Cách nhân giống cây kim tiền đơn giản nhất nhưng cho năng suất cao
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cách nhân giống cây kim tiền đơn giản nhất nhưng cho năng suất cao

5/5 - (1 bình chọn)

Cây kim tiền có thể nhân giống bằng hạt, tuy nhiên sự ra hoa của cây kim tiền tương đối muộn, có bạn trồng cây kim tiền nhiều năm rồi mà chưa thấy hoa nở. Do đó, cách nhân giống cây kim tiền đơn giản, nhanh chóng nhất mà các nhà vườn sử dụng đó là giâm cành hoặc giâm lá. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cây kim tiền một cách chi tiết, cụ thể nhất nhé.

cach-nhan-giong-cay-kim-tien-1

Các cách nhân giống cây kim tiền

Có nhiều cách nhân giống cây kim tiền, thông dụng nhất là giâm cành, tiến hành chọn cành khỏe không bị sâu bệnh. Khi giâm tốt nhất nên để hai lá trên cùng trục lá là tốt nhất để nâng cao tỷ lệ sống của cành giâm, đồng thời cũng giúp tốc độ sinh trưởng của cành nhanh hơn, dễ trồng, dễ tạo ra được những cây kim tiền khỏe khoắn và mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó thì cây kim tiền cũng có thể trồng bằng cách giâm các lá đơn. Tuy nhiên khi trồng bằng lá thì tốc độ sinh trưởng không nhanh bằng cành, thời gian sinh trưởng tạo ra cây con cũng dài hơn.

Công đoạn tiến hành trồng cây kim tiền bằng lá hay bằng cành thì đều cần các bước chuẩn bị như sau:

  • Chuẩn bị giá thể: giá thể hay còn gọi là môi trường nuôi cấy. Nếu có điều kiện, bạn có thể dử dụng giá thể là đá Vermiculite có khả năng thoáng khí tốt, giữ nước và phân bón mạnh là lựa chọn tốt nhất, vì vermiculite có trọng lượng nhẹ và là quặng tự nhiên không độc hại. Nếu không có đá vermiculite, bạn có thể chọn loại đất đặc biệt dành cho cây giống rau, hiệu quả sẽ tốt hơn, bởi vì loại vật liệu này cũng có thể đóng vai trò là giữ vững lá, cung cấp dinh dưỡng, độ ẩm trên cơ sở đáp ứng tính thoát nước, để cành/lá của cây kim tiền có môi trường ra rễ tốt hơn, có thể mọc trong đất. Chọn giá thể tốt cho cây con có thể giúp bạn tránh được rắc rối khi khử trùng, vì giá thể đặc biệt cho cây con đã được khử trùng.
  • Chọn thời điểm thích hợp để nhân giống, cây kim tiền có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, bản chất của cây chịu nóng chứ không chịu rét, nhiệt độ thích hợp nhất để sinh trưởng là 20-32 độ, nhiệt độ tối thiểu luôn trên 10 độ càng có lợi cho sự thành công của việc giâm cành. Để tránh hiện tượng rễ bị thối đen khi nhiệt độ quá cao và khó sống sót nếu nhiệt độ quá thấp, tốt nhất nên bố trí thời gian nhân giống theo thời gian mùa có nhiệt độ tương đối ôn hòa như mùa xuân và mùa thu.
  • Chuẩn bị giâm cành: đối với nhân giống bằng cành, khi giâm tốt nhất nên để hai lá trên trục lá để nâng cao tỷ lệ sống của cành giâm. Đối với nhân giống bằng lá thì chọn những lá xanh bóng, không có vết tích của sâu bệnh.

cach-nhan-giong-cay-kim-tien-2a

Cách nhân giống cây kim tiền bằng cành

Cắm cành cây kim tiền đã chuẩn bị vào đất với độ sâu vừa phải, mỗi cành giống được gọi là một hom, để lại 1-2 lá trên mặt đất. Sau đó đặt cây vào chỗ mát, có ánh sáng nhẹ và xịt nước dạng phun sương giữ ẩm cho cây. Sau khoảng 1-2 tháng gốc hom rẽ bắt đầu ra rễ, có thể hút dinh dưỡng trực tiếp từ đất để nuôi hom. Nhìn chung phương pháp nhân giống bằng cành sẽ nhanh hơn phương pháp nhân giống bằng lá.

Quản lý và chăm sóc sau giâm cành quyết định sự thành công của cả quá trình nhân giống cây kim tiền. Ngoài việc đảm bảo nhiệt độ thích hợp còn phải phun nước và giữ ẩm hợp lý, khô quá khó ra rễ, quá ẩm ướt dễ gây thối rữa, nên giữ độ ẩm của đất ở mức 65%, độ ẩm không khí khoảng 60% – 80%. Thông thường, cây sẽ ra rễ và nảy mầm sau 2 đến 3 tuần, sau đó có thể đem trồng trong chậu. 

cach-nhan-giong-cay-kim-tien-50

Cách nhân giống cây kim tiền bằng lá

Cắm lá cây kim tiền đã chuẩn bị sẵn vào đất (giá thể) sâu từ 1/3 đến 1/2 chiều dài của lá, phun nước và đặt chậu vào nơi râm mát, nhiệt độ môi trường từ 25°C đến 27°C. Mỗi lá được gọi là một hom. Tùy thuộc vào độ khô và độ ẩm của giá thể, có thể xịt lá 1-2 lần một ngày để giữ cho giá thể hơi ẩm và không được quá ẩm ướt, nếu không sẽ làm hom bị thối và vàng.

Khi hom hình thành bộ rễ nhất định, phần giữa củ sẽ dần dần nở ra tạo thành củ nhỏ hình cầu, củ sẽ tăng dần kích thước. Một số lá cây kim tiền ban đầu của hom sau khi cắm có thể sẽ bị khô héo và chết do nhiệt độ cao hoặc quản lý nước kém. Tuy nhiên trong chậu củ vẫn sống được, cành giâm còn nguyên cuống lá vẫn xanh tốt. Một số ít củ có thể nảy mầm và mọc lá mới trong cùng một năm, nhưng sinh trưởng yếu và chậm, sang năm sau củ sẽ mọc chồi mới dày và phát triển bình thường.

cach-nhan-giong-cay-kim-tien-80a

Cách nhân giống cây kim tiền bằng cách tách nhánh

Khi nhiệt độ ngoài trời trên 20°C là thời điểm thích hợp để tiến hành tách nhánh cây kim tiền nhân giống. Đầu tiên hãy lấy bụi cây kim tiền lớn ra khỏi chậu, rũ bỏ phần lớn đất bám lâu ngày, tách khỏi các khớp yếu của củ và rắc vôi bột hoặc keo liền sẹo lên trên vết thương. Tiếp theo là tiến hành trồng các nhánh kim tiền trong chậu. Khi trồng chú ý không vùi quá sâu, chỉ vùi phần trên của củ xuống dưới đất 1,5-2 cm.

cach-nhan-giong-cay-kim-tien-101a

Kết luận: việc nhân giống cây kim tiền khá đơn giản với nhiều phương pháp như đã kể trên, tuỳ vào mong muốn, sở thích mà bạn có thể lựa chọn phương pháp thích hợp cho mình. Chúc các bạn thành công.