Những kiến thức quan trọng để thiết kế hồ cá sân vườn đẹp và hợp phong thủy
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Hồ cá sân vườn – Hướng dẫn thiết kế hồ cá trong sân vườn

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trong thiết kế sân vườn của người Việt thường có hồ cá, bể cá với ý nghĩa mang đến nhiều may mắn, phát tài cho gia chủ. Tuy nhiên để có được hồ cá sân vườn đẹp và hợp phong thủy cần tuân thủ các nguyên tắc thiết kế và xây dựng nhất định.

Lợi ích của hồ cá trong sân vườn

Ý nghĩa phong thủy

Yếu tố nước là một trong những thứ không thể thiếu trong một số nền văn hóa, đặc biệt trong thiết kế sân vườn. Người xưa quan niệm thế tựa sơn hướng thủy là đẹp nhất, do vậy khi thiết kế sân vườn thường bố trí nước phía trước, tiểu cảnh núi non ở phía sau. Nước được xem là thu hút nguồn năng lượng tốt, cân bằng âm dương có lợi cho sức khỏe của con người.

Một hồ cá trước nhà sẽ giúp mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

ho-ca-san-vuon-dep-1
Một góc thư giãn đầy tính nghệ thuật trong sân vườn

cac-mau-tieu-canh-san-vuon-dep-mat_13

Thiết kế hồ cá sân vườn kết hợp hòn non bộ mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ

Tư vấn thiết kế sân vườn có hồ cá liên hệ 0988 662 433 để tư vấn tốt nhất

Giúp ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên

Tạo ra một hồ cá trong sân vườn giúp tạo cảnh quan gần gũi với thiên nhiên và sinh động. Thiết kế sân vườn có hồ cá tạo ra các điểm nhấn tự nhiên của nước như thác nước, cá bơi trong hồ, cây phát triển quanh hồ… mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà

Những thiết kế hồ cá sân vườn đẹp, nuôi thả những loại cá cảnh bắt mắt sẽ tăng thêm vẻ đẹp và phong cách riêng cho ngôi nhà. Hiện nay cá Koi được sử dụng khá nhiều vì nó được quan niệm mang lại may mắn cho mọi người, đồng thời có màu sắc bắt mắt.

Mỗi kiến trúc nhà sẽ có một diện tích khác nhau tùy vào từng diện tích khác nhau sẽ có không gian hồ cá sân vườn khác nhau, sự đa dạng về kiến trúc sẽ tạo ra cái tôi cho kiến trúc nhà có hồ cá sân vườn, có thể nói hồ cá sân vườn có thể tạo ra những điểm nhấn thú vị về kiến trúc cho sân vườn độc đáo dành cho gia chủ.

thiet-ke-ho-ca-san-vuon-1

Hồ cá sân vườn Bên chúng tôi thiết kế cho khách tạo điểm nhấn cực mạnh cho ngôi nhà

ho-ca-san-vuon-1-1

Hồ cá sân vườn cho nhà phố tạo sự độc đáo về kiến trúc nhà

Điều hòa không khí

Khi thiết kế một hồ cá sân vườn với đầy đủ thì hồ cá gần như một điểm điều hòa không khí cho ngôi nhà bạn, nó giúp ngôi nhà mát mẻ về mùa hè, dịu ấm về mùa đông… Không những thế các loại cây xanh trong hồ cá luôn có tác dụng lọc không khí rất tốt cho ngôi nhà.

ho-ca-san-vuon-dep-2
Hồ cá sân vườn giúp cung cấp độ ẩm cho không khí và cây trồng

Một số điều cần biết khi xây hồ cá sân vườn đẹp và hợp phong thủy

Do liên quan đến phong thủy nên việc xây hồ cá sân vườn đẹp cần đúng kích thước, đặt đúng vị trí mới thu hút tiền tài. Ngược lại vi phạm những điều cấm kỵ sẽ rước họa cho gia đình. Kiến trúc hồ cá phải dựa vào kiến trúc của cân nhà để có thể phát huy hết khả năng mang lại may mắn tài lộc của hồ cá dành cho gia chủ, Bạn có thể liên hệ với chúng tôi 0988 662 433 để có thể được tư vấn tốt nhất về hồ cá sân vườn

Một số ý nghĩa của hình dáng hồ cá sân vườn đẹp có tính phong thủy cao thường được sử dụng ở sân vườn Việt Nam

  • Hồ cá sân vườn có hình nghiên mực sẽ mang ý nghĩa con cháu đỗ đạt, làm ăn phát đạt.
  • Hồ cá có hình bán nguyệt hàm ý sinh nhiều tiền của, giúp gia chủ giàu có.

