9 loại cây ăn quả trồng chậu dễ chăm sóc, ra quả đẹp
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

9 loại cây ăn quả trồng chậu dễ chăm sóc, ra quả đẹp

3.3/5 - (3 bình chọn)

Ngày nay cây ăn quả được nhiều gia đình chọn làm cây trồng cảnh, đặc biệt là các loài cây ăn quả trồng chậu, đang là xu hướng của các gia đình phố, các căn biệt thự hướng tới. Các cây trồng ăn quả trồng chậu vừa mang lại nét đẹp độc đáo và lại thích hợp đặt ở nhiều vị trí khác nhau của căn nhà.

Môi trường trồng cây ăn quả trong chậu

Có rất nhiều cách trồng cây với từng môi trường và vị trí trồng khác nhau, tuy nhiên trồng cây trong chậu được xem là hình thức trồng khó khăn hơn các môi trường trồng cây khác. Môi trường để phát triển của cây ăn quả trồng chậu khá là hạn chế và có phần khắc nghiệt.

cay-an-qua-trong-chau_13
Các loại cây ăn quả thường được trồng trong chậu
 • Trồng cây trong chậu sẽ bị hàn chế về diện tích vì theo độ rộng và độ sâu của chậu.
 • Do trồng trong chậu nên lượng đất trồng cũng chỉ vừa đủ trồng trong chậu. Vì thế mà cây ăn quả trồng chậu không tự đâm rễ sâu xuống để lấy nước mà phải nhận nguồn nước chúng ta cung cấp tưới mỗi ngày.
 • Tiếp theo, khi trồng cây trong chậu, cây mất đi nhiều khả năng lan rộng của bộ rễ, không đâm sâu và lan rộng như các cây trồng tự nhiên ở ngoài khác.
 • Đất trồng trong chậu không đủ dinh dưỡng như nguồn đất tự nhiên ở ngoài, vì thế mà nguồn dinh dưỡng trong đất tự nhiên cũng hạn chế, chủ yếu là phân bón chúng ta bón ngoài.
 • Nếu không có sự chăm sóc kỹ lưỡng và cẩn trọng cây ăn quả trồng chậu sẽ có tỷ lệ dễ chết hơn các cây trồng bên môi trường ngoài.
cay-an-qua-trong-chau_14
Cây lựu trồng chậu trang trí

Xem thêm:

Những đặc điểm của cây ăn quả trồng chậu

Ngày nay việc trồng cây ăn quả trong các chậu để làm cảnh và tạo nét đẹp cho căn nhà đang là xu hướng thịnh hành. Vừa có trái để ăn và lại vừa làm cây cảnh làm mát, xanh, đẹp cho không gian sống xung quanh nhà. Các cây ăn quả trồng chậu thường có các đặc điểm gần gần như nhau.

 • Cây thích nghi được với môi trường ít đất hơn so với môi trường bên ngoài.
 • Cây dễ trồng, dễ sống, có tỷ lệ sống cao và tốc độ thích nghi với môi trường tốt.
 • Các cây ăn quả trồng chậu thường có hình dáng và thân cành dễ uốn nắn, và có thể làm cây bonsai để phù hợp với chậu cảnh.
cay-an-qua-trong-chau_12
Cây trồng trong chậu mang đến vẻ đẹp độc đáo

 

Một số loại cây ăn quả trồng chậu

Cây táo đỏ

Cây táo đỏ là dạng cây mới đây được mọi người sử dụng nhiều làm cây cảnh, cây ăn quả trồng chậu dạng bonsai.

 • Cây táo đỏ có tên khoa học là Malus domestica, thuộc họ hoa Hồng – Rosaceae.
 • Là dạng cây thân gỗ, cứng và chắc, tuy nhiên cành lại rất dẻo dai nên rất dễ uốn nắn theo các dáng khác nhau. Cây táo đỏ là cây ăn quả trồng chậu ưa nắng và yêu cầu cao về phân bón, chất dinh dưỡng.
 • Cây thích nghi được với môi trường trồng chậu khá tốt, cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, tuổi thọ cao.
 • Cây táo đỏ đem đến vẻ đep tự nhiên của thiên nhiên cây cối, lại vừa tạo nên sự sang trọng, pha chút phương tây đẹp lạ mắt. Cây được mọi người yêu thích và thường trong các chậu đặt trước sảnh, hành lang hoặc khuôn viên vườn bàn trà, nơi ban công uống café.
cay-an-qua-trong-chau_15
Cây táo trồng chậu

Cây quất

Là dạng cây ăn quả trồng chậu khá quen thuộc với người dân Việt khi độ tết đến xuân về cây quất là cây không thể thiếu trong mỗi gia đình.

