Thiết kế vườn Nhật và những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Thiết kế vườn Nhật cho ngôi nhà hiện đại – Lưu ý trọng không thể bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Vườn Nhật là một phong cách đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam khi thiết kế vườn hoa. Đề cao tính đơn giản nhưng lại đầy đủ các yếu tố, hài hòa âm dương và chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết. Nếu bạn đang quan tâm đến việc xây dựng một vườn hoa tại nhà, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Vườn Nhật là vườn gì? Lịch sử của vườn Nhật

Vườn Nhật hay còn gọi là vườn phong cách Nhật là một điểm nổi bật trong phong cách thiết kế Á Đông điển hình chính là kiến trúc và lối suy nghĩ Nhật Bản. Đặc trưng và sự ấn tượng của vườn Nhật đã được ghi nhận trong nhiều thế kỉ qua và ngày càng phổ biến trên thế giới.

Vườn Nhật xuất phát từ những kiến thức mà người Nhật học được từ Trung Quốc cùng với những kiến thức thế giới quan Phật Giáo, tuy nhiên sau này họ đã biết vận dụng những nét riêng trong văn hóa để tạo nên những sự khác biệt.

Vườn mang phong cách Nhật được giới thiệu chính thức trên thế giới khoảng cuối thế kỷ 19 với tác phẩm Landscape Gardening in Japan của Josiah Conder năm 1893.

thiet-ke-vuon-nhat-1

Kiểu vườn Nhật chú trọng đến việc tạo nên một không gian yên tĩnh, thanh bình, thích hợp cho việc nghỉ ngơi, thiền định. Nếu bạn thích cảm giác tĩnh lặng thì nên chọn thiết kế sân vườn theo phong cách này.

Giống như sự tỉ mỉ của người Nhật, thiết kế sân vườn kiểu Nhật mang một vẻ đẹp thẩm mỹ cao, đậm bản sắc dân tộc. Sân vườn được thu nhỏ theo một tỷ lệ, đại diện cho quang cảnh và những địa danh nổi tiếng trong một không gian thu nhỏ. Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng trong thiết kế sân vườn Nhật ví dụ đá, sỏi được dùng để chỉ cảnh đồi núi và sông nước.

Một sân vườn kiểu Nhật là sự mô tả thiên nhiên một cách chính xác do vậy đầy đủ các yếu tố hồ nước, cay, cát, đá, hoa lá.

5 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế vườn Nhật

  • Trong thiết kế vườn nhật thì Đặt rêu ở lối vào và các mặt của vườn. Những tấm rêu này như một cách chào đón bạn đến một không gian thiên nhiên tách biệt, giúp bạn hòa nhập vào không gin yên tĩnh, quên hết những xô bồ của cuộc sống.
  • Đặt đèn đá tại một số vị trí thích hợp trong sân vườn tạo cảm giác bí ẩn, lôi cuốn. Đây cũng là một thiết kế mang đậm phong cách Nhật tạo cảm cảm giác ấm áp, khác biệt. Bạn cũng có thể sử dụng giỏ treo xung quanh đèn.
  • Thiết kế “vườn trong vườn”, tạo ra những khu vườn nhỏ trong không gian vườn chính. Đó có thể là những khu vườn khô hoặc vườn đá nhỏ với mỗi ý nghĩa khác nhau, bố trí theo ý tưởng của gia chủ, nhằm tạo nên những không gian thiền cho sân vườn. Đồng thời chúng cũng giúp trang trí thêm cho sân vườn chính.
  • Uống trà là một nét văn hóa đặc sắc của Nhật, nổi tiếng thế giới. Bởi vậy với vườn phong cách Nhật không thể thiếu nhà uống trà. Đây có thể là một căn nhà đơn giản, đủ đề đặt bộ bàn trà, với cửa sổ nhìn ra các quang cảnh bình yên. Ngay cả khi bạn không có thói quen uống trà, khi thiết kế vườn Nhật cho ngôi nhà của mình, cũng cần xây dựng một nhà uống trà tượng trưng.
  • Một chi tiết không thể thiếu trong vườn Nhật đó là thác phun nước bằng tre và những hồ nước nhỏ được sắp xếp một cách có tính toán. Đài phun nước giúp mô phỏng tự nhiên sinh động, tạo ra những âm thanh róc rách vui tai và giúp cân bằng năng lượng cho sân vườn. Nước được xem là thu hút nguồn năng lượng tích cực trong phong thủy.

Mặc dù mang đậm nét truyền thống của đất nước Nhật Bản và những nguyên tắc khá rõ ràng trong thiết kế nhưng vườn Nhật không hề gây nhàm chán bởi sự sáng tạo không giới hạn của các nhà thiết kế. Hiện nay đây vẫn là 1 trong 5 phong cách thiết kế sân vườn nổi bật nhất.

Những yếu tố cần thiết trong thiết kế vườn Nhật

Có 4 yếu tố chính trong thiết kế sân vườn Nhật Bản gồm: đá, nước, thực vật và đồ trang trí. Khi lựa chọn và sắp xếp các yếu tố này trong vườn, cần tuân theo một số đặc điểm của vườn Nhật như: không đối xứng, bao quanh, cân bằng, biểu tượng và tự nhiên.

