Cách trồng cây bàng Đài Loan xanh tạo bóng mát cho mỹ quan công trình
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây bàng Đài Loan – Cây xanh bóng mát cho không gian vườn nhà

Rate this post

Cây bàng Đài Loan đang là một trong những cây cảnh, cây công trình, cây cảnh quan được nhiều người yêu thích và trồng ở nhiều nơi.

Tên thường gọi, tên khoa học, nguồn gốc xuất xứ cây bàng Đài Loan

 • Tên thường gọi là: Bàng Đài Loan
 • Tên khoa học là: Terminalia mantaly
 • Tên gọi khác: cây bàng lá nhỏ, hay gọi là cây tiểu diệp lãm nhân thụ.
 • Nguồn gốc: Cây bàng Đài Loan có nguồn gốc từ Đài Loan sau đó loài cây này được du nhập và trồng ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam.
cay-bang-dai-loan-cay-xanh-bong-mat-cho-khong-gian-vuon-nha_1
Bàng Đài Loan là cây bóng mát ứng dụng trong nhiều công trình cảnh quan

Thích hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam bàng Đài Loan sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ được trồng ở nhiều nơi. Là cây tạo bóng, cây trang trí ngoại thất đang được nhiều người ái mộ.

Xem thêm:

Đặc điểm nổi bật của cây bàng Đài Loan

Đặc điểm thực vật học của cây bàng Đài Loan

 • Thân: Cây bàng Đài Loan thuộc loại thân gỗ, tuy nhiên là loại thân gỗ có kích thước đường kính nhỏ hơn cây bàng truyền thống. Cây có chiều cao khoảng từ 11m đến 22m. Thân tròn, thẳng, có màu nâu, có nhiều nhánh tạo thành các tầng cành lá .
 • Lá: Lá có cấu trúc như lá của cây bàng ta, nhưng có điều đặc biệt hơn là loài cây này lá bé, nhỏ hơn rất nhiều. Lá có màu xanh, mặt trên lá nhẵn bóng, mép lá nguyên, mọc đơn, cuống lá cứng.
 • Hoa: Hoa bàng Đài Loan có màu hơi trắng ngà, mọc thành các chùm. Kích thước hoa bé.
 • Quả: Khi kết thúc quá trình ra hoa, quả bắt đầu hình thành, quả của cây nhỏ, hình tròn hơi nhọn ở mép đầu. Qủa mặt nhẵn bóng, có chiều dài từ khoảng 2 đến 2,5cm. Bên trong có hạt cứng. quả của cây bàng Đài Loan lúc non có màu xanh, lúc già quả chuyển dần màu thành màu vàng.
cay-bang-dai-loan-cay-xanh-bong-mat-cho-khong-gian-vuon-nha_12
Cây bàng Đài Loan có tán rộng, thân cao

Đặc điểm sinh thái của cây bàng Đài Loan

 • Đây là loại cây thích nghi tốt với môi trường nhiều nắng, cây ưa sáng, thoáng.
 • Tốc độ sinh trưởng và phát triển: trung bình
 • Thích hợp với nhiều loại đất và môi trừơng sống khác nhau, cây bàng Đài Loan có khả năng thích nghi tốt.
 • Không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh hại.
 • Là cây cảnh trang trí và cho bóng mát. Ngoài ra cây còn được các nhà tạo cảnh sử dụng làm cây tiểu cảnh trồng trong các chậu.

Lợi ích và ứng dụng của cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan làm cây cảnh

Đầu tiên khi kể tới lợi ích của bàng Đài Loan chúng ta phải nhắc tới cây dùng làm cây cảnh, cây trang trí, cây ngoại thất được trồng ở nhiều nơi. Cây chủ yếu được sử dụng trồng nhiều ở các khu công cộng như công viên, khu đô thị, các dãy đường phố và còn có nhiều gia đình chọn trồng làm cây cảnh trang trí sân vườn. Cây mang lại vẻ đẹp tươi mới, mát mẻ trong lành. Cây bàng Đài Loan tạo nên cho không gian sống một màu xanh tươi trẻ và khỏe khoắn.

cay-bang-dai-loan-cay-xanh-bong-mat-cho-khong-gian-vuon-nha_13
Cây bàng Đài Loan tạo không gian xanh cho nhà

Cây ít khi rụng lá, tán cây rộng nhưng không trườm và rườm rà nên cây đươc trồng ở các khu như bệnh viện hay trường học để tạo bóng mát, tạo nơi vui chơi mát cho học sinh và mang đến không gian trong lành cho người bệnh.

