【KTS Tư Vấn】Cây trồng trước nhà đẹp mang vượng khí tốt cho ngôi nhà
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cây trồng trước nhà có lưu ý gì, cách trồng cây trước nhà hợp phong thủy

4.6/5 - (20 bình chọn)

Cây trồng trước nhà không chỉ trang trí cho khuôn viên nhà trở nên nổi bật hơn, tạo nét riêng mà còn mang ý nghĩa phong thủy lớn giúp thu hút tài vận, may mắn cho gia chủ. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và lựa chọn loại cây trồng trước nhà hợp phong thủy nhé!

Lợi ích của cây trồng trước nhà

Cây trồng trước nhà mang màu sắc mới làm đẹp cho ngôi nhà

Cây trồng được sử dụng trồng trước nhà giúp cho căn nhà của bạn thêm đẹp và phong phú.

cay-trong-truoc-nha_1
Trồng cây trước nhà tạo không gian xanh mát, làm đẹp cho ngôi nhà
 • Khuôn viên trước nhà được làm đẹp bởi các các màu sắc sặc sỡ và đa dạng của màu hoa. Ngoài ra với các dáng cây trồng trước nhà uốn lượn khác nhau, màu lá xanh mướt của các cây cảnh, đã một phần giúp cho căn nhà thêm tươi mát và tươi sáng.
 • Sử dụng trồng cây trước nhà sẽ giúp cho cân đối căn nhà, với các dáng cây, màu sắc được trồng phù hợp với kiến trúc của căn nhà sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp của căn nhà.
 • Dựa theo kiến trúc của mỗi căn nhà khác nhau mà mỗi gia đình có cách chọn cây và sắp xếp trồng cây ở vị trí khác nhau. Nhờ đó mà cây trồng trước nhà giúp làm lấp đi các khoảng trống lớn trước nhà, làm che đi một số góc chết, điểm khuất của căn nhà.
 • Cây trồng trước nhà làm đẹp cho căn nhà và làm cho tinh thần của mỗi người được cải thiện, giúp cho mọi người khi về nhà được thoải mái, thư giãn và giảm được stress, áp lực của côn việc và cuộc sống.
cay-trong-truoc-nha_12
Những bụi cây mai vạn phúc đặt trước nhà vừa để trang trí, vừa hút vượng khí tốt cho gia chủ

Cây trồng trước nhà mang phong thủy tốt cho cho ngôi nhà

 • Một số cây trồng không chỉ là cây cảnh, cây hoa trang trí đơn thuần. Đối với môt số cây trồng trước nhà còn là cây phong thủy phù hợp với từng gia đình xua tan đi khí tà, điều rủi ro đem đến nhiều điều may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ.
 • Một số cây mang lại may mắn, tài lộc, phú quý và tiền tài cho gia đình thường được mọi người sử dụng trồng như cây cau, cây trúc, cây tùng, hoa hòe, cây mai, cây cọ, cây tre…vv.
 • Đối với cây trồng trước nhà phong thủy để cây đem đến vận may, bình an và tài lộc cho gia đình nên chú ý chọn cây hợp với tuổi của gia chủ, hợp với hướng nhà.
cay-trong-truoc-nha_134
Hàng rào trúc quân tử trước nhà mang ý nghĩa trường xuân, may mắn cho chủ nhà

Cây trồng trước nhà tạo không gian xanh, điều hòa không khí

 • Tán lá cây xanh và màu xanh tươi tắn giúp cho không gian che bớt đi ánh nắng chói chang và mang đến bóng mát cho căn nhà.
 • Cây trồng có khả năng tạo ra nguồn Oxi tự nhiên lớn, nhờ chế độ điều hòa không khí của cây trồng, mà cây trông trước nhà giúp cho không gian nhà bạn thêm trong lành, và thoáng mát tự nhiên thay thế cho những thiết bị công nghiệp như máy lạnh điều hòa.
cay-trong-truoc-nha_137
Trồng một vài cây tán rộng trước nhà vừa tạo bóng mát, vừa giúp điều hòa không khí

Ngoài làm cho không khí trong lành, một số cây trồng trước nhà còn có công dụng khác như làm thuốc trong đông tây y hay góp phần có mặt trong ẩm thực làm gia vị cho các món ăn.

