Cây tre vàng sọc - Cây cảnh ngoại thất mang phong thủy tốt
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây tre vàng sọc – Cây cảnh ngoại thất mang phong thủy tốt

5/5 - (1 bình chọn)

Cây tre từ xa xưa đến nay luôn được người dân Việt Nam ưa chuộng và mến mộ trồng. Ngày nay cây tre vàng sọc được nhiều người biết đến với màu vàng óng pha sọc ở thân khá thú vị và thu hút người nhìn.

Nguồn gốc xuất xứ, tên khoa học của cây tre vàng sọc

 • Tên khoa học: Bambusa vulgaris
 • Tên gọi khác: tre trổ, hoặc tre bụng phật..vv
 • Họ: cỏ (Poaceae)
 • Nguồn gốc: cây tre vàng sọc có xuất xứ bắt nguồn từ khu vực Châu á, các nước Ấn Độ và Trung Quốc.
cay-tre-vang-soc-cay-canh-ngoai-that-mang-phong-thuy-tot_1
Tre vàng sọc mang nét đẹp dân dã của người Việt Nam

Xem thêm:

Cây tre vàng sọc được đưa vào nước ta và được rất nhiều người yêu thích. Cây không chỉ đẹp mà còn là biểu tượng của một nền văn hóa xưa, một vùng trời tuổi thơ của người dân Việt.

Ý nghĩa cây tre vàng sọc

Cây tre từ xưa đến nay luôn là cây được mọi người biết đến với ý nghĩa dẻo dai, sự kiên cường, vững mạnh và thể hiện cho sự quyết tâm ý chí vươn lên của con người trong công việc vũng như mọi việc trong cuộc sống. Ngoài ra khi trồng cây tre vàng sọc người ta còn quan niệm cây mang lại sự bình yên, dân giã và mang về sự an nhiên cho con người.

cay-tre-vang-soc-cay-canh-ngoai-that-mang-phong-thuy-tot_12
Tre vàng sọc mang đến không gian yên tĩnh

Đặc điểm nổi bật của cây tre vàng sọc

Đặc điểm thực vật học của cây tre vàng sọc

 • Thân: Tre vàng sọc là loại cây sống lâu năm, thuộc dạng thân bụi, thân rỗng, cây có chiều cao từ 4m đến cây cao nhất có thể có chiều cao lên tới 13m. Trên thân có nhiều nhánh nhỏ, dần theo thời gian sinh trưởng thân dẻo dai và gốc cây trồi lên trên để nổi bộ rễ gần gốc nhất lên trông rất đẹp.
 • Thân có màu vàng óng và chèn có các sọc xanh nhỏ xen kẽ. Trên thân giống các cây tre khác đều có các đốt, tuy nhiên đốt của cây tre vàng sọc khá dài, từ khoảng 25 đến gần 34cm. Trên các đót thân có các mo ốp vào thân hình nhọn tam giác. Trên các mo có các nang tơ lông, khi càng lớn các mo sẽ tự rơi ra ngoài để lộ thân tre vàng óng.
 • Lá tre: Lá tre có màu xanh, trên phiến lá có các sọc gân kéo dài hết lá, lá nhịn ở đầu và thuôn dài ở 2 bên. Mép lá có độ sắc nhẹ, cuống lá ngắn. Lá tre khá nhiều và ít khi rụng.
 • Hoa: Hoa của tre có màu vàng rất đẹp, tuy nhiên khi hoa của tre bắt đầu ra nở và tàn cũng chính là lúc cây tre vàng sọc đã già và khi hoa nở xong cây sẽ héo khô dần và chết. Vì thế hoa của cây tre chỉ ra đúng 1 lần. Khi nở hoa cung ra lộ nhụy bung ra ngoài, hoa có rất nhiều phấn. Vì thế rất dễ cho quá trình phối ngẫu nhờ gió. Thời gian ra hoa và đến khi tàn là khoảng thời gian rất dài có thể lên đến từ 20 đến 40 năm.
 • Quả: Khi hoa già đi và tàn tạo quả, quả của cây tre vàng sọc nhỏ, quả của cây tre dài và thon.
cay-tre-vang-soc-cay-canh-ngoai-that-mang-phong-thuy-tot_13
Tre vàng sọc được trồng thành bụi

Đặc điểm sinh thái của cây tre vàng sọc

 • Tre vàng sọc là cây bụi có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, cây ưa nắng và không yêu cầu cao về chăm sóc tỉ mỉ .
 • Là cây có sức sống mãnh liệt, dẻo dai và ít sâu bệnh hại. Cây tre vàng sọc có sức chịu hạn tốt tuy nhiên không được như các loài tre truyền thống khác.
 • Cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất vào mùa mưa.

