Nên học thiết kế cảnh quan ở đâu để học xong có việc luôn?
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Học thiết kế cảnh quan – Nên học thiết kế cảnh quan ở đâu có chất lượng tốt

3.3/5 - (15 bình chọn)

Thiết kế cảnh quan là một thuật ngữ còn khá mới ở Việt Nam thế nhưng những năm gần đây ngành này ngày càng hot do nhu cầu tăng cao nhanh chóng. Vậy học thiết kế cảnh quan ở đâu để có thể làm được việc luôn để có thể thiết kế cảnh quan tốt ? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Học thiết kế cảnh quan cần những tố chất nào?

Thứ nhất hiểu thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là một ngành mới du nhập vào Việt Nam cách đây 7-8 năm tuy nhiên nó đã rất phổ biến trên thế giới. Thuật ngữ này còn xa lạ với nhiều người, và thường bị nhầm lẫn thành “làm vườn”. Thực tế thiết kế cảnh quan là một công việc phức tạp hơn rất nhiều.

hoc-thiet-ke-canh-quan-o-dau-1
Thiết kế cảnh quan là một ngành còn non trẻ ở Việt Nam

Thiết kế cảnh quan nhằm chỉ công việc giúp các không gian mở còn lại giữa các công trình đẹp hơn nhờ các giải pháp thiết kế, xử lý không gian, xử lý tầm nhìn và phối hợp các vật liệu bề mặt. Thiết kế cảnh quan cần hội tụ chuyên môn của các ngành như kiến trúc, ngành nông lâm, kỹ sư hệ thống…

Có nhiều lĩnh việc cần đến thiết kế cảnh quan như thiết kế cảnh quan sân vườn, trang trại, thiết kế cảnh quan resort, hồ nước, thiết kế cảnh quan công viên, thiết kế cảnh quan đô thị, cảnh quan nông thôn, …

Thứ hai học thiết kế cảnh quan cần những năng lực nào?

Như đã đề cập ở trên, do thiết kế cảnh quan là một công việc đòi hỏi tổng hợp kiến thức và kĩ năng của một số ngành khác nhau, do vậy người học thiết kế cảnh quan cũng cần có những tố chất riêng để đảm bảo làm được việc sau khi học xong. Vậy những tố chất căn bản nào cần có cho người học thiết kế nói chung và thiết kế cảnh quan nói riêng?

Yêu thích sự sáng tạo

Khi nhắc đến thiết kế người ta thường nghĩ ngay đến sự sáng tạo đầu tiên, và thiết kế cảnh quan cũng vậy. Mỗi một sản phẩm thiết kế sẽ mang những dấu ấn cá nhn riêng không bản thiết kế nào giống bản thiết kế nào. Mặc dù việc thiết kế dựa trên những nguyên tắc, khuôn mẫu chung nhưng nó đòi hỏi sự sáng tạo để xử lý những trường hợp cụ thể cũng như tạo nên những giá trị đặc biệt.

Khi bạn yêu thích sự sáng tạo, bạn sẽ rèn luyện bản thân để có được khả năng sáng tạo. Bạn cần biến được nhu cầu mơ hồ của khách hàng thành những mô hình cụ thể, gợi mở cho khách hàng những hình dung.

Yêu thích cái đẹp

Cảnh quan luôn yêu cầu tính thẩm mỹ cao bởi nó trưng ra cho rất nhiều người nhìn ngắm. Có những cảnh quan lấy yếu tố thẩm mỹ làm điểm chính để tạo nên giá trị như trong du lịch, giải trí. Vậy để tạo ra được những thiết kế đẹp bạn cần là người yêu cái đẹp, luôn tìm tòi những cái đẹp từ khắp mọi nơi để áp dụng vào bản thiết kế của mình. Đồng thời bạn cũng cần cảm được thiết kế của mình có đẹp hay không.

Do vậy nếu bạn đang cân nhắc tham gia các khóa học thiết kế cảnh quan bạn cần hiểu rằng bản thân mình có yêu cái đẹp hay không.

Có tinh thần học hỏi

Không riêng gì ngành thiết kế cảnh quan, bất cứ bạn muốn học cái gì thành công bạn cũng cần có tinh thần học hỏi, trau dồi kiến thức mới không ngừng và thường xuyên ôn luyện kiến thức cũ.

Với một ngành đòi hỏi sự sáng tạo, tính thẩm mỹ cao thì việc học hỏi là cần thiết để tiếp thu được những sự tiến bộ của nhân loại trên thế giới.

Bạn cũng cần học cách nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để có thể triển khai các dự án thiết kế một cách chính xác.

Chịu được áp lực cao

Công việc thiết kế là một trong những công việc đòi hỏi người làm chịu được áp lực cao. Bạn cần sử dụng nhiều giờ liền trong ngày và nhiều ngày liền trong tuần để triển khai ý tưởng của mình một cách liền mạch. Bạn sẽ phải làm quen với hàng tá yêu cầu và chỉnh sửa của khách hàng, đặc biệt những dự án lớn. Đôi khi những gì bạn thiết kế không trùng khớp với ý tưởng của khách hàng và sẽ có rất nhiều vấn đề kéo theo nó. Do vậy chịu được áp lực cao là tố chất cần thiết nếu bạn muốn theo đuổi ngành này. Còn nếu không, hãy từ bỏ từ sớm.