 • Những cây vừa làm cây cảnh làm đẹp vừa có thể sử dụng làm thuốc như cây hoa oải hương, cây dương xỉ, cây đinh lăng, ….vv
 • Những cây trồng trước nhà vừa làm đẹp cho căn nhà vừa góp phần vào ẩm thực như cây lộc vừng, cây bạc hà, cây sung, cây chuối…vv
cay-trong-truoc-nha_1341
Phía trước nhà được trang trí kết hợp bởi cụm chuối và các loại cây khác

Những lưu ý khi trồng cây trước nhà

Lưu ý khi chọn loại cây trồng trước nhà

 • Khi trồng cây trước nhà nên lưu ý chọn các cây phù hợp với diện tích căn nhà. Không chọn các cây quá lớn, đại thụ hay cổ thủ tán quá rộng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến căn nhà, che khuất và um tùm làm căn nhà u ám, không đẹp mỹ quan và làm ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy của căn nhà không tốt.
 • Không nên sử dụng các loại cây trồng trước nhà có quá nhiều gai góc và cành đâm tỉa nhiều, sẽ làm ảnh hưởng đến chính sự an toàn của mọi người.
 • Nên tìm hiểu trước khi trồng, các loại cây trồng phù hợp với mệnh của gia chủ và hợp phong thủy với hướng của căn nhà.
 • Chọn các loại cây trồng, cây hoa hợp với tông màu tường của căn nhà để làm tăng thêm vẻ đẹp.
 • Các cây trồng trước nhà nên có sự tương đối cân xứng với nhau, không quá to, cũng không quá nhỏ để tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho căn nhà.
cay-trong-truoc-nha_1342
Khi trồng cây tán rộng trước nhà nên trồng về 2 bên, không nên trồng chính giữa tránh che khuất tầm nhìn

Lưu ý về vị trí đặt cây trồng trước nhà

 • Không nên trồng các cây sát cửa nhà, giữa cửa nhà, tránh trồng những nơi khí lưu thông vào nhà. Vì nếu trồng chặn các khí đó sẽ làm ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy của căn nhà.
 • Không nên trồng quá dày, cũng không nên đặt cây trồng trước nhà quá thưa để lộ nhiều khoảng trống. Nên có sự phân chia và đặt cây trồng ở mật độ tương đối như nhau.
 • Nên đặt cây theo yếu tố phong thủy để cây mang lại vẻ đẹp và mang đến tài lộc, may mắn cho căn nhà của bạn.
cay-trong-truoc-nha_13
Sử dụng cây trồng hợp lý sẽ giúp lấp đi những khoảng trống lớn phía trước nhà

Cây trồng trước nhà khu vực ban công

 • Khu vực này thường trồng các loại cây hoa, cây cảnh vừa phải, màu sắc hoa sặc sỡ để thu hút ánh nhìn và làm sáng căn nhà.
 • Một số cây thường được sử dụng trồng ban công trước nhà như cây hoa mười giờ, hoa phong lữ, hoa giấy, hoa địa thảo, cây dạ yến thảo, hồng leo, thúy điệp, bông tuyết, triệu chuông dừa cạn….vv và còn rất nhiều hoa khác.
cay-trong-truoc-nha_1343
Khu vực ban công trước nhà sử dụng hoa dây leo để trang trí
cay-trong-truoc-nha_1344
Cây leo vừa trang trí bạn công vừa mang thiên nhiên lại gần hơn với ngôi nhà

