Cây chùm ngây - Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây trong sân vườn
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây chùm ngây – Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây trong sân vườn

Rate this post

Cây chùm ngây được biết đến là một trong những cây mang nhiều yếu tố dinh dưỡng được đánh giá xếp vào hạng đầu. cây chùm ngây được ứng dụng nhiều, tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng làm thuốc, thực phẩm…vv mang lại nhiều bổ dưỡng và lợi nhuận kinh tế cao. Cây được nhiều người quan tâm và sử dụng trồng nhiều.

Thông tin về cây chùm ngây

 • Tên thường gọi: cây chùm ngây
 • Tên gọi khác: cây đậu dạ
 • Tên khoa học là: Moringa Oleifera
 • Họ thực vật: chùm ngây Moringaceae
 • Nguồn gốc: từ khu vực Châu Á. Sau đó cây được lan rộng, và trồng ở nhiều nơi.
cay-chum-ngay-cach-trong-va-cham-soc-cay-chum-ngay-trong-san-vuon_1
Chùm ngây là cây được trồng ở rất nhiều nơi tại Việt Nam

Đặc điểm của cây chùm ngây

Đặc điểm thực vật học của cây chùm ngây

 • Thân: cây chùm ngây thuộc loại thân gỗ nhỏ đến trung bình (tùy vào môi trường sống và chăm sóc mà cây có chiều cao cũng như đường kính thân khác nhau. Chiều cao trung bình khoảng 7 đến 12m. Thân cây hình trụ, vỏ bên ngoài màu nâu xám, có các cành tỉa ra từ thân chính.
 • Lá: Lá chùm ngây thuộc loại lá kép, dạng lông chim, có màu xanh, cành lá có chiều dài khoảng 40 đến 65cm. Lá chét nhỏ chiều dài khoảng 1 đến 1,5cm. Lá hình trứng, mọc đối,trên đó có khoảng 9 cặp đôi lá. Mép lá nguyên, gân nổi rõ nhỏ.
 • Hoa: Hoa cây chùm ngây có màu trắng, khi nở các cánh nở bung để lộ nhị vàng bên trong, hoa mọc thành các chùm thường nằm ở đầu nách lá. Hoa chùm ngây hay nở và cho nhiều hoa vào đầu năm, tháng 1 và tháng 2.
 • Quả: Khi hoa kết thúc, quả chùm ngây hình thành và phát triển. Qủa chùm ngây dài, dạng hình ống, ở đuôi hơi nhọn, quả khá dài, có chiều dài lên tới 50cm, bề rông khoảng 3cm. Qủa góc cạnh, có 3 cạnh, bên trong có các rãnh chứa hạt. Qủa của cây chùm ngây mọc thường dài và rũ xuống, khi non có màu xanh, khi già và chín có màu xám nâu.
cay-chum-ngay-cach-trong-va-cham-soc-cay-chum-ngay-trong-san-vuon_12
Hình ảnh hoa chùm ngây

Đặc điểm sinh thái của cây chùm ngây

 • Chùm ngây thuộc loại ưa sáng, thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết, và không yêu cầu cao về đất trồng.
 • Cây chùm ngây dễ trồng, tốc độ sinh trưởng khá nhanh.
 • Không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh hại và có khả năng sinh tồn dưới điều kiện bất thuậ khá tốt.

Những công dụng của cây chùm ngây

Chùm ngây có rất nhiều công dụng, giúp ích cho con người.

Cây chùm ngây làm thuốc chữa nhiều bệnh

Theo các chuyên gia nghiên cứu chùm ngây có thể sử dụng chữa được nhiều bệnh, giúp cơ thể khỏe điều hòa khí. Một số bệnh dùng chùm ngây để chữa như u xơ tiền liêt tuyến, các bệnh về thần kinh, huyết áp, các bệnh về thiếu máu, còi xương yếu sinh lý,…vv và một số bệnh khác. Trong y học cây chùm ngây được sử dụng rộng rãi ở nhiều thể thuốc khác nhau, chữa nhiều bệnh và làm cơ thể thoải mái và tăng cường sức mạnh.

cay-chum-ngay-cach-trong-va-cham-soc-cay-chum-ngay-trong-san-vuon_13
Chùm ngây được sử dụng để làm nhưng bài thuốc quý

Lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây để chữa bệnh thì chúng ta nên tham khảo và xin ý kiến của các bác sỹ để sử dụng hợp lý.

Cây chùm ngây là thực phẩm tốt

Cây chùm ngây được sử dụng làm thức ăn, nhiều món ăn rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.

