【Tin Mới】Cây liễu và hướng dẫn cách trồng chăm sóc cây liễu xanh tốt
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây liễu – Cách trồng và chăm sóc cây liễu xanh mướt lá

5/5 - (1 bình chọn)

Cây liễu là loại cây bóng mát, cây mang lại vẻ đẹp xanh mướt của lá, và bồng bềnh nhẹ nhàng của các nhành hoa đỏ khi hoa nở. Cây được trồng ở nhiều nơi, vừa là đẹp cho không gian sống và đem lại bầu không khí trong sạch.

Tên khoa học và nguồn gốc xuất xứ của cây liễu

Ngoài tên thường gọi là cây liễu, cây còn có tên gọi khác là liễu rũ hoặc liễu rủ. Liễu rũ thuộc họ Salicaceae, có tên khoa học là Salix babylonica.

cay-lieu-cach-trong-va-cham-soc-cay-lieu-xanh-muot-la_1
Hình ảnh cây liễu rủ

Cây được trồng nhiều nhất ở các khu vực Châu Á, được biết đến với nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Hiện nay, tại Trung Quốc cây liễu được trồng ở khắp mọi nơi, khi nhắc đến liễu rủ ai cũng nghĩ ngay đến Trung Quốc. Cây liễu rũ hiện tại là sản phẩm được các nhà khoa học cây trồng lai tạo ghép từ Thùy Liễu với giống Liễu trắng.

Bạn có thể quan tâm thêm về các loài cây khác:

Đặc điểm nổi bật của cây liễu rũ

Đặc điểm thực vật học của cây liễu rũ

 • Cây liễu thuộc dạng thân gỗ nhỏ, trên thân có nhiều nhánh, các nhánh đều nhỏ và xu hướng rũ xuống. cây có sựu deo dai, dễ uốn và tạo dáng. Các cành rất dài có khả năng có thể rũ xuống chạm được xuống đất. Chiều cao cây từ khoảng 2 đến cao nhất là 16m. Bao quanh thân là lớp vỏ dạng vảy màu nâu, và chứa rất nhiều axit Salicsylic.
 • Lá của cây liễu rũ là dạng lá đơn, mọc so le, mép lá có răng cưa nhỏ, lá có hình phiến dài đầu nhọn. Lá có màu xanh đậm, lá uyển chuyển nhẹ nhàng và mềm rũ xuống phía dưới.
 • Hoa liễu có màu đỏ, cây là loại hoa đơn tính, hoa trên cây thuộc dạng hoa đực, hoa phô trần ra ngoài. Các hoa thường tạo thành các búi hoa kéo dài ở đầu cành lá. Hoa của cây liễu có đến 3 đến 11 nhị, trên mỗi tia nhị đều có thê một tuyến mật, và có chứa rất nhiều phấn trên đầu nhị. Phấn hoa nhỏ và có màu vàng. Hoa thường nở rộ vào mùa xuân.
 • Qủa của cây liễu rũ thuộc dạng quả tách, quả được hợp thành bởi 2 manh vỏ, hạt của cây khá nhỏ kích thước khoảng 0,2mm, bên trên của hạt có lớp lông nhỏ mịn bao phủ. Qủa của cây có các ngăn để chứa hạt, khi chín quả sẽ tự tách và phán tán hạt đi.
cay-lieu-cach-trong-va-cham-soc-cay-lieu-xanh-muot-la_12
Cây liễu rủ được trồng nhiều ở ven hồ, bờ sông

Đặc điểm sinh thái của cây liễu rũ

 • Cây liễu là dạng cây cảnh bóng mát thích nghi được với nhiều môi trường sống khác nhau, cây dễ trồng, ít cần công chăm sóc và sức sống phát triển tốt.
 • Cây ưa ẩm đặc biệt với môi trường gần sông nước như ao, hồ,..vv