Cây trồng trước nhà khu vực sân vườn trước nhà

 • Ở khuôn viên sân nhà, bạn có thể lựa chọn những loại cây ăn quả có kích thước vừa phải như như cây quất, cây bưởi, cây cam, cây khế ngọt….vv. Những loại cây trồng trước nhà này nên đặt ở khu vực góc tường.
 • Một số cây cảnh được nhiều người sử dụng để trồng ở trước sân nhà như cây lộc vừng, cây dừa cảnh, cây trúc, cây tre cảnh, cây mai, cây tùng….vv. Để tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà, có thể lựa chọn trồng bonsai trong chậu đặt trước hiên nhà.
 • Cây hoa: Hoa hồng là loại cây trồng trước nhà được mọi người sử dụng nhiều, các loại hoa hồng leo, hồng pháp, hồng ngoại, ngoài ra có thêm hoa mẫu đơn, hoa, hoa oải hương, hoa lan, cây hoa thu hải đường, hoa sao băng, hoa triệu chuông….vv.
cay-trong-truoc-nha_13441
Cổng trước nhà được trang trí bởi những cây hoa hồng leo đỏ thắm

Cây trồng trước nhà khu vực cổng trước nhà

 • Nên chọn các loài cây có khả năng uốn vòng, cây tỏa bóng và cho hoa nhiều để làm tôn lên vẻ đẹp cho căn nhà.
 • Một số loại cây phổ biến như cây hoa giấy, cây huỳnh đệ, cây hoa hồng, cây muồng hoàng yến…vv.

Top 10 loại cây trồng trước nhà đẹp, mang phong thủy tốt

Nếu bạn đang chọn cây để trồng trước nhà thì sau đây là môt số gợi ý cho bạn tham khảo.

Cây hoa giấy

Cây vừa mang đến vẻ đẹp tự nhiên và nhẹ nhàng từ những bông hoa giấy mỏng manh, lại vừa làm cây che bóng mát cho khuân viên nhà bạn.

 • Cây hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea glabra, là loại cây gốc gỗ thân leo
 • Hoa giấy là cây trồng trước nhà thuộc dạng cây ưa sáng, thích nghi với điều kiện bất thuận như nắng nóng, ít sâu bệnh hại và khả năng sinh trưởng và phát triển của cây cực tốt.
 • Cây thích hợp trồng ở nhiều vị trí, đặc biệt là khu vực trước nhà, có thể ứng dụng cây trồng trên cổng nhà, làm mái cho cổng nhà.
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_1
Hoa giấy thường được trồng trên cổng ở phia trước nhà

Cây huỳnh đệ

Cây huỳnh đệ là một trong những cây trồng trước nhà được mọi người ưa chuộng.

 • Cây huỳnh đệ có hoa màu vàng trông như những chiếc chuông, hoa mọc thành các cụm, các chùm hoa vàng óng trông rất bắt mặt và mới lạ.
 • Cây trồng trước nhà không chỉ làm đẹp, đem đến bóng mát cho không gian xung quanh, mà cây còn là cây phong thủy, biểu trưng đem đến sự bền vững, sự gắn kết cho tình anh em, tình bạn bè.
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_13
Sắc vàng rực rỡ của cây huỳnh đệ trước nhà

Cây cau cảnh

Cây cau cảnh là một trong những cây trồng trước nhà quen thuộc với người dân Việt. Cây là biểu trưng cho nét đẹp của người việt nam, quả cau không thể thiếu trong ngày cưới, se duyên. Trồng cây cau cảnh trước nhà, đem đến sự yên bình, may mắn, luôn êm đềm và vững bền cho gia đình.

Cây thường được mọi người trồng theo các đường dọc, lối đi vào nhà, hoặc xung quanh khuân viên vườn của các khu biệt thự. Tạo nên thảm thực vật xanh phủ quanh nhà.

cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_15
Cây cau cảnh trồng trước nhà

Cây khế

Không chỉ là cây ăn quả, đem đến loại trái cây ăn ngon, bổ dưỡng và nhiều dưỡng chất, cây khế còn được xem là cây trồng trước nhà, mang đến vẻ đẹp mới lạ và sinh động.

