Cách thiết kế vườn rau trên sân thượng ăn cả năm không hết
thiet-ke-doi-tung san-vuon-nhat-ban san-vuon-trung-quoc san-vuon-chau-au-hien-dai

Cách thiết kế vườn rau trên sân thượng ăn cả năm không hết

1.5/5 - (152 bình chọn)

Thay vì bỏ không sân thượng, bạn có thể tận dụng phần không gian này để thiết kế vườn rau sân thượng với những giá trị to lớn. Chỉ với vài trăm ngàn, nếu biết cách thiết kế bạn sẽ sở hữu một vườn rau ăn quanh năm không hết. Hãy bắt tay ngay vào việc tìm hiểu thiết kế vườn rau trên sân thượng như thế nào nhé.

Lợi ích của việc thiết kế vườn rau sân thượng

Mặc dù nhiều gia đình có diện tích đất không hề hạn hẹp, nhưng họ vẫn lựa chọn thiết kế vườn rau sân thượng bởi rất nhiều lợi ích dưới đây.

Xem thêm:

Vườn rau trên sân thượng cung cấp thực phẩm đảm an toàn cho gia đình

Việc thiết kế một vườn rau tại nhà chắc chắn mục đích chính là để cung cấp rau sạch cho gia đình. Trong khi vấn nạn thực phẩm bẩn đang khiến những người dân sống ở thành thị phải đau đầu, thì việc tự cung tự cấp được xem là giải pháp an toàn nhất.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-1
Thiết kế vườn rau trên sân thượng giúp cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình

Việc trồng rau tại nhà không hẳn tiết kiệm chi phí hơn việc mua rau bên ngoài, nhưng nó chắc chắn sẽ an toàn hơn khi bạn sử dụng nguồn nước và phân bón đảm bảo.

Vườn rau trên sân thượng giúp điều hòa không khí cho ngôi nhà

Một vườn rau trên sân thượng tại nhà luôn có tác dụng điều hòa không khí, nhất là trên sân thượng. Sân thượng thường có nhiệt độ cao do trần sẽ hấp thụ hơi nóng và tỏa xuống. Việc trồng rau trên sân thượng giúp che phủ thực vật bên trên nhà, điều hòa độ ẩm giúp ngôi nhà được mát mẻ, trong lành hơn. Nhiều gia đình coi việc thiết kế vườn rau trên sân thượng là một cách sử dụng điều hòa tự nhiên và bảo vệ môi trường.

thiet-ke-vuon-rau-tren-san-thuong-dep-01

Các lợi ích khác của vườn rau trên sân thượng

Không chỉ dừng lại ở những lợi ích trên, một vườn rau đẹp còn giúp tô điểm cho ngôi nhà, có thể trở thành không gian nghỉ ngơi thư giãn và ngắm cảnh. Bạn có thể tận dụng những vật bỏ đi trong gia đình để trồng cây, và nguồn thực phẩm thừa để bón cho cây, giúp tiết kiệm cho gia đình.

 

 

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-2
Một vườn rau sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia đình

Các bước thiết kế vườn rau trên sân thượng khoa học gọn gàng

Có nhiều cách để làm vườn rau sân thượng phụ thuộc vào diện tích, điều kiện kinh tế, sở thích…của gia đình. Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản để làm vườn rau trên sân thượng đã được nhiều người áp dụng và cho kết quả bất ngờ.

thiet-ke-vuon-rau-tren-san-thuong-dep-02
Thiết kế vườn rau sân thượng gọn gàng mà vẫn đảm bảo số lượng

Bước 1: Chuẩn bị thiết kế vườn rau trên sân thượng

 • Đất trồng, phân vi sinh, hạt giống rau củ quả. Bạn nên mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp cây trồng để đảm bảo chất lượng.
 • Mùn cưa và nước tưới.
 • Nơi trồng: Cần chuẩn bị diện tích cao thoáng, không có những vật dư thừa lộn xộn cản trở quá trình trồng và chăm sóc cây.
 • Thùng xốp, chậu nhựa…bất cứ thứ gì bạn có thể dùng để đựng đất và trồng cây trong đó. Kích thước nên phù hợp với diện tích sân thượng.
 • Các công cụ dụng cụ trồng và chăm bón cây.

