Phân bón cho cây ăn quả - yếu tố không thể thiếu
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Phân bón cho cây ăn quả – yếu tố không thể thiếu

5/5 - (1 bình chọn)

Bên cạnh cây giống, chế độ chăm sóc thì phân bón cho cây ăn quả là một yếu tố không thể thiếu để cây sai hoa, đậu quả, quả đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo quản được lâu hơn. Vậy hãy bỏ túi những kiến thức cơ bản về phân bón cho cây ăn quả bạn nhé.

Chọn phân bón cho cây ăn quả phù hợp với từng loại cây  

Cây ăn quả vô cùng phong phú đa dạng (xoài, cam, bưởi, mít, sầu riêng, nhãn, chôm chôm,…), mỗi loại cây sẽ cần chế độ chăm sóc và dinh dưỡng khác nhau, điều đó dẫn đến cách lựa chọn phân bón cho cây ăn quả cũng phải khác nhau tùy thuộc vào từng loại cây. Cây ăn quả, cây lấy hạt thì cần chọn phân bón có hàm lượng lân và kali cao; cây cho nhiều quả phải dùng nhiều phân bón hơn cây cho ít quả.

Bên cạnh đó, cùng một loại cây nhưng giống khác nhau cũng cần chế độ dinh dưỡng khác nhau do đặc điểm sinh trưởng và sức đề kháng của mỗi loại giống khác nhau. Tức là, chọn phân bón cho cây ăn quả cũng cần phụ thuộc vào đặc điểm của giống cây.

Hơn nữa, với cùng một loại cây, giống cây nhưng tùy từng giai đoạn sinh trưởng cũng cần phân bón cho cây ăn quả phù hợp. Ví dụ như, cây lâu năm thì cần bón nhiều hơn do cây đã cằn cỗi, phải phục hồi nhiều hơn; giai đoạn cây non thì phải dùng các loại phân bón chắc rễ, phân bón lá, đâm cành để tạo nền tảng tốt cho ra quả. Giai đoạn cây cho quả thì cần phân bón có nhiều kali để quả đạt chất lượng tốt, màu đẹp và bảo quản lâu. 

 

Ngoài ra thì phân bón còn chia ra phân rải, phân tuới, phân bón lá và phân bón gốc. Tuỳ vào nhu cầu của từng giai đoạn cây và cách canh tác mà bà con nên chọn sự dụng loại phân cho phù hợp.

Thêm nữa, việc bón phân cho cây chúng ta cần chọn phân có nguồn gốc rõ ràng, nơi bán uy tín để tránh tình trạng phân giả, phân kém chất luợng. Một trong những kênh giúp quý bà con đặt mua online các sản phẩm phân bón, thuốc bvtv nhanh và đầy đủ là website: sieuthiphanthuoc.org. Bà con có thể đặt mua ngay tại trang hoặc gọi điện đặt qua nhân viên chăm sóc.

Những điều cần tránh khi sử dụng phân bón cho cây ăn quả

Rất nhiều bà con nông dân sử dụng phân bón không đúng cách. Vì thế, khi sử dụng phân bón cho cây ăn quả cần tránh một số điểm sau:

Chỉ bón phân một lần là đủ. Đây là sai lầm mà mọi người hay mắc phải bởi suy nghĩ sử dụng phân tổng hợp trộn vào đất ủ trồng cây là không cần bón thêm bất cứ phân bón cho cây ăn quả nào nữa. Điều đó gây nên sự thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, nhất là khi cây sau thu hoạch thì lượng dinh dưỡng ban đầu không còn đủ cung cấp cho cây. Thế nên, việc bón phân cần phải tiến hành định kỳ theo hướng dẫn để cây có thể phát triển toàn diện.

Bón thừa hơn so với liều lượng quy định. Điều này rất nguy hiểm nhưng nhiều người lại hay mắc phải, nghĩ rằng cứ bón phân thật nhiều thì cây sẽ phát triển thật tốt. Thế nhưng, khi bón thừa phân cây sẽ không hấp thụ hết, gây nên hiện tượng vàng, héo lá thậm chí gây thối mầm, thối cành, ngoài ra, lượng phân dư thừa nhất là phân bón hóa học sẽ gây ảnh hưởng môi trường.

Chọn phân bón không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Rất nhiều người một phần do thiếu hiểu biết, một phần do ham rẻ nên đã mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng nên dẫn đến “tiền mất tật mang” vừa mất tiền vừa gây hại cho cây. Thế nên, mỗi bà con hãy là người tiêu dùng thông thái lựa chọn phân bón cho cây ăn quả đúng nguồn gốc, xuất xứ để sử dụng.

Một vườn cây ăn trái trĩu quả luôn là niềm mơ ước của người trồng, thế nên vai trò của phân bón cho cây ăn quả là vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng phân bón đúng cách để đạt được hiệu quả tối ưu nhé.