viên chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh rất đông các lứa tuổi tham gia các hoạt động thể thao, thể dục. Đây là địa điểm lý tưởng để rèn luyện sức khỏe với khoảng không gian rộng, sạch đẹp, không khí trong lành. Các hoạt động giải trí lành mạnh thường xuyên được thực hiện tại công viên như chạy, đi bộ, đá cầu, câu cá, dã ngoại…Mỗi cá nhân khi đến công viên để thư giãn sẽ được tiếp thêm năng lượng để học tập và làm việc.

Các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên

Công viên là một công trình lớn, do vậy việc thiết kế cảnh quan công viên cần dựa trên những nguyên tắc nhất định để đạt được mục đích sử dụng, tiết kiệm chi phí thi công, hài hòa với tổng thể quy hoạch của thành phố.

Thiết kế cảnh quan công viên có những nguyên tắc giống với nguyên tắc thiết kế cảnh quan chung đồng thời cũng có những điểm riêng biệt cần lưu ý.

Nguyên tắc thứ nhất: Chú ý đến mục đích sử dụng của cảnh quan công viên

Công viên được chia thành một số loại với mục đích sử dụng khác nhau như: công viên văn hóa, công viên giải trí, công viên bảo tồn…Tùy vào mục đích sử dụng mà thiết kế cảnh quan cần đảm bảo đáp ứng được giá trị cốt lõi của nó.

Đối với các công viên thông thường để tạo ra một không gian xanh, nơi thư giãn của dân cư không thể thiếu cây canh, hồ nước, đường đi, sân chơi, cảnh quan trang trí.

Công viên văn hóa đòi hỏi những hạng mục dành cho các hoạt động văn hóa, sự kiện, thể thao, hội trợ…

Công viên bảo tồn cần đảm bảo giữ được sinh thái tự nhiên, hạn chế sự can thiệp của con người vào tài nguyên vốn có trong cảnh quan chung.

Với mỗi một mục đích sử dụng, các công viên sẽ có những hạng mục, đối tượng sử dụng, sự bố trí…khác nhau.

Nguyên tắc thứ 2: Đảm bảo sự thân thiện với môi trường

Một nguyên tắc không thể thiếu khi thiết kế cảnh quan công viên đó là phải thân thiện với môi trường. Công viên tạo ra một không gian ngoài trời thoáng đãng, trong lành, đáng sống đồng thời không được làm thay đổ, ảnh hưởng môi trường xunh quanh nó. Công viên cũng không được phá vỡ cảnh quan chung của khu vực.

Trang thiết bị sử dụng trong công viên cần đề cao tính tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, không tạo ra những chất độc hại. Sử dụng nguyên liệu tự nhiên được đề cao hơn là những vật liệu không tái chế được.

thiet-ke-canh-quan-cong-vien-3
Công viên cũng cần là môi trường sống tốt cho nhiều thực vật và động vật.

Nguyên tắc thứ ba: Cần tính toán chi phí thi công và vận hành khi thiết kế cảnh quan công viên

Chi phí đầu tư quyết định đến quy mô, tính hiện đại của công viên. Nếu một công viên có ngân sách thi công lớn thì thiết kế cảnh quan cũng sẽ phức tạp, quy mô hơn. Mỗi bộ phận của công viên sẽ được chăm chút tỉ mỉ hơn.

Ngược lại với một khoản ngân sách eo hẹp thì việc thiết kế cũng cần tính toán sao cho hợp lý, đảm bảo những yếu tố cơ bản nhưng vẫn đáp ứng mặt thẩm mỹ, chức năng.

Nguyên tắc thứ tư: Phối hợp hài hòa các công trình xây dựng trong cảnh quan công viên

Tính hài hòa giữa các công trình xây dựng không chỉ giúp tạo nên tính thẩm mỹ, phát triển bền vững mà còn giúp thuận tiện trong công tác vận hành.

Các công trình trong công viên cần được bố trí một cách hợp lý, phân khu rõ ràng đáp ứng được nhu cầu người sử dụng, tiết kiệm diện tích.

Nguyên tắc thứ 5: Sử dụng da dạng các thảm thực vật

Việc sử dụng đa dạng các thảm thực vật không chỉ giúp tạo nên sự đa dạng, tính thẩm mỹ, cấu trúc hài hòa cho cảnh quan mà còn giúp mang đến những lợi ích khác nhau. Thảm thực vật cao giúp cho bóng mát, lọc không khí, cản bụi, hạn chế dòng chảy trong khi đó các thảm thực vật tầng thấp giúp trang trí cho công viên, làm sạch nền đất…

Tại nhiều công viên, sự đa dạng thực vật và động vật tạo thêm giá trị cho chúng, đặc biệt những thực vật quý hiếm, giúp thu hút mọi người đến tham quan, khám phá.

Việc tạo ra các tầng thực vật cần được tính toán kĩ lưỡng để tạo nên sự hài hòa, tránh gây lộn xộn.

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trên, tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa và trình độ kinh tế xã hội mà có thể áp dụng thêm những nguyên tắc như:

Các mẫu thiết kế cảnh quan công viên đẹp nổi tiếng

Mặc dù dựa trên những nguyên tắc thiết kế chung, nhưng các công viên trên thế giới lại mang những vẻ đẹp ấn tượng riêng. Dưới đây là một số cảnh quan công viên đẹp để bạn chiêm ngưỡng.

thiet-ke-canh-quan-cong-vien-4
Công viên theo kiến trúc Trung Quốc với mái che cong và tiểu cảnh đá nước hài hòa
thiet-ke-canh-quan-cong-vien-5
Lối đi ấn tượng với những tượng đá hình dáng độc đáo
thiet-ke-canh-quan-cong-vien-6
Hiệu ứng màu sắc và những bồn cây thiết kế lạ là điểm nhấn cho công viên này
thiet-ke-canh-quan-cong-vien-7
Một thiết kế cân xứng những thảm thực vật xanh mát
thiet-ke-canh-quan-cong-vien-8
Thiết kế công viên ấn tượng với những lối đi đến sân trung tâm
thiet-ke-canh-quan-cong-vien-9
Sự hài hòa giữa công viên và các công trình xung quanh
thiet-ke-canh-quan-cong-vien-10
Những rặng cây tầm thấp cắt tỉa ấn tượng

Thiết kế cảnh quan công viên là một công việc đầy thú vị, đòi hỏi tính sáng tạo và nắm chắc được những nguyên tắc cơ bản. Mỗi công viên muốn để lại dấu ấn riêng, mang lại nhiều lợi ích cho thành phố thì việc thiết kế cảnh quan đóng vai trò to lớn.

Nguồn bài viết: https://thietkesanvuonviet.com/