 • Các bộ phận được sử dụng để nấu ăn như phần lá con, lá mới mọc của cây có thể được dùng để nấu với các thực phẩm khác như, thịt, tôm, nấm…vv chế biến nhiều món ăn xào, canh, khác nhau. Ngoài chế biến tươi cây còn được sử dụng sấy khô, nghiền thành bột để là bột thức ăn dinh dưỡng trong các món cháo, sinh tố cho trẻ em. Dưỡng chất trong lá luôn đầy đủ vtaminA, kali, VitaminC, và Canxi.
 • Hoa của cây chùm ngây là loại dưỡng chất chứa nhiều độ đường của mật ngọt. Vì thế mà hoa của chùm ngây được dùng để pha trà, uống thanh lọc cơ thê, làm sảng khoái tinh thần và ấm cơ thể.
 • Quả: Tương tự như lá, quả của cây cũng được dùng trong nhiều món ăn như xào, nấu canh, hay súp…vv. Hương vị khá lạ và ngon.
 • Hạt: Hạt của quả chùm ngây được là món khoái khẩu của nhiều người khi rang lên, ăn rất bùi và thơm. ứng dụng công nghệ, hạt của cây chùm ngây còn được ép làm dầu ăn thay thế cho các dầu động vật chất béo hàm lượng cao khác.
 • Rễ của cây được xay làm gia vị trong ẩm thực.
 • Làm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
 • Ở nhiều nơi, cây chùm ngây được các nhà chuyên gia đưa ra nhiều loại sản phẩm như nước uống lá cùm ngây, thuốc tăng cường sức khỏe từ chùm ngây, hay mỹ phẩm từ hoa, lá chùm ngây. Với mỗi sản phẩm và công dụng như làm đẹp da, chống lão hóa và một số công dụng khác nhau, cây chùm ngây đang được nhiều nhà chuyên gia nghiên cứu thêm và đưa ra nhiều sản phẩm phục vụ cho con người nhiều hơn.
cay-chum-ngay-cach-trong-va-cham-soc-cay-chum-ngay-trong-san-vuon_15
Trà chùm ngây giải nhiệt

Cây chùm ngây làm cây cảnh trang trí sân vườn

Thân gỗ, lá tán cây xanh, không quá um tùm, dáng cây không quá cao. Nên cây còn được dùng để làm cảnh, cây tại sân vườn hay trồng làm các hàng rào xanh, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên và mang lại nhiều công dụng.

Ngoài ra cây còn được trồng để cải tạo đất, làm thành phần trong ủ các loại phân xanh rất tốt và nhiều dưỡng chất cho các cây trồng khác, và là thức ăn xanh cho các gia súc.

Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Cách trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây trồng được nhiều thời điểm trong năm. Nhân giống chùm ngây bằng nhiều phương pháp khác nhau như: gieo hạt, sử dụng các hom cành, hom củ.

Các yêu cầu trước khi trồng:

 • Nếu gieo bằng hạt thì cần chuẩn bị hạt gieo, hạt chắc, không bị nấm hay sâu hại. Trước khi gieo nên kích thích nảy mầm cho hạt bằng cách ngâm hạt ở nước ấm 45oC khoảng 12 tiếng. Sau đó lấy ra và ủ hạt vào trong khăn, để nơi thoáng mát, khi hạt nứt kẽ thì bắt đầu đưa ra khay ươm.
 • Nếu trồng cây chùm ngây bằng hom củ hoặc hom cành. Nên chọn các hom khỏe, thường nên chọn cành bánh tẻ.
 • Chuẩn bị bầu: dùng túi bầu có độ dài rộng 15×20( bầu cây dành cho trồng sân vườn).
 • Đất đóng bầu gồm hỗn đất đánh nát, trộn với phân hữu cơ, loại phân xanh hoặc phân hoai mục với tỉ lệ 80:20.
cay-chum-ngay-cach-trong-va-cham-soc-cay-chum-ngay-6trong-san-vuon_1
Cây chùm ngây con

Cách trồng cây chùm ngây:

 • Khi cây đã được khoảng 60 đến 80cm , chúng ta bắt đầu có thể đem ra trồng, chọn các cây không bị bệnh, cây thẳng khỏe.
 • Chuẩn bị hố trồng cây chùm ngây trước 1 tháng. Đào hố trồng trồng với kích thước 40x40x40cm. Bổ sung phân bón xuống hố trước khi trồng: phân hoai mục(500-150g/1 hố) và NPK(30-30-30) 0,1kg/1 hố.
 • Đặt bầu cây xuống, tháo bỏ lớp nilong bên ngoài và giữ cây nén chặt đất để cây không bị nghiêng ngả. san bằng mặt đất bên trên và tưới nước.

Cách chăm sóc cây chùm ngây

 • Các cây mới trồng luôn phải có sự chăm sóc để cây hồi xanh và thích ứng với môi trường nhanh. Vì thế mà tưới nước cung cấp dưỡng chất và độ ẩm cho cây quan trọng để cây phát triển thân lá. Không nên tưới quá nhiều vì cây dễ bị úng và bắt đầu rụng lá và chết.
 • Bón phân: ở giai đoạn đầu của cây, các năm thứ 2, thứ 3 chúng ta nên bón phân định kỳ 2 lần một năm, có thể sử dụng phân hoai mục 1000g/1 gốc
 • Cây chùm ngây khá dễ sống và không có sâu bệnh hại. Vì thế nhu câu chăm sóc cây khá dễ và không yêu cầu cao. Tuy nhiên chúng ta thường xuyên quan sát cây để kịp thời xử lý những trường hợp sâu bệnh hại xảy ra trên cây.

Cây chùm ngây là loại cây thuốc , cây thực phẩm, cây mang lại giá trị dinh dưỡng cao đang được các nước quan tâm trong đó có Việt Nam. Ngoài ra cây còn là cây cảnh, cây trang trí sân vườn được nhiều người sử dụng, dáng cây vừa phải cho sân vườn của ngôi nhà, vừa mang lại vẻ đẹp xanh mát của thiên nhiên và lại vừa ứng dụng nhiều trong đời sống.