Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tếch lấy gỗ cho giá trị kinh tế cao
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây tếch – Cách trồng và chăm sóc cây tếch làm đẹp trong sân vườn

4/5 - (1 bình chọn)

Cây tếch là một trong những loại cây lấy gỗ, mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao. Cây không chỉ mang lại lợi nhuận lớn, cây tếch còn là một trong những loại cây mang lại bóng mát và vẻ đẹp cho không gian sống. Vì vậy mà hiện nay cây gỗ tếch đang và đã được trồng ở nhiều nơi như sân vườn, tiền sảnh, các dãy đường đi, khu dô thị và nhiều nơi nghỉ dưỡng, khu công cộng khác.

Tên khoa học, tên thường gọi và nguồn gốc xuất xứ của cây tếch

 • Tên thường gọi: cây tếch
 • Tên gọi khác như: cây giá tỵ
 • Tên khoa học là: Tectona grandis
 • Họ thực vật: cỏ roi
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Thái Lan, Ấn Độ, Mianma. Thời gian sau đó cây tếch được du nhập đưa về Việt nam và trồng ở nhiều khu vực khác nhau.
cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon
Hình ảnh rừng cây tếch

Xem thêm:

Đặc điểm của cây tếch

Đặc điểm thực vật học cây tếch

 • Rễ: Rễ của cây có màu hơi nâu, rễ cắm sâu, có thể lan sâu rộng khoảng 15m.
 • Thân: cây tếch thuộc loại thân gỗ lớn, chiều cao của cây cao khoảng 25 đến 45m. Thân cây cao thẳng, vỏ thân màu nâu, vỏ nứt, thân cây tròn, cây nhiều nhánh.
 • Lá: lá cây gỗ tếch có màu xanh, lá của cây rất to, chiều rộng của lá 25-45cm, chiều dài của lá khoảng 55cm. Hình của lá dạng hình elip, hình trứng, mép lá nguyên, các gân lá nhìn khá rõ rệt, mặt lá trên nhẵn bóng, phía dưới lá không nhẵn như mặt trên. Cuống lá của cây tếch khá dài, có thể dài lên tới 6cm.
 • Hoa: hoa tếch có màu trắng, hoa mọc thành từng cụm, chiều dài khoảng 44cm. Hoa thường mọc ở ngọn. Hoa nở điểm thêm vào lá xanh trông rất đẹp và thơ mộng.
 • Quả: khi kết thúc hoa, quả của cây có màu xanh, vỏ bên ngoài của cây tếch khá cứng, chiều rộng của quả khoảng 3cm quả được chia làm các ngăn, khoảng 4 ngăn. Khi chín quả của cây chuyển dần sang màu vàng, hạt thoát bớt nước và nhỏ dần lại.
cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_1
Quả tếch khi chín ngả vàng

Đặc điểm sinh thái của cây tếch

 • Cây tếch thuộc dạng cây ưa sáng, thích hợp với nhiều loại đất và điều kiện khác nhau, cây có khả năng chịu hạn.
 • Độ ph trung bình
 • Tốc độ sinh trưởng của cây nhanh.
 • Cây tếch ít sâu bệnh và không yêu cầu chăm sóc quá nhiều.
cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_14
Tếch là cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt

Lợi ích và ứng dụng của cây tếch

Cây tếch là cây bóng mát, cây cảnh trang trí sân vườn

Cây gỗ tếch là cây cho bóng mát, làm cây cảnh cho sân vườn, khu đô thị, và đường phố. Cây tạo vẻ đẹp và lấy gỗ, làm trang trí, cây tiểu cảnh sân vườn và thiết kế sân vườn. Cây mang lại không gian xanh cho không gian sống, làm cho căn nhà của bạn luôn xanh mát. Khi trồng cây tếch trước nhà, trong sân vườn, căn nhà của bạn luôn có bóng mát và lại vừa điểm thêm cho ngôi nhà của bạn màu xanh tươi mới.

Cây tếch là cây lấy gỗ mang giá trị kinh tế cao

Ngoài làm cây cảnh, cây trang trí thì cây gỗ tếch còn là cây một trong những cây lấy gỗ mang lại giá trị kinh tế cao, gỗ của cây ứng dụng vào trong nội thất, các đồ dùng dụng cụ, và còn trong đóng tầu. Gỗ rất bền, mịn và có màu khá đẹp. Các đồ dùng được đóng từ gỗ cây tếch như bàn, ghế, kệ tủ, giường, và rât nhiều đồ nội thất khác.

cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_15
Gỗ tếch bền, được dùng làm đồ nội thất