Dáng cây thẳng và lá của cây nhỏ nên khi trồng cây bàng Đài Loan chúng ta vừa trồng được cây xanh mát vừa tiết kiệm được diện tích. Bàng Đài Loan có khả năng thanh lọc không khí và giảm tiếng ồn khá tốt.

Cây bàng Đài Loan ứng dụng làm cây thuốc

Ngoài làm cây cảnh cây trang trí làm đẹp cho không gian sống ra bàng Đài Loan còn được ứng dụng trong đông y. Các bác sỹ đông y đã sử dụng vỏ của bàng Đài Loan làm vị thuốc chữa các bệnh về đường tiêu hóa trong đó chữa bệnh kiết lỵ rất tốt.

Không những chữa bệnh, vỏ và thân gỗ của cây bàng Đài Loan còn được dùng làm thuốc nhuộm khá hiệu quả.

cay-bang-dai-loan-cay-xanh-bong-mat-cho-khong-gian-vuon-nha_14
Bàng Đài Loan được trồng nhiều trên các con đường

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

Cách trồng cây bàng Đài Loan

Nhân giống:

 • Đối với cây bàng Đài Loan, cây có hình thức nhân giống bằng phương pháp hữu tính. Sử dụng hạt từ cây mẹ để gieo trồng.
 • Các hạt được chọn là hạt chắc khỏe và không sâu bệnh.
 • Trước khi đem gieo chúng ta thực hiện kích nảy mầm bằng cách cắt cánh và ngâm trong nước khoảng 23 đến 24 tiếng.

Cách trồng cây bàng Đài Loan:

 • Dọn sạch cỏ và chuẩn bị hố trồng, đào hố 40x40x40cm, bón vôi và phân hữu cơ, phân chuồng, phân xanh ở dưới. để 1 tháng sau đó mới trồng.
 • Đặt bầu xuống hố sau đó tháo vỏ nilong, khi tháo chú ý tránh làm nứt bầu hoặc vỡ bầu cây. Lấp đất xung quanh, vừa lấp vừ nén giữ cây cho thẳng.
 • Sau đó tưới nước và dùng cây chống xung quanh để cố đinh tránh cây bàng Đài Loan bị tổn hại môi trường bên ngoài.
 • Vì cây mới ra môi trường mới nên chúng ta cần tưới nước và quan sát thường xuyên để cây thích nghi tốt môi trường mới.
cay-bang-dai-loan-cay-xanh-bong-mat-cho-khong-gian-vuon-nha_19
Bàng Đài Loan giống được ươm trong bầu đất

Chăm sóc cây bàng Đài Loan

 • Nước tưới: Nước tưới vô cùng quan trọng với thời gian đầu mới trồng, chúng ta tưới 2 ngày 1 lần tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối. Lưu ý không tưới đẫm tránh làm cây bị thối gốc, và thối rễ. Khi cây cứng cáp chúng ta có thể giảm lượt tưới xuống để thích hợp với cây.
 • Ánh sáng: cây ưa sáng nên chúng ta cần tạo độ thoáng nhất cho cây. Thực hiện dọn cỏ dưới gốc và vun gốc cho cây bàng Đài Loan sau 2 tháng.
 • Phân bón: chúng ta có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng ở giai đoạn 3 tháng đầu với liều lượng 100 gram/1 gốc/1 lần. Sau đó 6 tháng hoặc 1 năm chúng ta có thể sử dụng phân bón NPK (15-15-15) với liều lượng 50-100gram/1 gốc/1 lần. Bón định kỳ kết hợp làm cỏ xới xáo để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Cắt tỉa: đối với cây ngoại cảnh, cây trang trí thì việc cắt tỉa cành lá cho cây là vô cùng quan trọng. Tạo dáng đẹp cho cây phù, phù hợp với không gian xung quanh để làm cho không gian và môi trường xung quanh thêm điểm nhấn và còn tạo độ thoáng cho cây để cây sinh trưởng phát triển.

Là loại cây đang được ưa chuộng và thịnh hành trồng ở nhiều nơi. Cây bàng Đài Loan là môt trong những loại cây ngoại cảnh, cây trang trí, cây công trình cảnh quan được nhiều người trồng và sử dụng trồng ở các vị trí khác nhau. Cây không chỉ đẹp, mang đến màu xanh tươi mới, dáng cây vừa phải lại đem đến đầy sức sống và sự khỏe khoắn, cây bàng Đài Loan còn là một trong những vị thuốc hữu ích và là cây góp phần thanh lọc không khí và tiếng ồn. Mang đến cho không gian sống của chúng ta tươi mát và trong lành.