 • Cây khế thuộc dạng thân gỗ, sinh trưởng và phát triển tốt, khỏe mạnh và ít sâu bệnh hại.
 • Trồng cây khế trước nhà, cây mang đến cho khuân viên kiến trúc của căn nhà bạn thêm mới lạ, đẹp và tươi mới.
 • Ngoài ra cây khế còn là cây phong thủy, đem đến sung túc, giàu sang và mọi điều viên mãn cho gia đình bạn.
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_17
Chậu khế bonsai trĩu quả phía trước nhà với ý nghĩa hồng phát cho gia chủ

Cây bưởi

Cây bưởi không chỉ là cây ăn quả mà hiện nay được mọi người chọn làm cây trồng trước nhà rất nhiều.

 • Cây bưởi thuộc loại cây thân gỗ, dễ trồng, dễ chăm sóc, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe, ít sâu bệnh hại và cho quả ăn ngon, nhiều dinh dưỡng.
 • Sở dĩ cây bưởi được nhiều người yêu thích chọn trồng trước nhà bởi cây rất dễ trồng và không kén chọn đất.
 • Ngoài ra cây trồng trước nhà này còn mang đến bóng mát, đem đến vẻ đẹp đơn sơ và mới lạ, hơn thế nữa cây còn là cây ăn quả phong thủy, mang đến sự bình an, may mắn, tài lộc. Cây bưởi như hiện thân của lời chúc, cầu chúc cho gia đình mọi việc đều được tròn vẹn.
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_20
Những chậu cây bưởi bonsai mang đến ý nghĩa tài lộc, may mắn

Cây muồng hoàng yến

Cây hoàng yến là cây nhập ngoại, thích nghi tốt được với điều kiện nhiệt đới gió mùa của Việt Nam do đó được nhiều gia đình sử dụng làm cây trồng trước nhà.

 • Cây muồng hoàng yến là cây sở hữu màu hoa vàng óng.
 • Cây dễ trồng, ít sâu bệnh hại và không tốn quá nhiều công chăm sóc.
 • Trồng cây muồng hoàng yến trước nhà, bạn sẽ cảm nhận được sự uy nghi, tráng lệ của hoàng tộc. Cây trồng trước nhà này sẽ làm tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc căn nhà bạn, làm điểm thu hút mọi ánh nhìn, khiến cho căn nhà của bạn rực rỡ và lộng lẫy hơn.
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_21
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_21

Cây si

Thời xưa, người ta hay nói cây si là cây hay có ma trú ngụ. Nhưng thực sự điều đó không đúng chút nào nhé.

 • Cây si luôn là cây trồng trước nhà được các nhà đại gia săn lùng làm cây cảnh với giá tiền lớn. Cây si mang đến vẻ đẹp trong xanh, các cành lá cây si mượt mà, làm cho khuân viên luôn được phủ đầy một thảm màu xanh tươi mát.
 • Trồng cây si trước nhà vừa làm đẹp và lại vừa mang đến nguồn không khí trong lành, bởi cây có khả năng lọc các khí bụi từ xe cộ, phương tiện giao thông rất tốt.
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_23
Trồng si trước nhà vừa tạo bóng râm, vừa giúp trang trí cho khuôn viên

Cây hồng leo

Hiện nay có rất nhiều dạng hoa hồng leo với các màu sắc khác nhau. Nếu bạn đang muốn chọn cây trồng trước nhà thì đừng bỏ qua loại hồng leo nhé.

 • Hoa hồng leo thể hiện nét đẹp nhẹ nhàng, uyên chuyển và nồng thắm từ những bông hoa với những cánh hoa mỏng manh và thơm nồng.
 • Khi trồng cây hoa hồng leo trước nhà, khuân viên nhà bạn luôn được trang hoàng bởi những bông hoa nở lộng lẫy, và hơn thế nhà của bạn được xức thêm mùi nước hoa tự nhiên, nhẹ nhàng và quyến rũ từ những bông hoa hồng.
cay-trong-truoc-nha_13442
Sắc hồng của hoa hồng leo phia trước nhà tạo vẻ đẹp thơ mộng