Không chỉ làm đẹp, làm cây cảnh, cây bóng mát, cây lấy gỗ. Cây tếch còn là một yếu tố góp phần làm cho môi trường trong sạch, cây thanh lọc không khí rất tốt và chắn tiếng ồn cực tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây tếch

Nhân giống cây tếch

 • Cây gỗ tếch có nhiều cách nhân giống tuy nhiên phương pháp nhân giống hữu tính bằng hạt đang và đã là phương pháp thông dụng và hữu nhất. Khi sử dụng hạt của cây mẹ trồng, cây con mang tính trạng tốt từ cây mẹ.
 • Hạt cây tếch được chọn là nhưng hạt chắc, khỏe và không bị sâu bệnh hại.
cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_17
Cây tếch con

Cách trồng cây tếch

 • Đất trồng: chuẩn bị đất trồng, đất trồng sạch cỏ, xới xáo đất, rắc vôi, bón lót phân hữu cơ, phân chuồng, để sạch bệnh khoảng 1 tháng trước khi trồng.
 • Nếu trồng làm cảnh trong sân vườn, với số lượng ít từ 1 đến 2 cây thì chúng ta nên trồng cách 2 cây ra. Có thể trồng cây tếch ở trước nhà hoặc bên hông nhà.
 • Nếu trồng để lấy gỗ thì chúng ta nên trồng với mật độ 1.100 cây/ha. Với kích thước 4mx4m. sau khi trồng được 3 đến 4 năm chúng ta có thể tỉa cây bớt để trồng ở những nơi khác.
 • Hố trồng được chuẩn bị từ 1 tháng. Chúng ta đào hố với kích thước khoảng 35x35x35cm. Bón bổ sung dưới hố phân bón NPK với liều lượng mức độ 15-15-15, chế độ dành cho 55-110gram trên 1 hố. Lưu ý khi bón phân cho cây tếch chúng ta phải đảo đều phân với đất dưới đất để tạo sự đồng đều.
 • Khi gieo hạt ở vườn ươm, cây đã có thể đem đi trồng, chúng ta đặt cây xuống hố đã chuẩn bị trước, giữ cây cho thẳng và vun đất xuống, giữ cây để cây không bị ngả nghiêng và nén chặt đất, lấp đất cao dần ở cổ rễ khoảng 3,5cm. tưới nước cho cây sau trồng.
cay-tech-cach-trong-va-cham-soc-cay-tech-lam-dep-trong-san-vuon_18
Vườn ươm cây tếch

Cách chăm sóc cây tếch

 • Quan sát cây sau trồng từ 7 đến 12 ngày, xem xét cây nào có khả năng chết chúng ta phải xử lí trồng dặm ngay.
 • Ánh sáng: cây tếch ưa sáng vì thế khi bạn trồng cây cảnh, cây trang trí sân vườn thì chúng ta phải chọn trồng ở các vị trí để cây nhận được ánh sáng tốt nhất.
 • Nước tưới: sau khi trồng lượng nước chúng ta cần bổ sung đầy đủ. Nếu trời hanh khô chúng ta có thể tưới 1 ngày 1 lần, lượng nước tưới vừa đủ không quá nhiều. Khi trời ẩm, mưa thì chúng ta ngưng tưới và quan sát độ ẩm của đất để cung cấp nước cho cây.
 • Cắt tỉa và dọn cỏ dưới gốc, cắt tỉa các cành lá vàng úa và thường xuyên dọn cỏ dưới gốc cây tếch để tạo độ thoáng cho cây. Kết hợp với làm cỏ thời gian đầu 1 đến 2 tháng chúng ta vun gốc.
 • Bón phân: bón phân định kỳ cho cây là điều quan trọng cho sự phát triển. Bón từ 6 đến 7 tháng 1 lần, bón NPK (15-15-15) 100gram. Kết hợp bón phân chúng ta thực hiện làm cỏ xới xáo và vun gốc. Ngoài loại NPK chúng ta có thể bổ sung ké thêm cả phân hữu cơ, các loại phân chuồng để cây sinh trưởng phát triển thật tốt.

Cây tếch đang là sự lựa chọn của nhiều nhà gia đình, và các nơi trồng công cộng khác. Cây là một trong những cây cảnh, làm cây trang trí rất tốt và đẹp. Mang lại vẻ đẹp tươi mới, và đẹp bởi chính bông hoa trắng tuyết đẹp và thơ mộng. Ngoài ra bóng mát mà cây mang lại cho chính căn nhà, sân vườn của bạn thật tuyệt vời vào những ngày nắng nóng oi ả. Vì thế nếu lựa chọn cây cảnh, cây trang trí sân vườn thì cây tếch là một phương án vô cùng phù hợp cho căn nhà của bạn.