Lợi ích và ứng dụng của cây tre vàng sọc

Điều đầu tiên mà chúng ta nhắc về cây tre sọc vàng là cây mang lại giá trị thẩm mỹ cao, là một trong những cây được nhiều người nhều nơi lựa chọn trồng. Tre vàng sọc có thể trồng trong sân vườn nhà, các căn biệt thự cho đến những nơi như khuân viên của công viên, nhà hàng hay bất cứ nơi nghỉ dưỡng nào.

Các vị trí thường trồng cây tre vàng sọc như làm hàng rào, hay khuôn viên sân vườn trong quán cà phê, vườn biệt thự hay trồng làm các chậu trang trí tại các căn nhà, biệt thự, tiểu cảnh sân vườn, hay được ứng dụng trong các công trình công cộng.

cay-tre-vang-soc-cay-canh-ngoai-that-mang-phong-thuy-tot_15
Tre vàng sọc được ứng dụng trồng nhiều trong khuôn viên nhà

Với màu sắc vàng óng xen kẽ các sọc xanh bắt mắt, cây tre vàng sọc làm cho không gian thêm tươi mới và tạo cảm giác bình an. Cây tre được trồng với mục đích làm đẹp và còn tạo cho mọi người không gian yên bình của thôn quê, gợi cho mọi người về tuổi thơ đã cùng gắn bó với ao làng, cây tre và ký ức của tuổi thơ.

Cách trồng và chăm sóc cây tre vàng sọc

Cách trồng cây tre vàng sọc

Phương pháp trồng đối với tre vàng sọc mà nhiều áp dụng nhất là nhân giống trồng bằng cách tách bụi. Đây là phương pháp được nhiều người dùng vì sự phát triển nhanh, không tốn thời gian mà lại mang về cây có tính chấ giống hệt cây mẹ.

 • Chọn bụi khỏe mạnh, không sâu bệnh và có sức sinh trưởng tốt. Bước chọn các bụi để tách ra trồng là bước quan trọng.
 • Khi tách xong chúng ta đào hố và trồng như bình thường.

Việc trồng tre vàng sọc khá đơn giản vì cây tre vàng sọc có khả năng thích ứng và sinh trưởng vào môi trường mới khá tốt.

cay-tre-vang-soc-cay-canh-ngoai-that-mang-phong-thuy-tot_16
Tre vàng sọc được nhiều gia đình trồng trong sân vườn

Cách chăm tre cây vàng sọc

 • Ánh sáng: Là cây ưa sáng nên việc để cây nhận được ánh sáng là điều chúng ta nên quan tâm hàng đầu. Nên trồng ở những nơi mà cây nhận được ánh sáng tốt nhất, hoặc là phát quang những cây xung quanh để ánh sáng có thể hài hòa mà các cây có thể nhận được vừa đủ.
 • Nước: Cây có khả năng chịu hạn tốt tuy nhiên việc cung cấp nước cho cây là điều không thể chủ quan. Khi cây tre vàng sọc mới trồng chúng ta có thể tưới 1 lần /1 ngày. Sau đó khi cây sinh trưởng tốt và cứng cáp chúng ta có thể giảm số lần tưới.
 • Đất: Loại đất phù hợp là loại đất tơi xốp, đất pha thịt và có độ thoát nước tốt.
 • Phân bón: Bổ sung dinh dưỡng cho cây tre vàng sọc để cây phát triển thân lá, chúng ta có thể sử dụng loại NPK với liều lượng vừa đủ và với lộ trình 2 tháng hoặc 3 tháng bón 1 lần.
 • Sâu bệnh hại: Là dạng cây ít có sâu bệnh hại, nếu có chỉ xảy ra có sâu cuốn lá hoặc bị thối rễ. Chúng ta nên quan sát để kịp thời phát hiện bệnh và giải quyết cách triệt để.
 • Thường xuyên có sự chăm sóc đến cây, cắt tỉa các cành lá già hoặc khô để làm đẹp dáng cho cây và loại bỏ được sâu bệnh hại lây lan.

Cây tre vàng sọc là loại cây cảnh được nhiều người yêu chuộng, bởi cây là một trong những nét đẹp văn hóa xưa của người Việt. Không chỉ mang vẻ đẹp óng ả của thân cây, dáng đứng oai hùng của thân cây còn là cả một bầu trời tuổi thơ của mỗi người và là một trong những cây mọi người cho rằng mang lại niềm bình an và an nhiên cho mỗi gia đình.