Cây lộc vừng

 • Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia acutangula là một loài thuộc chi Lộc vừng, là dạng cây thân gỗ, ưa sáng, cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh hại và không kén đất trồng.
 • Cây lộc vừng dễ trồng và phù hợp với nhiều vị trí cũng như môi trường sống khác nhau. Bạn có thể sử dụng cây lộc vừng làm cây trồng trước nhà bằng hình thức trồng trong chậu dạng bonsai hoặc có thể trồng trực tiếp bên ngoài đất.
 • Cây lộc vừng luôn được mọi người yêu tiên trồng làm cây cảnh trước nhà bởi cây là cây phong thủy mang đến bình an, sự may mắn cho gia đình.
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_24
Chậu cây lộc vừng trước nhà mang đến sự may mắn, tài lộc

Cây trúc quân tử

 • Trúc quân tử là dạng cây được đưa về Việt Nam từ khu vực Nhiệt đới. Cây trúc quân tử dễ trồng, ưa sáng và ít sâu bệnh hại.
 • Là cây trồng trước nhà cho lá thể hiện ý nghĩa như một người trụ cột trong gia đình luôn oai phong, vững chắc và đầy sự kiên quyết. Cây thường được mọi người chọn trồng làm các hàng rào trước nhà, hoặc tròng trước nhà tạo lối đi. Vừa mang đến sự mới mẻ cho vẻ đẹp xung quanh và lại mang đến bầu không khí trong lành tự nhiên và thoáng đãng. Giúp chúng ta được thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi và trở về nhà.
cay-trong-truoc-nha-hop-phong-thuy_26
Trúc quân tử thường được trồng làm hàng rào trước nhà

Cách chăm sóc cây trồng trước nhà tốt nhất

Nước tưới

Yêu cầu về nước là quan trọng đối với mọi cây trồng, đặc biệt là đối với cây trồng trước nhà.

 • Dùng nước sạch tưới cho cây vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Tùy vào từng nhu cầu về nước của từng loại cây hoa, cây cảnh mà chúng ta tưới mức độ nước cho cây khác nhau.
 • Khi tưới không tưới quá nhiều, quá đẫm để tình trạng lũn gốc, thối nhũn xảy ra.
 • Không tưới xối xả làm dập lá, hoa và gẫy cành của các cây trồng.
 • Chú ý cung cấp đủ nước vào các thời điểm mà cây trồng trước nhà cần nước để phục vụ cho các quá trình như giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh, ra hoa, tạo quả
cay-trong-truoc-nha_13422
Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động phía trước nhà giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc cây cảnh

Ánh sáng

 • Yếu tố ánh sáng quan trọng trong quá trình hô hấp, sinh trưởng và phát triển của cây trồng trước nhà. Vì thế mà chúng ta nên chú ý để cây nhận được ánh sáng.
 • Quan tâm chú ý đến những cây ưa sáng, để thực hiện các công tác như phát quang các cây che bóng ở gần, hoặc nếu cây trồng trong chậu thì nên thực hiện chuyển cây ra khu vực có ánh sáng nhiều để đáp ứng nhu cầu của cây.

Phân bón

 • Yếu tố phân bón kích thích cho cây trồng trước nhà sinh trưởng, phát triển, cho ra hoa, ra quả theo mong muốn của người trồng.
 • Đối với mỗi cây trồng thì mức yêu cầu về lượng phân bón và thời gian bón là khác nhau. Vì thế mà chúng ta nên có sự tìm hiểu về cây trồng để bón phân cho cây đúng liều lượng và đúng thời điểm cây cần.

Cắt tỉa, làm cỏ

Công tác cắt tỉa cành lá, và dọn dẹp cỏ dại, kết hợp với xới xáo thay chậu cho cây trồng là rất quan trọng. Đặc biệt đối với cây trồng trước nhà thì việc chăm sóc dọn dẹp rất cần thiết. Vừa làm đẹp sạch cho căn nhà và lại giúp các cây trồng sinh trưởng phát triển một cách tốt nhất.