Đặt bếp hướng nào tốt nhất, những điều kiêng kỵ khi đặt bếp trong phong thuỷ nhà ở
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Đặt bếp hướng nào tốt nhất, những điều kiêng kỵ khi đặt bếp trong phong thuỷ nhà ở

Rate this post

Nhà nào cũng có gian bếp, đây là nơi liên quan mật thiết đến đời sống của con người. Trong phong thủy, vị trí đặt bếp cũng rất đặc biệt, vậy đặt bếp hướng nào là phù hợp nhất và có những điều kiêng kỵ gì? Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn nhé.

cach-tinh-huong-bep-dep-1a

Cách xác định hướng bếp, vị trí đặt bếp để phong thuỷ tốt nhất

Bếp nấu ăn nên đặt ở vị trí thuận lợi để có Phong Thủy tốt. Nếu bếp ở hướng tốt hợp phong thuỷ, nó có thể mang lại nhiều điềm lành cho ngôi nhà như: gia đình khỏe mạnh, vợ chồng hòa thuận, con cái thông minh lanh lợi, cuộc sống thuận buồm xuôi gió. Nếu đặt ở vị trí xấu dễ khiến vợ chồng trở mặt, tranh chấp lặt vặt vì những chuyện vặt vãnh, con cái ương ngạnh, hiếu động, khó dạy dỗ.

Cách xác định hướng bếp hợp phong thuỷ

Theo quan hệ tương sinh tương khắc của ngũ hành, phương Đông là Mộc, phương Nam là hỏa, bản thân bếp cũng là hỏa, cho nên bếp lò nên đặt ở hướng Nam, rất tương hợp với các thuộc tính của năm yếu tố. Người xưa dùng cành cây và củi để đun nấu, miệng bếp hướng về phía đông có thể hợp với hướng gió, khiến lửa cháy mạnh hơn, vì vậy bếp cũng có thể đặt ở vị trí quay về hướng Đông.

Vị trí đặt bếp nấu ăn phong thuỷ tốt

Trong nhà bếp, bếp nấu ăn không thể tách rời nguồn nước, vì vậy mối quan hệ giữa bếp và bồn rửa là rất quan trọng. Bếp thuộc tính hỏa, bồn rửa thuộc tính thủy, thủy hỏa tương khắc, muốn thủy hỏa tương hợp thì bồn rửa và bếp nấu phải xếp thành hình chữ L, sao cho cả hai cùng hòa hợp, không ảnh hưởng lẫn nhau. Điều đó có thể khiến cho trong nhà an yên ổn định, cũng có thể giữ cho gia đình bình an, khỏe mạnh. Nếu đặt bồn rửa và bếp nấu ở cùng một hướng sẽ xảy ra hiện tượng thủy hỏa tương xung, khiến quan hệ gia đình căng thẳng, gia đình không yên ấm.

cach-tinh-huong-bep-dep-2a
Nên bố trí, sắp xếp bếp nấu và bồn rửa tạo thành hình chữ L để có phong thuỷ tốt nhất

Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp mà bạn cần phải biết

Trong văn hoá phương Đông, khu vực bếp nấu rất được coi trọng bởi vậy nên ngoài việc tính toán việc đặt bếp hướng nào tốt thì còn có rất nhiều điều kiêng kỵ mà bạn nên biết. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số điều được quan tâm hàng đầu để bạn tham khảo nha.

  • Trong nhiều cách sắp xếp nhà bếp, có người sẽ đặt mặt bếp đối diện với cửa sổ, đây là điều rất kỵ trong Phong thủy. Nếu bếp đối diện với cửa sổ, người nhà dễ gặp các vấn đề về thể chất, tài chính cũng bị thất thoát. Còn theo quan điểm hiện đại, bụi bặm ngoài cửa sổ sẽ vào bếp, cực kỳ có hại cho sức khỏe của con người.
  • Khu vực bếp không thích hợp để gần phòng ngủ, vì phần mặt bếp áp vào tường khi đun nấu sẽ tương đối nóng, sau khi truyền nhiệt thì nhiệt độ trong phòng ngủ cũng sẽ tăng cao, gây cảm giác khó chịu cho con người  ở một mức độ nhất định, và cũng sẽ mang lại một số tác hại cho sức khỏe. Đặc biệt là phòng ngủ của trẻ em và người già, cố gắng không để gần bếp.
  • Trong phong thủy, không nên đặt bếp đối diện với cửa ra vào, mặc dù nhiều người đã lắp đặt máy hút mùi trong nhà nhưng khói bếp sẽ tỏa ra cửa là điều khó tránh khỏi. Nếu bếp đối diện với cửa ra vào sẽ có nhiều khói dầu mỡ tỏa ra bên ngoài, không tốt cho sức khỏe của gia đình, các phòng khác, đồ đạc, thiết bị điện trong nhà cũng dễ bị ám mùi. Nếu đã bố trí như vậy thì khi nấu nướng nhất định phải đóng chặt cửa bếp, cho đến khi khói dầu bay hết mới mở cửa bếp.
  • Không nên đặt bếp quay mặt về hướng Tây, bởi vì trong phong thủy, hướng Tây thuộc Kim, bếp thuộc Hỏa, Kim và Hỏa tương khắc với nhau nên đây là điều rất không may mắn trong phong thủy.
  • Bếp nấu không nên đặt quá gần tủ lạnh, tủ lạnh thuộc Thủy, bếp nấu thuộc Hỏa, nếu quá gần thì Thủy Hỏa tương khắc. Hơn nữa, tủ lạnh là nơi cất giữ thức ăn, còn tượng trưng cho sự tích tụ của cải, một khi Thủy Hỏa tương khắc sẽ xảy ra hiện tượng hao tài tốn của trong gia đình.
  • Tránh khoảng trống phía sau: mặt sau của bếp nấu cần dựa vào tường, nếu không có tường để dựa vào thì thay vào đó là kính tương đối trong suốt, vì điều này trong phong thủy rất cấm kỵ, sẽ dẫn đến hao tài, phá sản.
  • Tránh đối diện nhà vệ sinh: bếp là nơi nấu nướng cần phải sạch sẽ, hợp vệ sinh. Trong nhà vệ sinh có rất nhiều vi khuẩn và chất bẩn, mùi cũng rất hôi, vì vậy không nên để bếp nấu gần nhà vệ sinh, nhất là bếp nấu không nên đối diện với nhà vệ sinh. Điều này cũng rất không tốt về mặt phong thủy, sẽ tổn hại đến thân thể của gia đình. 
  • Không đặt bếp nấu quay mặt ra đường: phòng bếp là nơi cung cấp dinh dưỡng cho con người, đồng thời cũng là nơi nấu nướng, ăn uống của gia đình, vì vậy không nên để quá lộ thiên. Nếu bếp nấu đối diện trực diện với đường đi sẽ rước nhiều tà khí, ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe của gia đình.
  • Tránh đặt bếp quay ngược về hướng nhà: nhà ngược hướng có nghĩa là hướng của bếp và nhà hoàn toàn ngược lại. Ví dụ như nhà hướng Bắc, bếp quay về hướng Nam, đây là điều rất kỵ trong phong thủy, sẽ khiến gia đình Vận may chạy ngược lại với những gì bạn nghĩ trong lòng, không có lợi cho sự hòa thuận trong gia đình.

Trên đây là một số những lưu ý khi đặt bếp trong phong thuỷ nhà ở, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn khi còn lăn tăn chọn hướng bếp và các bố trí bếp ăn trong nhà.