Tiểu cảnh non bộ - Thú vui tao nhã mang đén nhiều ý nghĩa cho ngôi nhà
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Tiểu cảnh non bộ – Những mẫu tiểu cảnh non bộ đẹp nhất nên chọn

4/5 - (2 bình chọn)

Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng tiểu cảnh để trang trí sân vườn. Thế nhưng ngoài giá trị thẩm mỹ, tiểu cảnh non bộ còn có nhiều ý nghĩa phong thủy, những người chơi cần lưu ý để không mang lại những điềm xui. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào nắm được những kiến thức cơ bản khi sử dụng tiểu cảnh.

Tiểu cảnh non bộ là gì?

Tiểu cảnh là một kiến trúc cảnh quan thu nhỏ với các yếu tố chủ đạo là nước, đá và cây xanh. Mỗi công trình hay mô hình tiểu cảnh đều là những tác phẩm nghệ thuật hội tụ được đầy đủ các yếu tố: sinh thái, địa lý, tâm lý và mỹ thuật.

Xem thêm:

Lợi ích của tiểu cảnh non bộ đối với gia chủ

Đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp cho ngôi nhà

Sử dụng tiểu cảnh non bộ bài trí ở một số nơi nhất định có tác dụng trước hết là làm đẹp. Chúng mang hơi thở của tự nhiên gần gũi với con người, giúp không gian có tính nghệ thuật hơn. Đặc biệt thời đại bê tông hóa như hiện nay thì các yếu tố cây xanh, sinh thái ngày càng được chú trọng đưa vào trong cuộc sống của con người.

tieu-canh-non-bo-(1)
Tiểu cảnh non bộ được sử dụng chủ yếu cho mục đích trang trí

Tiểu cảnh non bộ giúp xử lý những phần không gian trống, mang những màu sắc tươi mát, những hình ảnh sinh động để tô điểm thêm cho sân vườn, ngôi nhà. Bên cạnh đó những âm thanh nước chảy nhân tạo cũng có tác dụng thư giãn tinh thần.

Tiểu cảnh non bộ đóng góp ý nghĩa quan trọng trong phong thuỷ ngôi nhà

Vì mang trong mình nhiều ý nghĩa, tiểu cảnh non bộ đòi hỏi người chơi phải có những kiến thức nhất định. Theo quan niệm phong thủy, nước giúp thu hút nguồn năng lượng tốt, tượng trưng cho của cải, tiền tài. Tuy nhiên nước lại dễ bốc hơi do đó cần có yếu tố núi, được xem là hội tụ tinh túy của đất trời. Các cây sử dụng thường xuyên trong tiểu cảnh non bộ cũng mang những ý nghĩa tốt, cầu mong cho gia chủ được phát tài, phát lộc, sức khỏe dồi dào, gia đình hòa thuân…

tieu-canh-non-bo-(2)
Tiểu cảnh non bộ được đặt trong một hồn nước rộng

Ngoài ra với mỗi thế non bộ khác nhau lại mang những ý nghĩa khác nhau, thể hiện tinh thần, tính cách của gia chủ, trước khi bạn tiến hành thiết kế tiểu cảnh non bộ cho nhà mình hãy tìm hiểu thật kỹ về mệnh, về hướng của khu vườn nhà mình để có được một tiểu cảnh non bộ không những đẹp mà còn giúp bạn giữ vượng khí.

Tham khảo thêm về các mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Một số trường phái tiểu cảnh non bộ được quan tâm lựa chọn nhất hiện nay

Phân loại tiểu cảnh non bộ

Có một số cách chính để phân loại tiểu cảnh non bộ.

  • Theo đặc điểm có hai loại : tiểu cảnh non bộ khô và tiểu cảnh non bộ ướt. Trong tiểu cảnh ướt lại có tiểu cảnh tĩnh và tiểu cảnh động.
  • Theo vị trí đặt có: tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh gầm cầu thang, tiểu cảnh giếng trời, tiểu cảnh ban công, tiểu cảnh phong khách.

