Thiết kế sân vườn nhà ống - Tạo không gian đẹp, độc đáo cho nhà ống
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Thiết kế sân vườn nhà ống – Cách lựa chọn các mẫu thiết kế sân vườn hợp với nhà bạn

5/5 - (2 bình chọn)

Thiết kế sân vườn nhà ống là một trong những mẫu thiết kế sân vườn rất được quan tâm tại Việt Nam vì không gian hạn hẹp ở thành thị, nhà ống hiện nay khá phổ biến. Vậy lợi ích của thiết kế sân vườn nhà ống là gì, và cần lưu ý những gì trong quá trình thực hiện.

Lợi ích của việc thiết kế sân vườn nhà ống

Theo các chuyên gia về kiến trúc Đặc điểm của nhà ống là có mặt tiền hạn chế, bề ngang hẹp và chạy dài theo chiều sâu. Do đó kiến trúc ngôi nhà thường mất sự cân đối. Các yếu tố như ánh sáng, gió, không khí thường mất cân đối trong ngôi nhà, khi thiết kế sân vườn nhà ống sẽ hạn chế được rất nhiều khuyết điểm của kiến trúc nhà ống.

thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_1
Sân vườn nhà ống che lấp đi các khuyết điểm của ngôi nhà

Xem thêm:

Thiết kế Sân vườn nhà ống tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Một sân vườn hoàn chỉnh sẽ bao gồm các yếu tố cỏ cây hoa lá, nước, tiểu cảnh, vật trang trí…chúng mang đến những cảnh sắc tươi mát và sinh động cho ngôi nhà. Một sân vườn đẹp có thể là một điểm nhấn tuyệt vời, thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 • Thiết kế nhà ống vốn dĩ là một thiết kế theo kiểu hình hộp hình chữ nhật, mặt trước ngôi nhà thường hẹp nên kiến trúc không bắt mắt, nếu thiết kế sân vườn nhà ống trước nhà sẽ hạn chế các khuyết điểm về kiến trúc nhà ống cố hữu. Tạo được kiến trúc đẹp ưa nhìn cho nhà ống.
 • Nhà ống có mặt tiền hẹp nên khó tạo điểm nhấn khác biệt về kiến trúc, với thiết kế sân vườn nhà ống trước nhà sẽ là một điểm nhấn về kiến trúc cho ngôi nhà. Nó không chỉ làm nhà ống đẹp hơn, dễ nhìn hơn mà còn làm cho mặt tiền của ngôi nhà trở nên độc đáo bắt mắt, dễ chiếm cảm tình của người khác.
 • Thiết kế sân vườn nhà ống còn có thể tạo ra nét kiến trúc riêng, độc đáo về kiến trúc nhà ống so với các ngôi nhà khác. Việc có cây xanh, các yếu tố sân vườn trước mặt tiền ngôi nhà luôn luôn là kiến trúc riêng thể hiện cái tôi của chủ nhà.
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_14
Sân vườn phía trước nhà tạo không gian kiến trúc đẹp
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_22
Cây xanh trong nhà ống tạo không gian xanh mát
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_18
Khoảng không phía trước nhà được che lấp bởi thảm cỏ xanh

Thiết kế Sân vườn nhà ống giúp điều hòa không khí

Với kiến trúc nhà ống cơ bản là dạng hình hộp thì khuyết điểm của nó là ánh sáng, không khí và gió không phân bố đều được toàn thể ngôi nhà. Với kiến trúc nhà phố có thiết kế sân vườn sẽ giúp nhà ống loại bỏ được nhiều khuyết điểm, đặc biệt là việc điều hòa không khí.