Năng động

Không giống với một số ngành thiết kế khác, thiết kế cảnh quan đòi hỏi bạn phải đi lại nhiều nơi để khảo sát thực địa và nắm bắt được thực tế khu vực cần thiết kế. Bạn không thể ngồi yên một chỗ để vẽ nên những công trình phù hợp. Mỗi một dự án là một lần bạn cần khảo sát vị trí. Do vậy bạn cần là người năng động để có những thiết kế thực tế nhất.

Các tố chất khác

Ngoài các tố chất được liệt kê ở trên, nếu bạn có thêm những phẩm chất sau hãy mạnh dạn học thiết kế cảnh quan ngay nhé:

 • Kỹ năng khai thác thông tin trên internet
 • Kỹ năng làm việc với đối tác
 • Nguyên lý thị giác
 • Các định dạng ảnh
 • Đọc nhiều trang mạng và tạp chí về thiết kế đồ họa
 • Và sẽ có nhiều kỹ năng phát sinh tùy vào môi trường làm việc và công việc mà bạn sẽ làm sau này.

Thứ ba nên học thiết kế cảnh quan ở đâu?

Nếu bạn đang cực kì phấn khích theo đuổi ngành thiết kế cảnh quan, vậy bạn có muốn biết học thiết kế cảnh quan ở đâu chất lượng nhất không?

hoc-thiet-ke-canh-quan-o-dau-2
Hiện nay có nhiều đơn vị đào tạo thiết kế cảnh quan

Hiện có rất nhiều đơn vị đào tạo thiết kế cảnh quan từ chính quy đến không chính quy, dài hạn đến ngắn hạn. Nếu bạn đã kết thúc chương trình học Phổ thông bạn có thể tìm hiểu các trường Đại học, cao đẳng có chuyên ngành về kiến trúc cảnh quan như trường Kiến trúc, Xây dựng… Hoặc bạn có thể đăng kí những khóa học ngắn ngày nếu như chỉ muốn phát triển chuyên môn thiết kế cảnh quan của mình.

Có những đơn vị giảng dạy trực tiếp thiết kế cảnh quan, có những cơ sở dạy kiến thức liên quan đến thiết kế, cảnh quan mà bạn có thể vận dụng được khi ra ngoài làm thực tế.

Nhiều trung tâm đào tạo tư nhân đã bắt đầu triển khai chương trình này, hoặc tốt nhất bạn nên chọn những công ty chuyên dịch vụ thiết kế cảnh quan có mở các lớp học thiết kế cảnh quan.

Vậy một câu hỏi đặt ra đó là có thể tự học thiết kế cảnh quan được không? Câu trả lời có lẽ là không bởi bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để tự mày mò mọi kiến thức mà không có sự liên hệ với thực tế. Đồng thời việc tự học sẽ mất rất nhiều thời gian, đồng thời không có sức ép để việc học nghiêm túc nhất.

Xem thêm:

Chi phí cho việc học thiết kế cảnh quan

Tương tự như các khóa học chuyên ngành khác, học thiết kế cảnh quan có nhiều mức học phí khác nhau từ vài triệu cho đến vài chục triệu. Học phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ ban đầu của học viên, thời gian khóa học, nội dung kiến thức khóa học, cơ sở đào tạo, giáo viên giảng dạy…Ví dụ những khóa học dài ngày sẽ có học phí cao hơn những khóa học ngắn ngày. Thầy cô giáo giỏi, có chuyên môn học phí có thể sẽ cao hơn những người chưa có nhiều tên tuổi.

Các khóa học thiết kế cảnh quan được thiết kế khác nhau tùy thuộc mỗi đơn vị, do vậy việc so sánh chi phí là rất khó.

Để nắm rõ được chi phí cho việc học thiết kế cảnh quan, bạn có thể liên hệ một số đơn vị cung cấp khóa học để được tư vấn chi phí cho từng khóa học cụ thể.

hoc-thiet-ke-canh-quan-o-dau-3

Cơ hội việc làm cho những người học thiết kế cảnh quan

Ngày nay việc thiết kế cảnh quan có nhiều cơ hội việc làm. Rõ ràng bạn không hề bị bó hẹp trong công việc thiết kế cảnh quan mà có thể mở rộng sang các ngành thiết kế khác. Sau khi hoàn thành các khóa học học viên có thể làm việc tại:

 • Các cơ quan nhà nước làm về quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý đô thị.
 • Các cơ quan nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ về Kiến trúc cảnh quan ở trong và ngoài nước.
 • Các doanh nghiệp, đơn vị tư vấn quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng cảnh quan; công ty công viên
 • Các doanh nghiệp cây xanh đô thị, các khu danh thắng, di tích, khu du lịch, khu đô thị và các cơ quan quản lý nhà nước về cảnh quan.
 • Bất cứ công ty nào có mảng thiết kế.

Học thiết kế cảnh quan ở đâu là rất quan trọng để quyết định việc sau này bạn có dễ xin được việc hay không và kĩ năng làm việc của bạn đến đâu. Nếu bạn còn băn khoăn không biết lựa chọn, đừng ngại liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn nhé.