 • Cây quất có tên khoa học là Citrus japonica ‘Japonica’
 • Là dạng cây ưa nắng, hoặc nửa bóng, cây sinh trưởng phát triển tốt, và tỷ lệ sống của cây cao. Cây quất có bộ rễ không quá đâm sâu và chủ yếu hệ rễ chủ yếu là rễ chùm. Nên vì thế mà khi trồng trong chậu cây thích nghi khá tốt và sinh trưởng khá ổn.
 • Cây quất được mọi người chọn trồng làm cây ăn quả trồng chậu nhiều. Cây thường được trồng trong các chậu to, vì cây có bề trên to như cột tháp, thường được đặt ở chính giữa nhà, hành lang hoặc trước nhà. Nhưng ngày nay có thêm rất nhiều loại quất mini khác với các kiểu dáng rất bắt mắt, chúng ta có thể trồng và uốn nắn theo nhiều kiểu dáng và để được nhiều vị trí khác như bàn tiếp khách, phòng họp…vv
cay-an-qua-trong-chau_16
Quất cảnh trồng trong chậu trang trí ngày tết

Cây khế

Không chỉ là cây cho loại trái cây ngon, mát được nhiều người yêu thích. Cây khế còn được nhiều người chọn làm cây ăn quả trồng chậu để chơi cảnh, trang trí cho khuân viên.

 • Chúng ta luôn biết đến cây khế với hình dáng cao khoảng hơn 20m. Nhưng ngày nay với sự khéo léo của con người, cây khế được sử dụng làm cây bonsai với chiều cao cân đối khoảng từ 60cm đến 1m. Để vừa có thể làm cây ăn quả và lại còn làm cây cảnh trang trí phục vụ cho không gian xung quanh thêm đẹp và cân đối.
 • Cây khế có tên khoa học là Averrhoa carambola L. Họ khoa học: thuộc họ Chua me đất – Oxalidaceae., được biết đến với nguồn gốc từ.
 • Cây khế là cây ăn quả trồng chậu thuộc dạng ưa bóng, đặc biệt với loại khế ngọt, cây càng bị ánh nắng gắt chiếu vào quả sẽ bị giảm bớt lượng đường, dẫn đến quả bị pha vị chua, không được ngon và giòn. Vậy nên khi trồng cây khế trong chậu bạn nên chú ý vị trí đặt cây hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
cay-an-qua-trong-chau_17
Cây khế được trồng làm cây bonsai trong chậu

Cây chanh

Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh Rutaceae.

 • Cây chanh có nhiều thông dụng, quả của cây và lá của cây góp phần trong ẩm thực rất lớn, làm món ăn thêm vị chua và mùi thơm của lá. Ngoài ra quả chanh chứa nhiều vitamin C, các thành phần chất tẩy tự nhiên an toàn với sức khỏe con người, nên quả chanh được ứng dụng trong làm đẹp, là nước giải khát…..
 • Cây chanh là cây ăn quả trồng chậu ưa nắng, độ ẩm và độ PH trung bình đạt ngưỡng 5,5 đến 6, cây trồng được trong môi trường chậu, vì cây có khả năng thích nghi tốt, cộng với cây có sức sinh trưởng và tỷ lệ sinh tồn cao.
 • Cây được người dân Việt Nam trồng nhiều, xem như cây ăn quả thông dụng trong nhà.
 • Ngày nay người ta chọn cây chanh trồng trong chậu cảnh vừa có quả để phục vụ và lại mang lại nét đẹp cho khuân viên xung quanh. Cây ăn quả trồng chậu này được mọi người uốn nắn theo nhiều kiểu dáng khác nhau và trồng trong các chậu với hình dáng chất liệu khác nhau như các bình gốm, các chậu sứ… tạo nét duyên dáng và rất dân dã đậm chất quê hương.
cay-an-qua-trong-chau_18
Cây chanh được trồng trong chậu

Cây sung

Ngày nay cây sung được mọi người sử dụng làm cây bonsai với các hình dáng khác nhau, trông rất đẹp và lạ mắt. Vì thế mà chúng ta có thể bắt gặp được một số căn biệt thự, khu nhà phố cũng đang sở hữu cây sung là cây ăn quả trồng chậu trong khuôn viên.