 • Với bất kỳ một thiết kế sân vườn nào thì cây xanh đều là vai trò chủ đạo. Cây xanh trong sân vườn ngoài làm đẹp còn có siêu lợi ích là làm sạch không khí. Cây xanh hấp thu CO2 và nhả ra O2 trong quá trình quang hợp để mang đến bầu không khí trong lành hơn. Mặt khác một số cây xanh còn có khả năng lọc không khí cực tốt, loại bỏ khí thải, giảm khí thải ô nhiễm từ các thiết bị máy, xe cộ và có khi là cả bụi mịn.
 • Yếu tố cây xanh trong sân vườn nhà ống che ánh sáng chiếu thẳng vào ngôi nhà nhưng lại không bị che khuất hết ánh sáng. Yếu tố này sẽ làm cho không khí ngôi nhà thoáng mát hơn dễ chịu hơn về mùa hè và ấm áp hơn về mùa đông.
 • Trong sân vườn ngoài yếu tố cây xanh còn có nhiều yếu tố phụ trợ đi kèm khác, đặc biệt thiết kế sân vườn nhà ống có thể sử dụng các loại tiểu cảnh nước như hồ nước nhỏ, thác nước… Các yếu tố nước sẽ làm cho không khí nhà ống trở nên thoáng đãng hơn, không khí trong lành hơn.
 • Không dừng lại ở đó sân vườn cây xanh có tác dụng chuyên biệt như hấp thụ khí độc, đuổi muỗi và côn trùng, chữa bệnh…từ đó giúp môi trường sống của bạn sạch sẽ hơn.
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_13
Thiết kế cây xanh trước nhà ống giúp điều hòa không khí, xua tan cảm giác ngột ngạt của không gian hẹp
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-4
Sân vườn trong nhà ống với nhiều loại cây xanh giúp hút khí độc hại, mang lại không khí trong lành cho ngôi nhà

Thiết kế sân vườn nhà ống tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà

Nhà ống thường chỉ có kiến trúc với chạy dọc dài theo hình hộp, nhiều kiến trúc nhà ống vô tình phạm vào các yếu tố phong thủy như có 2 cửa trước và sau đối xứng nhau, hay mặt trước nhà ống có không gian phong thủy không tốt.. Do việc việc tạo một sân vườn nhà ống sẽ làm cho hạn chế các điểm trừ về phong thủy của kiến trúc nhà ống và mang lại phong thủy tốt, vượng khí cho ngôi nhà bạn.

Phong thủy của ngôi nhà sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có thiết kế sân vườn nhà ống có nhiều yếu tố mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà như cây xanh mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà, các tiểu cảnh trong sân vườn luôn có xu hướng mang lại tài vận cho ngôi nhà. Chắc chắn việc thiết kế sân vườn cho nhà ống luôn sẽ mang đến vượng khí cho ngôi nhà, mang lại nhiều may mắn tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_15
Thiết kế khoảng sân vườn nhỏ thông giữa hai gian nhà ống mang đến phong thủy tốt lành
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_24
Tiểu cảnh với nhiều cây xanh bố trí trong nhà ống hút tài vận tốt, may mắn cho gia chủ

Thiết kế Sân vườn nhà ống tạo cho ngôi nhà bạn một không gian thư giãn

Thiết kế sân vườn nhà ống trong nhà tạo ra một không gian giải trí, thư giãn lý tưởng cho các thành viên trong gia đình. Hình thức giải trí này phù hợp với tất cả lứa tuổi, giúp giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Đồng thời các hoạt động làm vườn các thành viên có thể tham gia cùng với nhau để tăng tính đoàn kết gia đình.

Nhiều gia chủ còn tận dụng sân vườn nhà ống để làm nơi học tập và làm việc, nơi đón tiếp khách hoặc ăn tối cho gia đình để thay đổi không khí, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

thiet-ke-san-vuon-nha-ong-2
Một bộ bàn ghế đặt giữa không gian xanh phía sau nhà ống là nơi thư giãn lý tưởng cho cả gia đình
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_17
Tận dụng khoảng không trên sân thượng nhà ống làm sân vườn tạo nơi thư giãn sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi

Ngoài những giá trị to lớn kể trên, rất nhiều gia đình xây dựng thiết kế sân vườn cho nhà ống với những mục đích khác nhau như trồng rau xanh cho gia đình, trồng cây thuốc, mang ý nghĩa phong thủy. Có thể nói sân vườn là một yếu tố không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.