Bên cạnh đó còn có nhiều thiết kế hồ cá sân vườn theo mệnh và theo tuổi của gia chủ để mang lại may mắn và tài lộc nhiều nhất dành cho gia chủ. Đơn vị chúng tôi tư vấn các mẫu hồ cá sân vườn, hồ cá non bộ tùy thuộc vào sở thích, phong thủy của từng gia đình để tạo điểm khác biệt độc đáo về cảnh quan.

ho-ca-san-vuon-8-8

Những kiêng kỵ khi xây hồ cá sân vườn

  • Không nên để nước chảy xiết và mạnh vào hồ cá vì nó mang ý nghĩa không tốt, có thể khiến cho gia đình lục đục, tâm trạng con người không tốt. Không được sử dụng các loại nước đục, ô nhiễm và có mùi. Nếu nước trong hồ bị bẩn hoặc có sinh vật chết cần xử lý ngay để nước trong xanh ngay lập tức.
  • Nếu tạo thác hoặc suối nhân tạo cho hồ cá, hạn chế dòng chảy mạnh ào ào. Nếu trồng các cây mặt nước tránh tình trạng bùn lầy và hôi thối sẽ trở thành tà khí.
  • Không đặt hồ cá ở phía tây của ngôi nhà vì dễ khiến gia chủ mắc mệnh. Đồng thời không đặt các hướng xung khắc với mệnh gia chủ.
  • Không xây nhiều hồ cá quanh nhà. Vì người xưa quan niệm trong nhà có 2-3 hồ cá liền nhau thì gia đình sẽ gặp họa.
  • Khi thiết kế hồ cá sát nhà cần chú ý đến nối đi xung quanh hồ để hạn chế tai nạn đặc biệt đối với nhà có trẻ nhò, về mặt kiến trúc thì xây hồ cá sát nhà cần chú ý để không ảnh hưởng đến móng, sự kiên cố của ngôi nhà.
  • Nên tránh xây hồ cá hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nếu hồ cá có góc nhọn không hướng phần góc nhọn đó về phía cửa nhà, sẽ mang điều không tốt.

ho-ca-san-vuon-3-3

Thiết kế hồ cá cần chú ý đến một số lưu ý đặc biệt về phong thủy, kiến trúc cũng như an toàn của thành viên gia đình

Quy trình thiết kế thi công hồ cá sân vườn đẹp

Khảo sát công trình thực tế

Khảo sát công trình thực tế về vị trí, diện tích, hình dáng của hồ, phong cách thiết kế nhà ở và sân vườn hiện đại hay cổ điển. Đồng thời còn nhiều vấn đề khác cần xem xét thực tế. Hiện tại đơn vị chúng tôi khảo sát và tư vấn tại nhà cho quý khách hàng liên hệ 0988 662 433

Lên ý tưởng và thiết kế bản vẽ

Dựa vào các yếu tố đã khảo sát thực tế, kết hợp với yêu cầu của chủ nhà, ngân sách đầu tư để lên ý tưởng về hình dáng hồ, nguồn nước, các loại cá nuôi trong hồ, các đồ trang trí, vật liệu xây dựng…

Tiến hành thiết kế các bản vẽ demo và các bản vẽ chi tiết hồ cá sân vườn đẹp để lựa chọn ra 1 bản vẽ phù hợp nhất. Từ bản vẽ này chúng ta có thể tính toán được thời gian và chi phí thi công.

Bản vẽ thiết kế hồ cá sân vườn sẽ giúp chủ nhà giám sát được quá trình thi công và triển khai dự án của bên thi công.

Bản vẽ thiết kế hồ cá sân vườn để chủ nhà có thể thay đổi một số điểm về kiến trúc theo ý của mình dưới sự tư vấn của bên thiết kế, khi nghiệm thu công trình sẽ dựa vào bản vẽ để nghiệm thu.

ban-ve-ho-ca-san-vuon-1-1

Bản vẽ thiết kế hồ cá sân vườn dành cho khách hàng bên chúng tôi

Thi công hồ cá sân vườn đẹp

Thi công hồ cá gồm 4 bước cơ bản

Bước 1: Đào đất xây nền cơ bản cho hồ cá, đây là bước đầu trong thi công hồ cá, yêu cầu kỹ thuật không cao nhưng đòi hỏi sự chính xác tỷ mỉ để đảm bảo theo khuôn mẫu đã được lên sẵn có của bản vẽ thi công hồ cá, đúng ví trí, đúng hình dáng, đúng kích thước trong bản vẽ.

Bước 2: Tạo hệ thống đường ông nước và làm chống thấm cho hồ cá: Đây là bước quan trọng vì nó quyết định việc dòng nước của hồ cá sẽ lưu thông như thế nào và việc nước của hồ cá có thấm vào nền, mòng nhà hay không. Bước này cần kỹ thuật có tay nghề cao thực hiện.

Bước 3: Hoàn thiện các kiến trúc bổ trợ như cây xanh, hòn non bộ, thác nước, các thành phần phụ trợ này chủ yếu là các vật dụng có sẵn và việc đưa vào công trình không quá phức tạp.

