Hàng rào sân vườn - Hướng dẫn thiết kế hàng rào sân vườn đẹp
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Hàng rào sân vườn – Hướng dẫn thiết kế hàng rào sân vườn đẹp

Rate this post

Để có một sân vườn đẹp thì hàng rào sân vườn đẹp là không thể thiếu. Tuy chỉ là một bộ phận phụ của sân vườn nhưng bạn cũng cần quan tâm đếm yếu tố thẩm mỹ và chất lượng khi tiến hành xây dựng chúng. Vậy để có được một hàng rào đạt các tiêu chí cơ bản, bạn cần nắm được những thông tin gì?

4 Lợi ích của hàng rào sân vườn đối với ngôi nhà

Tại sao cần làm hàng rào cho sân vườn? Một câu hỏi tưởng chừng như rất dễ nhưng không phải ai cũng biết hết lí do. Nếu biết được những lợi ích sau của hàng rào, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ quan hạng mục này cho sân vườn của mình.

hang-rao-san-vuon-dep-(1)
Hàng rào sân vườn đẹp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Ý nghĩa phong thủy của hàng rào sân vườn

Theo quan niệm phong thủy, sân vườn hoặc nhà cần có hàng rào để bảo vệ ngôi nhà. Chúng là nơi đón các luồng sinh khí từ bên ngoài vào đồng thời cũng bảo vệ gia đình khỏi những nguồn năng lượng xấu. Do vậy khi thiết kế hàng rào sân vườn mọi người thường chú ý tới màu sắc, hình dáng để đón được luồng khí hưng thịnh.

Phân định ranh giới của hàng rào sân vườn

Hàng rào giúp ngăn cách giữa khu vực bên trong và bên ngoài của sân vườn, giúp đánh dấu sự kết thúc diện tích của sân vườn hoặc ngôi nhà. Nếu không có hàng rào thì khó xác định được phần diện tích của ngôi nhà hay nói cách khác hàng rào giúp định hình không gian gia đình. Nói cách khác nó giúp xác định lãnh thổ của bạn và những người xung quanh.

hang-rao-san-vuon-dep-(2)
Hàng rào sân vườn đẹp còn giúp phân định ranh giới

Mặc dù các bức tường xây cũng có chức năng phân định ranh giới như vậy, nhưng hàng rào vẫn luôn được ưa chuộng vì giúp cho không gian được thoáng đãng, có vẻ rộng hơn, không bị cản tầm nhìn.

Làm đẹp cho sân vườn và ngôi nhà

Ngày nay hàng rào càng được xây dựng với tính thẩm mỹ cao. Với bất cứ nguyên liệu gì, hàng rào được trang trí với những màu sắc và hình dáng cách điệu. Nó được xem là bộ mặt của ngôi nhà, được nhìn thấy đầu tiên khi khách vào nhà. Do đó một hàng rào đẹp sẽ làm nổi bật không gian của ngôi nhà, tạo ấn tượng tốt.

Xem thêm:

Hàng rào sân vườn Bảo vệ sân vườn

Bảo vệ sân vườn và ngôi nhà chính là mục đích chính của hàng rào. Diện tích của sân vườn càng rộng thì càng cần có hàng rào để ngăn cản sự xâm nhập tự do của người lạ hoặc của động vật có thể phá hoại sân vườn.

Phân loại hàng rào sân vườn

Hàng rào sân vườn cũng được chia thành nhiều loại khác nhau theo nhiều tiêu chí, vì vậy trước khi tiến hành xây dựng bạn cần tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại để lựa chọn được hàng rào sân vườn đẹp nhất.

Phân loại theo chất liệu: hàng rào nhựa (PVC), gỗ, đá, tre, sắt, gạch, kính cường lực…

Bên cạnh đó hàng rào cũng được phân loại theo màu sắc: thông thường hàng rào thường được sơn màu giống với tường hoặc cổng nhà. Tuy nhiên bạn cũng có thể tạo nên những màu sắc khác biệt.