Cách lựa chọn vị trí thiết kế sân vườn nhà ống

Nhà ông là kiến trúc hình hộp với diện tích thường bị bó hẹp. Không phải là không gian lớn để bạn có thể tùy ý thiết kế sân vườn theo sở thích riêng, một số thiết kế sân vườn cho nhà ống thường sử dụng là thiết kế sân vườn trước nhà ống, thiết kế sân vườn sau nhà cho nhà ống, thiết kế sân vườn trong nhà và thiết kế sân vườn sân thượng cho nhà ống. Tùy vào mục đích sử dụng của chủ nhân mà có thể lựa chọn kiểu kiến trúc sân vườn nào cho phù hợp. Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi 0988 662 433 để được tư vấn tốt nhất.

Thiết kế sân vườn trước nhà cho nhà ống đẹp

Không phải kiểu nhà ống nào cũng có nhiều không gian để sử dụng làm thiết kế sân vườn, việc lựa chọn một diện tích cụ thể để thiết kế sân vườn cần được lưu ý chi tiết (nên có tư vấn của người có chuyên môn). Theo kiến trúc sư thì đối với nhà ống muốn thiết kế sân vườn nên lựa chọn xu hướng thiết kế sân vườn trước nhà là tốt nhất và thực tế cũng chứng minh rằng thiết kế sân vườn trước nhà được sử dụng nhiều để làm sân vườn cho nhà ống.

mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_13
Sân vườn trước nhà ống đơn giản nhưng khá bắt mắt
 • Thiết kế sân vườn trước nhà cho nhà ống theo thiết kế của sân vườn nhỏ, mini hoặc có thể là tiểu cảnh sân vườn, với diện tích nhỏ thiết kế sân vườn trước nhà ống sẽ sử dụng các loại kiến trúc đơn giản và tối giảm nhiều yếu tố.
 • Nên sử dụng các yếu tố cây xanh làm chủ đạo cho sân vườn nhà ống, sử dụng ít cây có bóng mát để có thể che nắng, che khuyết điểm kiến trúc nhà nhưng không được lựa chọn cây quá sum suê hoặc có nhiều cảnh lá.
 • Lựa chọn cây xanh phân theo tầng để đảm bảo sân vườn hài hòa tránh cảm giác trống trải.
 • Sử dụng các vật liệu đi kèm nhưng không phải quá tùy tiện hoặc lạm dụng các vật liệu đi kèm một cách thái quá, nên chỉ lựa chọn 1 yếu tố phụ trợ cho thiết kế sân vườn nhà ống như tiểu cảnh nước, hòn non bộ… Hạn chế sử dụng tiểu cảnh lối đi sân vườn cho nhà ống.
 • Một số phong cách thiết kế sân vườn trước nhà cho nhà ống là phong cách việt nam (sử dụng cây xanh là chủ đạo và sử dụng thêm 1 vài yếu tố phụ kèm), phong cách Trung Quốc (sử dụng kết hợp 2 loại tiểu cảnh nhỏ như thác nước phong thủy và cây xanh hoặc hòn non bộ và cây xanh), phong cách kiểu nhật ( sử dụng một vài tiểu cảnh đá), Phong cách Châu Âu ( ít sử dụng nhất và thường khó sử dụng cho sân vườn nhà ông)
mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_22
Tận dụng các loại cây bụi tầm trung trồng trước sân vườn nhà ống vừa tạo không gian xanh, vừa không che lấp đi kiến trúc của ngôi nhà
mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_1
Nếu như trồng cây tán rộng, nên trồng về 2 bên vệ để tránh làm khuất tầm nhìn bên trong nhà

Xem thêm về các mẫu thiết kế sân vườn khác tại đây

Thiết kế sân vườn sau nhà cho nhà ống

Thiết kế sân vườn sau nhà cũng khá phổ biến, đó là lựa chọn đứng thứ 2 trong thiết kế sân vườn cho nhà ống. Một sân vườn sau nhà là nơi sinh hoạt chung lý tưởng, yên tĩnh cho cả gia đình. Chúng có thể được tận dụng để làm nơi học tập, làm việc, nghỉ ngơi thư giãn, ăn tối.