Bước 4: Làm sạch và nghiệm thu công trình hồ cá sân vườn

chong-tham-ho-ca-san-vuon-1

CHống thấm và đi đường nước cho hồ cá tại công trình của chúng tôi

Đưa vào sử dụng

Sau khi xây hồ cá xong và đợi khô, sẽ tiến hành bơm nước để làm sạch và thử hệ thống. Tiếp đó là bố trí các vật trang trí theo sở thích. Nếu đã hoàn thiện mới tiến hành thả cá và nuôi.

ho-ca-san-vuon-2-2

Hồ cá sân vườn đẹp độc đáo của khách hàng mới được chúng tôi thiết kế

ho-ca-san-vuon-5-5

Thiết kế hồ cá sân vườn nhỏ hiện đại trước nhà

Thay vì tự mình xây dựng, để chắc chắn có được một hồ cá sân vườn đẹp bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các đơn vị chuyên nghiệp vừa tiết kiệm thời gian, chi phí lại đảm bảo chất lượng.

Các phong cách thiết kế hồ cá sân vườn đẹp

Hồ cá sân vườn đẹp theo phong cách hiện đại

Trong phong cách này lối đi sử dụng đá xen kẽ cỏ xanh mát như dẫn người tham quan vào một thế giới thơ mộng. Hồ cá có hình dạng uốn lượn mềm mại thu hút ánh nhìn từ mọi phía.

Dễ thấy thiết kế sàn nhựa giả gỗ cùng với thành hồ bo đá tẳng vừa hiện đại vừa gần gũi với thiên nhiên.

ho-ca-san-vuon-3-3

Hồ cá theo phong cách hiện đại phù hợp với biệt thự, nhà phố.

Xem thêm:

Hồ cá nhân vườn đẹp phong cách tự nhiên

Một hồ cá tự nhiên sẽ dành cho sân vườn thiết kế phong cách tự nhiên. Hình dáng hồ được tạo nên một cách ngẫu nhiên không cân đối, không cầu kì. Các thảm có tự nhiên được bao quanh hồ cá với những tiểu cảnh phù hợp. Thông thường ở phong cách này hồ thường nuôi thả nhiều loài cá sống hòa thuận với nhau để tạo nên sự đa dạng.

ho-ca-san-vuon-6-6

Hồ cá theo phong cách tự nhiên, đơn giản

Hồ cá theo phong cách Nhật Bản

Các yếu tố được sử dụng có hòn non bộ, cây xanh. Các vật trang trí thường là cây đỏ cong bắc qua hồ, vừa để làm nơi ngắm cảnh vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, giống như một cầu nối từ nơi này đến nơi khác. Kiến trúc cây cầu đỏ bắt gặp rất nhiều trong văn hóa Nhật.

Điểm nhấn của hồ cá là thác nước và hòn non bộ. Trên mặt hồ nhô ra các tảng đá lớn tạo nên các hang động giả vừa kỳ bí, vừa cuốn hút. Nơi đây là nơi cư trú của các con cá. Xung quanh hồ là hàng cây rủ xuống mềm mại, nên thơ.

ho-ca-san-vuon-4-4

Hồ cá theo phong cách hiện đại luôn được ưa chuộng sử dụng.

Một số phong cách hồ cá sân vườn khác như phong cách phương đông, phong cách trung quốc, phong cách Châu Âu, và phong cách làng quê việt

Các mẫu hồ cá sân vườn đẹp

Hãy cùng chiêm ngưỡng các mẫu hồ cá sân vườn đẹp theo các phong cách khác nhau.

ho-ca-san-vuon-7-7Mẫu hồ cá sân vườn sau nhà hiện đại

ho-ca-san-vuon-dep-3

ho-ca-san-vuon-dep-4
Một hồ cá rộng, nước trong xanh là điểm nhấn cho sân vườn
ho-ca-san-vuon-dep-5
Một thiết kế hồ cá sân vườn đẹp theo phong cách tự nhiên
ho-ca-san-vuon-dep-6
Một hồ cá đầy tính nghệ thuật với đầy đủ các yếu tố
ho-ca-san-vuon-dep-7
Một hồ cá nhỏ trong sân vườn
ho-ca-san-vuon-dep-8
Sự bố trí vừa phải mang đến khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ
ho-ca-san-vuon-dep-9
Một hồ cá sân vườn đẹp trong biệt thự
ho-ca-san-vuon-dep-10
Hồ cá theo phong cách tự nhiên
ho-ca-san-vuon-dep-11
Một hồ cá Koi uốn lượn quanh ngôi nhà

Để có hồ cá sân vườn đẹp quả thực không đơn giản. Bạn cần thời gian để tìm hiểu rất nhiều vấn đề trước khi bắt đầu thi công nó. Tuy nhiên ngày nay công việc này đã trở nên dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của các công ty chuyên nghiệp. Chúc các bạn luôn tạo ra được những không gian đầy tính nghệ thuật trong ngôi nhà của mình.