Phân loại theo hình dáng: hàng rào tròn, hình chữ nhật, hình vuông,…

Những yếu tố quan trọng khi thiết kế hàng rào sân vườn đẹp

Yếu tố thẩm mỹ

Để có sân vườn đẹp thì hàng rào phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ đầu tiên. Hàng rào sân vườn đẹp cần mang lại cảm giác thân thiện và dễ chịu mắt người nhìn.

hang-rao-san-vuon-dep-(3)
Yếu tố thẩm mỹ nên được đề cao hàng đầu khi thiết kế hàng rào sân vườn

Yếu tố thẩm mỹ được quyết định bởi màu sắc, hình dáng, cách sắp xếp bố trí, chiều cao…của hàng rào. Đồng thời hàng rào cần phù hợp với phong cách của ngôi nhà ví dụ một ngôi nhà cổ điển thích hợp với hàng rào gỗ hoặc bụi cây. Ngôi nhà theo phong cách hiện đại sẽ thích hợp với hàng rào sắt hơn.

Yếu tố an toàn

Để thực hiện được chức năng bảo vệ sân vườn và ngôi nhà, hàng rào cần mang tính chắc chắn đồng thời nó cũng cần đủ cao để người ngoài hoặc động vật không thể vào từ bên ngoài. Tuy nhiên bạn cũng không nên thiết kế hàng rào quá kín cổng cao tường sẽ tạo cảm giác không chào đón và không đón được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Yếu tố phong thủy

Như đã đề cập ở trên hàng rào sân vườn mang những ý nghĩa phong thủy nhất định do vậy khi thiết kế hàng rào chắc chắn cần đảm bảo không vi phạm yếu tố này. Không nên xây hàng rào thấp hơn nhà 1,5m hoặc không xây cao hơn nhà đều không tốt. Không xây hàng rào quá gần nhà tạo cảm giác bức bối, không thông gió.

Các bước cơ bản làm hàng rào sân vườn đẹp

Ngay cả khi bạn thuê người để thiết kế hàng rào sân vườn đẹp hoặc tự mình thi công thì nắm được quy trình là điều cần thiết. Dưới đây là những bước cơ bản.

  • Khảo sát thực tế: diện tích, địa hình, phong cách sân vườn và phong cách ngôi nhà,…
  • Thiết kế hàng rào sân vườn trên bản vẽ
  • Chuẩn bị nguyên vật liệu theo bản thiết kế.
  • Tiến hành xây dựng. Mỗi một loại hàng rào lại có cách dựng khác nhau. Có những hàng rào được thiết kế sẵn, có những hàng rào bạn cần đóng từng cọc một.
  • Tiến hành sơn hoặc trang trí hàng rào.

Các mẫu hàng rào sân vườn đẹp

Để dễ hình dung hơn và tìm được những ý tưởng hay cho gia đình, mời các bạn chiêm ngưỡng những mẫu hàng rào sân vườn đẹp.

hang-rao-san-vuon-dep-(4)
Một hàng rào sân vườn đẹp bằng đá tự nhiên
hang-rao-san-vuon-dep-(5)
Hàng rào sân vườn đẹp bằng sắt kết hợp dàn trồng cây
hang-rao-san-vuon-dep-(6)
Hàng rào sân vườn đẹp và đơn giản
hang-rao-san-vuon-dep-(7)
Các cách thiết kế hàng rào tre đẹp mắt
hang-rao-san-vuon-dep-(8)
Hàng rào sân vườn bằng sắt đơn giản
hang-rao-san-vuon-dep-(9)
Một kiểu thiết kế hàng rào sân vườn khá lạ mắt
hang-rao-san-vuon-dep-(10)
Hàng rào sân vườn bằng gỗ đáng yêu với màu trắng tinh tế
hang-rao-san-vuon-dep-(11)
Hàng rào gỗ đồng bộ cùng những đồ trang trí bên trong sân vườn
hang-rao-san-vuon-dep-(12)
Một mẫu hàng rào sân vườn đẹp điển hình

Hãy bắt tay ngay vào việc thiết kế một hàng rào sân vườn đẹp và độc đáo cho ngôi nhà của bạn nhé.