 • Thiết kế sân vườn sau nhà thường quan tâm nhiều đến yếu tố cây xanh, bỏ qua các yếu tố phụ trợ khác.
 • Việc lựa chọn phong cách thiết kế sân vườn sau nhà cũng đơn giản hơn nhiều và chủ yếu sao cho thiết kế đơn giản tạo được không gian riêng cho các thành viên trong gia đình.
 • Sân vườn sau nhà cũng không nên để cây xanh bóng mát quá nhiều.
 • Khi thiết kế sân vườn sau nhà, cần làm hàng rào cao và chắc chắn để đảm bảo an toàn cho vườn và ngôi nhà. Đồng thời cần chú ý tới yếu tố ánh sáng vì khu vực này thường bị hạn chế về ánh sáng. Hãy tận dụng những nguồn sáng tự nhiên và bổ sung ánh sáng nhân tạo nếu cần.
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_19
Sân vườn phía sau nhà ống theo phong cách Nhật Bản mang đến sự thoải mái, dễ chịu.
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_16
Tạo hàng rào chắc chắn để đảm bảo an toàn cho không gian sân vườn sau nhà ống

Thiết kế sân vườn bên cạnh nhà cho nhà ống

Do tính chất kiến trúc của nhà ống là kiến trúc hẹp, bị giới hạn không gian nên sân vườn nhà ống ít sử dụng kiểu kiến trúc sân vườn giữa cạnh nhà cho nhà ống. Trong trường hợp nhà ống có diện tích lớn vẫn có thể thiết kế một sân vườn cạnh nhà để mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà, nhưng những trường hợp đặc biệt này rất hiếm.

Việc đặt sân vườn bên cạnh nhà ống lúc này sẽ giúp cân đối lại ngôi nhà ống. Trong khi ngôi nhà đang có hình dáng hình hộp chạy dài về phía sau, việc bố trí các hàng cây hai bên nhà sẽ giúp ngôi nhà rộng hơn và đầy sức sống hơn. Nếu bạn xây dựng sân vườn cả hai bên cạnh nhà, nên chú ý tới tính cân đối. Không được thiết kế một bên sân vườn quá nổi bật, hoặc quá cao so với bên còn lại nó sẽ gây sự mất đối xứng, phá vỡ tổng thể của ngôi nhà.

mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_31
Tận dụng khoảng đất trống hẹp bên cạnh để thiết kế sân vườn cho nhà ống
mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_39
Ý tưởng sân vườn leo tường bên hông nhà ống tận dụng tối đa khoảng không xung quanh nhà

Thiết kế sân vườn trong nhà cho nhà ống (thường sử dụng là sân vườn dạng giếng trời)

Trong nhà ống có rất nhiều vị trí có thể thi công sân vườn. Không nhất thiết phải là sân vườn rộng, chỉ cần một số yếu tố cơ bản cũng giúp tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Sân vườn có thể đặt tại gầm cầu thang, trong phòng khách, ban công, hoặc sân thượng. Miễn chúng bố trí khoa học với ngôi nhà của bạn là được.

Nhưng sân vườn trong nhà ống thường sử dụng nhiều nhất và đạt được nhiều thành tựu nhất và được ưa chuộng nhất thì luôn là sân vườn dạng giếng trời trong nhà.

