Ý nghĩa cóc ngậm tiền, cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ thần tài
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Ý nghĩa cóc ngậm tiền, cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ thần tài

5/5 - (1 bình chọn)

Cóc ngậm tiền là một vật cát tường trong phong thủy, có nghĩa là điềm lành, và nó cũng là một trong những linh vật phong thủy may mắn phổ biến trong đời thực. Bài viết dưới đây mình cũng nhau tìm hiểu sâu hơn về vật phẩm phong thuỷ này cũng như cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ thần tài chuẩn để mang lại may mắn cho gia chủ nhé.

coc-ngam-tien-y-nghia-1a

Ý nghĩa và biểu tượng cóc ngậm tiền

Mặc dù ai cũng biết cóc ngậm tiền có tác dụng thu hút tài lộc, vượng khí nhưng ít người hiểu rõ nguồn gốc và biểu tượng của nó, dưới đây mình sẽ giải thích chi tiết về ý nghĩa và biểu tượng của con cóc ngậm tiền nhé. Cóc ngậm tiền không phải là một con cóc bình thường, nó có ba chân khác với những con cóc bốn chân khác. Cóc ngậm tiền có Bắc Đẩu trên lưng, miệng ngậm tiền đồng còn có tên gọi là cóc ba chân, cóc thần tài,…

  • Nguồn gốc: của cóc ngậm tiền bắt đầu từ một truyền thuyết, tương truyền rằng thuở xưa có một người tên là Lưu Hải. Một ngày nọ, khi đi khắp thiên hạ Lưu Hải tìm thấy một con yêu tinh cóc đã nhiều năm hại người nên Lưu Hải đã hàng phục nó, trong lúc chiến đấu, con cóc bị thương và gãy một chân nên chỉ còn ba chân. Từ đó, cóc đầu hàng và theo Lưu Hải đi tu hành. Để chuộc tội, cóc đã dùng phép thuật của mình nhả tiền vàng giúp dân chúng, ích nước lợi dân, giúp đỡ người nghèo. Từ đó nó có tên gọi là cóc thần tài, cóc may mắn, hay cóc ngậm tiền.
  • Ý nghĩa: cóc ngậm tiền bản tính thích kho báu vàng bạc, có cái nhìn sâu sắc về tiền bạc, giỏi đào bới nguồn của cải. Cóc ngậm tiền có rất nhiều hình dáng, nhìn chung là hình con cóc ba chân ngồi xổm trên đồng tiền vàng, trên lưng cõng xâu tiền, mập mạp mập mạp, sung túc sung túc, có ý nghĩa tốt đẹp. Tục ngữ có Trung Quốc có câu: “đạt được cóc ngậm tiền thì phú quý”. Đặt vật này trong nhà hoặc cửa hàng của bạn chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự giàu có và thịnh vượng.
  • Tuy nhiên, mặc dù cóc ngậm tiền có tác dụng chiêu tài rất mạnh nhưng bạn vẫn cần chú ý, cóc ngậm tiền phải được thờ cúng đồng thời phải đặt ở vị trí chính xác thì mới có tác dụng chiêu tài hút lộc. Tiền, vàng bị cóc ngậm tiền cắn phải phun ra, vì vậy Miệng nên hướng vào trong, tức là của cải sẽ tăng lên, nếu miệng hướng ra ngoài, của cải sẽ bị vận chuyển ra ngoài, cho nên khi đặt miệng Thiềm thừ Cóc vàng nên hướng vào trong, tránh hướng ra ngoài, nếu không sẽ nhổ hết tiền ra khỏi nhà, không thúc đẩy vượng khí. Ngoài ra, cóc ngậm tiền không thể bị người ngoài chạm vào, nếu không, số tiền mà cóc ngậm tiền phun ra có thể bị rò rỉ ra ngoài.

coc-ngam-tien-y-nghia-2a

Cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ thần tài

Hướng đặt cóc ngậm tiền rất quan trọng. Vị trí và cách đặt cóc ngậm tiền đúng phong thuỷ sẽ phát huy được hết tác dụng của nó hút tài lộc, tăng vượng khi cho gia chủ. Sau đây là một số lưu ý khi đặt cóc ngậm tiền mà mọi người nên biết.

Cách đặt cóc ngậm tiền trên bàn thờ thần tài đúng phong thuỷ

Cóc ngậm tiền phong thủy đựng tiền không được đối diện với cửa ra vào mà phải hướng vào trong nhà, nếu không tài lộc sẽ thất thoát ra ngoài, tiền phun ra sẽ bị nhổ ra khỏi nhà.

Ngược lại cóc vàng phong thủy không ngậm tiền thì nên đặt sao cho nó có hướng đuôi hướng vào trong, miệng hướng ra cửa chính là để thu hút tiền tài vào kho.

Cóc ngậm tiền phù hợp đặt ở vị trí tài vị

Trong phong thủy, cóc ngậm tiền mang hàm ý tài lộc, thịnh vượng nên cóc ngậm tiền thích hợp đặt ở vị trí tài vận trong nhà. Vị trí tài vị của phòng khách nằm ở vị trí chéo từ cửa phòng khách đi vào. Nếu cửa nhà mở bên trái thì tài vị ở trên cùng của đường chéo bên phải. Nếu cửa nhà mở ở bên phải thì tài vị ở trên cùng của đường chéo bên trái; nếu cửa nhà mở ở bên phải thì tài vị ở trên cùng của đường chéo bên trái. Cửa nhà mở chính giữa, tài vị ở hai bên tả, hữu chéo trên.

  • Bởi trong phong thủy, cóc ngậm tiền là linh thú trong thần thoại có thể phun ra tiền, đặt ở nơi cao còn tượng trưng cho phú quý sung túc. Ngoại trừ người trong gia đình, tốt hơn là không nên để người ngoài chạm vào và chơi với nó làm ảnh hưởng đến hào quang của nó.
  • Trong phong thủy, cóc ngậm tiền không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh hoặc đặt cạnh nhà vệ sinh, bởi cóc ngậm tiền là linh vật may mắn, là nơi chứa nhiều tài lộc, còn nhà vệ sinh là nơi bẩn thỉu.

coc-ngam-tien-y-nghia-3a

Kết luận: cóc ngậm tiền là một linh vật phong thuỷ may mắn được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên hiểu được nguồn gốc và biết cách đặt cóc ngậm tiền chuẩn thì không phải ai cũng nắm vững. Do vậy, các bạn cần phải lưu ý điều này để tránh đặt cóc ngậm tiền trên ban thờ thần tài, các vị trí tài vị khác không đúng sẽ không có tác dụng phong thuỷ.