 • Cây sung là dạng cây cho quả là một món ăn đặc sản của quê hương, vì thế khi trồng cây sung dạng bonsai trong chậu cảnh không những đem lại vẻ đẹp lạ mắt, mới mẻ và lại có thể ăn những món ăn của quê hương.
 • Cây sung có tên khoa học Ficus racemosa, cây thân gỗ cứng, lá màu xanh đậm mép lá nguyên, trên lá có các đốm trắng nổi lên, quả sung hình bầu tròn, lúc non bên ngoài có màu xanh bên trong có màu hồng, khi già quả chuyển sang màu đỏ ăn rất bùi và ngọt.
cay-an-qua-trong-chau_19
Cây sung trồng làm bonsai trong chậu

Cây dâu tây

Cây dâu tây được trồng nhiều ở Đà Lạt, nhưng hiện nay cây được bán rất nhiều và được mọi người lựa chọn làm cây ăn quả trồng chậu đặt ở nhiều vị trí khác nhau như bàn làm việc, ban công, cửa sổ…vv

 • Cây dâu tây có tên khoa học là Fragaria, cây còn được biết đến với cá tên là cây dâu đất.
 • Cây dâu tây thuộc dạng thân cỏ, cho hoa màu trắng và quả độc đáo màu đỏ với các mắt như mắt dứa. Qủa ăn hơi chua pha lẫn chút ngọt, ăn rất thú vị và có vị thanh.
 • Dùng cây dâu tây làm cây ăn quả trồng chậu để trang trí giúp cho không gian thêm mộng mơ và tươi mới, phong phú.
cay-an-qua-trong-chau_191
Cây dâu tây trong chậu

Cây lựu

Cây lựu được mọi người trồng trong các chậu cảnh đặt trước hành lang, nơi khuôn viên bàn trà, hoặc trong sân vườn.

 • Cây lựu có tên khoa học là Punica granatum. Đây là loại cây ăn quả trồng chậu ưa nắng, thân cành mảnh mai, lá mỏng và nhiều rũ xuống. Qủa lựu nhìn như quả lồng đèn,khi xanh có màu xám xanh, khi chín quả có màu đỏ, bên trong có các tia hạt bao bọc bên ngoài mọng nước. Nhìn như một tổ ong, vì quả chia làm rất nhiều các vách ngăn hạt thịt quả.
 • Cây lựu yêu cầu cao về ánh sáng và nước trong giai đoạn phát triển thân cành, đên giai đoạn ra hoa và kết quả bạn nên chú tâm nhiều hơn về yếu tố phân bón và cắt tỉa gọn cành.
cay-an-qua-trong-chau_192
Cây lựu trồng trong chậu mang tài lộc cho ngôi nhà

Cây đào

Cây đào là một cây ăn quả trồng chậu mang ý nghĩa phong thủy đem đến may mắn, tài lộc và phú quý cho gia đình, nên cây được nhiều người yêu thích và chọn rồng trong chậu để trồng trang trí cho khuân viên của căn nhà.

 • Cây đào trồng trong chậu thường được mọi người cắt tỉa và uốn nắn tạo ra những cây có chiều cao vừa phải khoảng tầm từ 1m đến 1,5m. Để cây vừa tầm, mang lại vẻ đẹp hài hòa với không gian.
 • Cây đào là cây ăn quả trồng chậu khắt khe về công chăm sóc, nếu trồng cây đào trong chậu thì bạn nên có sự chăm sóc tỉ mỉ từng giai đoạn sinh trưởng của cây để từ đó cây có thể cho ra quả nhiều và giữ được thế cây đẹp mắt.
cay-an-qua-trong-chau_193
Cây đào trồng chậu cần được chăm sóc tỉ mỉ

Cây cam

Thuộc họ nhà cây có múi, cây cam cũng là một trong những cây được mọi người lựa chọn làm cây trồng trong chậu.

 • Cây cam có tên khoa học là Citrus X sinensis. Đây là cây ăn quả trồng chậu ưa nắng, thích hợp với môi trường không khí xung quanh thoáng mát, cây thuộc loại thân gỗ nhỡ, cành dẻo dai, dễ uốn nắn.
 • Ngày nay có rất nhiều kiểu dáng uốn nắn cây cam trồng trong chậu khá đẹp mắt và lạ. Vừa tạo ra cây sai quả lại vừa tạo được nét đẹp mới lạ cho căn nhà.
 • Chú ý khi sử dụng cây cam trồng trong chậu, bạn nên quan tâm đến sâu bệnh hại trên cây, cây cam rất dễ bị nhiễm bệnh đặc biệt là vào mùa mưa, với nhiệt độ và độ ẩm thấp.
cay-an-qua-trong-chau_194
Cây cam trồng chậu trang trí ngày tết

Với lợi ích của cây ăn quả trồng chậu và những kiểu dáng của cây ăn quả trong chậu hy vọng sẽ giúp cho căn nhà bạn thêm đẹp, đặc sắc và đem đến nhiều điều tốt đẹp về cho gia đình.