 • Sân vườn dạng giếng trời trong nhà ống sẽ làm đẹp cho không gian nhà hẹp, còn thể hiện rõ chất làm một cảnh nội thất làm đẹp cho ngôi nhà.
 • Việc thiết kế giếng trời sân vườn trong nhà ống sẽ làm ngôi nhà thông thoáng hơn cả về không khí, về ánh sáng, độ ẩm….
 • Thiết kế giếng trời cho nhà ống còn có giá trị lớn về mặt phong thủy cho ngôi nhà bạn.
mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_36
Tận dụng khoảng không dưới giếng trời để thiết kế sân vườn vừa tạo không gian xanh vừa làm đẹp cho kiến trúc của ngôi nhà
mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_33
Với nhà ống, tiểu cảnh chân cầu thang sẽ che đi khuyết điểm làm ngôi nhà trở nên hài hòa với thiên nhiên

Một số Lưu ý khi thiết kế sân vườn trong nhà cho nhà ống đặc biệt là giếng trời là: cần chú ý tới yếu tố nước và ánh sáng. Việc cung cấp nước cho sân vườn cần được tính toán kĩ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến sàn nhà. Đồng thời không trồng quá nhiều cây rậm rạp dễ trở thành môi trường sống của côn trùng và ruồi muỗi.

Thiết kế sân vườn trên sân thượng cho nhà ống

Đối với nhà ống thì tận dụng không gian trên sân thượng để làm sân vườn cũng mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà của bạn. Nó mang lại không chỉ là không gian đẹp, không gian thư giãn cho cả gia đình

 • Sân vườn nhà ống trên sân thượng thường dễ làm dễ được sử dụng vì rất đơn giản có thể là vườn rau, vườn xanh cây cảnh nhỏ, tiểu cảnh, hồ nước hay bất kỳ yếu tố nào đều sẽ dễ được chấp nhận, dễ được các thành viên trong gia đình yêu thích
 • Sân vườn trên sân thượng che nắng cho ngôi nhà làm cho không gian nhà thoáng mát và dễ chịu hơn.
 • Đối với nhà ống thì sân vườn trên sân thượng có thể là nơi nghỉ ngơi, giải trí cho các thành viên trong gia đình.
 • Thiết kế sân vườn cho nhà ống trên sân thượng có thể dụng sân vườn rau xanh để mang lại những bữa cơm rau sạch cho các thành viên trong gia đình
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_17
Sân vườn trên sân thượng là không gian thư giãn cho cả gia đình vào các dịp cuối tuần

Thiết kế sân vườn cho nhà ống trên sân thượng cơ bản là mẫu thiết kế sân vườn đơn giản nhất nhưng vẫn luôn mang lại giá trị cho kiến trúc và giá trị thực tế cho các thành viên trong gia đình.

Các mẫu thiết kế sân vườn nhà ống đẹp

Dưới đây là những thiết kế sân vườn nhà ống đẹp để bạn tham khảo. Có rất nhiều phong cách được sử dụng đồng thời vị trí xây dựng cũng khá linh hoạt.

thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_2
Nhà ống đẹp với sân vườn phía trước và giữa nhà
mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_12
Thiết kế sân vườn đơn giản cho nhà ống
mau-thiet-ke-san-vuon-nha-ong-dep-nhat_21
Tận dụng các loại dây leo làm đẹp cho không gian nhà
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-8
Thiết kế sân vườn ở một vị trí phù hợp
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-3
Một số vị trí có thể thiết kế sân vườn nhà ống
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-1
Thiết kế sân vườn nhà ống làm đẹp cho ngôi nhà
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-5
Thiết kế sân vườn trên sân thượng nhà ống
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-6
Thiết kế sân vườn trước nhà đẹp
thiet-ke-san-vuon-nha-ong-7
Thiết kế sân vườn trong nhà ống

Thiết kế sân vườn nhà ống là một công việc thú vị, giúp cuộc sống của bạn thêm trọn vẹn thêm, đặc biệt hơn trong cuộc sống bộn bề như hiện nay. Chúc các bạn có những ý tưởng tuyệt vời cho không gian sống của cả gia đình.

Nguồn bài viết: https://thietkesanvuonviet.com/