Lợi ích và những ứng dụng của cây liễu rũ trong đời sống

 • Là cây cảnh tạo bóng mát và vẻ đẹp cho không gian. Cây liễu rũ tạo vẻ đẹp, cây thường được trồng ở những nơi như ao, ven hồ, vỉa hè hoặc các căn nhà, biệt thự và các khuân viên của khu công trình khác, đặc biệt đối với các công trình thiết kế cảnh quan có hồ nước lớn thì cây liễu là một trong những yếu tố không thể thiếu. Cây tạo vẻ đẹp thơ mộng và tạo bóng mát. Trồng cây liễu chúng ta có cảm giác nhẹ nhàng và thơ mộng, giúp tâm hồn thêm bình an.
 • Ngoài ra cây liễu rủ còn là cây phòng hộ rất tốt, cây được trồng để chống xói mòn thiên tai lũ lụt vì cây có bộ rễ bám rất chặt và sâu. Không những thế cây có khả năng lọc không khí rất tốt mang lại bầu không khí trong lành.
 • Liễu rũ là một trong những cây được ứng dụng làm nguyên liệu cho ngành chất đốt than củi công nghiệp.
 • Cây liễu rũ còn là một trong những cây cảnh bóng mát áp dụng được trong y dược. Lá và vỏ của liễu có thể ứng dụng làm thuốc chữa các cơn đau, nhức, nóng sốt, trong lá và vỏ có tính hàn, chữa viêm cao, nên được các nhà y khoa áp dụng điều chế ra các loại thuốc có khả năng kháng viêm rất tốt.
cay-lieu-cach-trong-va-cham-soc-cay-lieu-xanh-muot-la_13
Cây liễu rủ giúp không khí trong lành hơn

Cách trồng và chăm sóc cây liễu rũ

Cách trồng cây liễu rũ

Cây liễu rũ thường chủ yếu được trồng và nhân giống theo phương pháp nhân giống vô tính là chiết cành hoặc giâm cành. Hai phương pháp này vừa mang lại hiệu quả cao và vừa tiết kiệm được thời gian.

 • Bước đầu tiên chúng ta chọn cành chiết, cành giâm. Những cành được chọn là các cành khỏe mạnh, không sâu bệnh và có sức sinh trưởng tốt.
 • Chọn giá bầu để giâm cây cành cây liễu, gồm đất, trộn thêm xơ dừa và phân hữu cơ.
 • Khi giâm cành xuống khoảng 3 tháng, cành giâm đã ra rễ và bắt đầu thích nghi tốt thì chúng ta bắt đầu có thể đem ra ngoài trồng.
 • Đào hố cách bầu khoảng 15 đến 20cm, tháo vỏ nilong bên ngoài của bầu cây liễu rũ sau đó lấp đất và nén chặt đất để cây không bị đổ. Chúng ta có thể cố định cây bằng các cây chống đỡ để bảo vệ cây không bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu bên ngoài.
cay-lieu-cach-trong-va-cham-soc-cay-lieu-xanh-muot-la_15
Cây liễu rủ con được trồng trong bầu đất

Cách chăm sóc cây liễu rũ

Để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì việc chăm sóc ở những năm đầu tiên vô cùng quan trọng. Trong 1 đến 2 năm đầu chúng ta cần có sự chăm sóc, vun xới dọn cỏ và bón phân một cách có khoa học để được cây sinh trưởng như mong muốn.

 • Bón các loại phân để bón thúc trong 1 năm sử dụng 1 lân, dùng phân rong biển 0,5kg, kết hợp với phân vi sinh 50g cho 1 gốc.
 • Để cây liễu nhận được ánh sáng tốt nhất, phát quang các bụi rậm xung quanh, làm cỏ và kết hợp cắt tỉa một số cành quá rậm rạp hoặc héo vàng.
 • Cung cấp đủ nước cho cây: cây ưa ẩm nên nhu cầu nước đối với cây khá quan trọng, chúng ta nên cung cấp đủ lượng nước cho cây, thường xuyên kiểm tra đất để biết được độ ẩm của đất nơi trồng cây.
 • Phòng trừ sâu bệnh: cây liễu rủ có sức đề kháng cao tuy nhiên vẫn có một số sâu bệnh hại vẫn xảy ra cho cây liễu như bệnh phấn trắng, sâu đục thân, hoặc các loại nấm mốc và rệp..vv. Hầu hết các bệnh xảy ra là do môi trường sống, nên chúng ta phải quan sát thường xuyên và kĩ để phát hiện bệnh và xư lí kịp thời.

Cây liễu rũ hiện nay cũng đang là cây trồng được nhiều người và nhiều nơi sử dụng làm cây bóng mát, cây cảnh cho khuân viên gia đình, khu biệt thự cũng như các nơi sinh thái, du lịch, các ven bờ hồ..vv. Tuy không phải là cây độc lạ nhưng liễu rủ vừa làm đẹp, làm bóng mát, làm sạch không khí cây còn góp phần vào rất nhiều ứng dụng khác như trong y học hay trong công nghiệp chất đốt. Với rất nhiều lợi ích đó cây liễu rũ đang được mọi người ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi trên nước ta.