Một số loại tiểu cảnh non bộ đang được sử dụng và ưa chuộng nhất hiện nay

Tiểu cảnh non bộ khô

Tiểu cảnh non bộ có thác nước

Những lưu ý khi chọn tiểu cảnh non bộ

Phong thuỷ tiểu cảnh non bộ

Phong thuỷ tiểu cảnh non bộ trong nhà

Phong thuỷ tiểu cảnh non bộ ngoài trời

Một số cách bố trí tiểu cảnh non bộ mang lại tài lộc và may mắn

Vị trí đặt tiểu cảnh non bộ

phải chuẩn Vì tiểu cảnh non bộ mang ý nghĩa phong thủy do vậy không thể tùy tiện lựa chọn và bố trí cho dù chúng đáp ứng mặt thẩm mỹ. Cách chơi tiểu cảnh để không vi phạm đến yếu tố phong thủy bao gồm:

  • Mặc dù tiểu cảnh non bộ được tạo nên từ rất nhiều vật liệu khác nhau: các loại đá tự nhiên, đá nhân tạo, xi măng và mút xốp…tuy nhiên bạn không nên lựa chọn tiểu cảnh non bộ bằng đá vôi hoặc đá lấy từ trên núi vì những loại này không chứa năng lượng, dễ tích tụ tà khí, không tốt cho gia chủ. Những vật liệu này còn dễ thu hút nguồn năng lượng xấu, lâu ngày sẽ mang những điều xui đến cho gia đình.
  • Có nhiều thế núi trong hòn non bộ như: độc sơn, song phong, đa phong, kỳ phong, cương lĩnh…tuy nhiên bạn nhất định không được thiết kế hòn non bộ có hình dáng kì quái, sắc nhọn, lởm chởm sẽ không tốt cho phong thủy. Chúng tượng trưng cho những điều xấu và khó khăn.
  • Khi xem xét vị trí đặt tiểu cảnh non bộ cần cân nhắc cẩn thận, hợp với phong thủy để có thể kích hoạt được các luồng khí tốt, thu hút tài vận cho ngôi nhà. Tùy theo từng ngôi nhà cụ thể, các chuyên gia sẽ chỉ ra những vị trí phù hợp để đặt được non bộ, hồ nước và cây cối. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung gia chủ nên lưu ý như không đặt non bộ trên tầng mái của ngôi nhà sẽ tạo cảm giác đè nén không thăng tiến lên được; không đặt nước ở chính giữa ngôi nhà tạo ra sự xung khắc giữa thổ và thủy; tiểu cảnh nước không đặt đối diện bếp nấu sẽ khiến cho gian bếp không đủ ấm cúng. Tiểu cảnh đối diện ban thờ hay thẳng cửa ra vào nếu hợp vị trí về phương vị thì cũng có thể bố trí được.

Xem thêm về các mẫu thiết kế sân vườn

  • Nếu sử dụng tiểu cảnh non bộ mini thì bạn có thể đặt ở nhiều vị trí hơn, miễn sao thoáng đãng, dễ nhìn, thu hút mọi người và đẹp. Bên cạnh đó nếu là tiểu cảnh non bộ ướt thì nước luôn duy trì trong sạch, không có mùi, không vương vãi ra xung quanh, thực vật luôn tươi tốt.
tieu-canh-non-bo-(5)
Tiểu cảnh mini để bàn được làm từ đá da voi

Những mẫu tiểu cảnh non bộ đẹp mắt đang được ưa chuộng

Mời các bạn tham khảo các mẫu tiểu cảnh non bộ đẹp tại Việt Nam

tieu-canh-non-bo-(4)
Tiểu cảnh non bộ ấn tượng bởi những vân đá lạ mắt
tieu-canh-non-bo-(6)
Tiểu cảnh non bộ sinh động như thật với những chi tiết đục đẽo tỉ mỉ
tieu-canh-non-bo-(7)
Tiểu cảnh non bộ nhỏ để bàn
tieu-canh-non-bo-(8)
Thác nước nhân tạo kết hợp với non bộ rất ấn tượng
Tiểu cảnh non hộ đẹp lạ
tieu-canh-non-bo-(11)
Tiểu cảnh non bộ đặt tại sân vườn giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn

Nếu bạn đang quan tâm đến việc sử dụng tiểu cảnh non bộ trang trí cho không gian ngôi nhà, hãy nhờ một số công ty uy tín tư vấn cho bạn đầy đủ về phong thủy và thẩm mỹ. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các hướng dẫn chi tiết trên website để tự mình tạo ra các tiểu cảnh non bộ đẹp ngay tại nhà.