Yếu tố nước trong thiết kế vườn nhật

Được mệnh danh là quốc đảo, không có gì ngạc nhiên khi nước là yếu tố chính trong thiết kế sân vườn phong cách Nhật. Các thác nước thường ngắn và dốc ít, dòng chảy liên tục tượng trưng cho dòng chảy của thời gian không ngừng. Hình ảnh cây cầu màu đỏ cũng rất quen thuộc, bắc qua con suối biểu trưng cho một hành trình từ nơi này đến nơi khác. Đây là đề tài thường thấy trong nghệ thuật Nhật Bản.

Yếu tố đá trong thiết kế vườn nhật

Tạo hình đá trong vườn Nhật không tạo đỉnh bao gồm các cột đá thẳng đứng, đá thấp và thẳng, đá cong, ngả và ngang. Sắp xếp đã theo chiều ngang hơn là chiều đứng. Lối đi trong sân vường thường lát bằng đá biểu tượng cho hành trình suốt cuộc đời. Bố trí đá trong vườn theo kiểu nối tiếp nhau hoặc dựa vào hỗ trợ nhau. Nếu viên đá có đỉnh xấu, không nên đặt ở trung tâm vườn.

Yếu tố đá trong thiết kế vườn nhật

Cây được chọn trồng trong vườn Nhật là cây thường xanh, có sức sống tốt với những hình dáng kích thước nhau. Cây cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt thường biểu tượng cho sức mạnh, trường tồn.

Khác với vườn Trung Quốc là cây ít cắt tỉa và được trồng chậu thì cây trong sân vườn Nhật Bản thường cắt tỉa gọn gàng hoặc tạo dáng nghệ thuật ( Tùng La Hán) và tạo lùm.

Đồ trang trí trong thiết kế vườn nhật

Đồ trang trí không quá nhiều trong kiểu vườn Nhật. Chủ yếu là đèn đá đây là yếu tố then chốt để phân loại vườn nhật so với các loại vườn khác, chuỗi mưa, mái chòi cột đỏ…

Các phong cách vườn Nhật hiện nay đang rất được ưa chuộng

Hiện nay có 5 phong cách thiết kế vườn Nhật truyền thống

Tsukiyama – Khu vườn với đồi dốc và hồ nước

thiet-ke-vuon-nhat-2

Kiểu vườn này có nguồn gốc từ Trung Quốc với các yếu tố: đèn lồng, cây, cầu và ao nước. Ao nước đại diện cho biển cả trong khi đó đồi tượng trưng cho hòn đảo.

Karesansui – Khu vườn với những phong cảnh khô thoáng

thiet-ke-vuon-nhat-3

Kiểu vườn này phong cách hiện đại và thường thiết kế trên diện tích nhỏ. Điểm đặc biệt của kiểu vườn này là sử dụng đá, sỏi cát để tạo ra núi, đảo và sông ngòi một cách trừu tượng. Chúng thường biểu hiện những ý nghĩa sâu sắc theo triết lý thiền tông.

Cha Niwa or Roji – Vườn trà đạo

thiet-ke-vuon-nhat-4

Vườn trà đạo là một không gian thư giãn lý tưởng với nhà uống trà và một bể nước để du khách tẩy uế trước khi thực hiện nghi lễ uống trà.

Kaiyu-Shikien – Vườn dạo mát

thiet-ke-vuon-nhat-5

Mẫu vườn này chỉ áp dụng cho diện tích lớn để mọi người có thể đi dạo mát chiêm ngưỡng phong cảnh.

Tsubo Niwa – Vườn bên trong nhà

thiet-ke-vuon-nhat-6

Kiểu vườn này chủ yếu để trang trí nhà ở với mô hình thu nhỏ, giúp con người có cảm giác hòa hợp với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình. Đây cũng là một cách cân bằng năng lượng cho ngôi nhà.

Một số mẫu vườn Nhật đẹp hiện nay

Để các bạn hình dung rõ hơn về phong cách vườn Nhật, mời các bạn tham khảo các mẫu sân vườn tiêu biểu cho phong cách này.

thiet-ke-vuon-nhat-7
Sân vườn Nhật với nhà uống trà cạnh thác nước
thiet-ke-vuon-nhat-8
Một sân vườn tiêu biểu cho phong cách Nhật Bản
thiet-ke-vuon-nhat-9
Sân vườn Nhật với đầy đủ các yếu tố
thiet-ke-vuon-nhat-10
Vườn khô phong cách Nhật
thiet-ke-vuon-nhat-11
Tận dụng diện tích nhỏ ngay cạnh ngôi nhà để tạo nên một sân vườn phù hợp
thiet-ke-vuon-nhat-12
Đá tự nhiên được sử dụng nhiều tại một sân vườn Nhật

Dù thiết kế vườn Nhật hay vườn theo phong cách nào, bạn cũng cần tìm hiểu sự phù hợp với ngôi nhà của bạn mới đảm bảo được tính thẩm mỹ chung. Một ngôi nhà đẹp, một sân vườn đẹp nhưng không thống nhất về phong cách cũng không thể được coi là hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trong việc tạo nên sân vườn ưng ý.

Nguồn bài viết: https://thietkesanvuonviet.com/