Bước 2: Gieo hạt giống

Hiện có 6 mô hình trồng rau phổ biến đó là: sử dụng thùng xốp, sử dụng khay chậu nhựa, sử dụng chậu ghép, sử dụng thùng gỗ, trụ trồng rau, tháp rau. Bạn sẽ lựa chọn một hoặc nhiều mô hình trồng rau.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-3
Tiến hành gieo hạt giống, trồng cây con ở khu vực ít nắng
 • Trước khi gieo hạt giống xuống đất bạn cần xử lý hạt bằng việc loại bỏ hạt sâu bệnh, không đạt tiêu chuẩn, ngâm trong nước ấm và ủ một thời gian (mỗi loại hạt có thời gian ngâm và ủ khác nhau) để hạt nảy mầm.
 • Tạo lỗ trên mặt đất và gieo hạt, lấp một lớp đất mỏng lên và nén nhẹ. Phủ thêm mùn cưa để giữa nước sau đó tưới nước cho cây.
 • Khi gieo hạt cần lưu ý đến khoảng cách giữa các cây, nếu giày quá cây sẽ không nhận đủ dinh dưỡng và không có không gian để phát triển hết. Một số loại cây đòi hỏi trồng mỗi cây một chậu tách biệt.

Bước 3: Cách chăm sóc cho vườn rau trên sân thượng

 • Đối với chậu mới gieo hạt và cây non, nên đặt ở vị trí có ánh nắng nhẹ, râm mát. Khi cây đã lớn mới đặt ở chỗ có nhiều nắng.
 • Tưới nước và bón phân cho cây theo đặc điểm của từng loại cây. Có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vừa tiết kiệm vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây.
 • Nhổ cỏ cho cây để chúng không hút dinh dưỡng, nước trong đất và chiếm diện tích phát triển của cây.
 • Tiến hành ngắt bỏ lá hoặc cành đối với một số loại rau, cây ăn quả để cây phân nhánh mới.
 • Thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây và có những biện pháp can thiệp kịp thời: bắt sâu, dùng thuốc trừ sâu sinh học,…

Bước 4: Tiến hành Thu hoạch vườn rau trên sân thượng

Đây là công đoạn thích thú nhất khi thiết kế vườn rau sân thượng.

 • Đối với các loại rau ăn lá thường thu hoạch sau khoảng 20-30 ngày trồng. Có thể nhổ cả cây hoặc ngắt ngọn để cây ra nhánh tiếp.
 • Cây ăn rau, củ, quả sẽ thu hoạch được sau khoảng 1-2 tháng. Có loại cây thu hoạch một vụ, có loại thu hoạch quanh năm.

Sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung dinh dưỡng cho cây để nhanh chóng cho đợt thu hoạch mới.

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng

Xác định chuẩn vị trí trồng vườn rau trên sân thượng

Để chuyên nghiệp nhất bạn cần có bản sẽ thiết kế vườn rau sân thượng để khi triển khai sẽ định hình trước được vị trí trồng của các loại cây. Việc làm này sẽ giúp cây cối đón được nhiều ánh sáng nhất có thể, tận dụng diện tích tối ưu, tạo lối đi thông thoáng, sân gọn gàng và đẹp, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Tham khảo mẫu thiết kế sân vườn đẹp

Lựa chọn chậu phù hợp với loại rau

Ưu tiên việc tận dụng các loại chậu có sẵn trong gia đình, tiếp đến là mua các loại chậu có chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng và diện tích của sân thượng.

thiet-ke-vuon-rau-tren-san-thuong-dep-03
Lựa chọn chậu phù hợp với mỗi loại rau

Mỗi một hệ thống trồng khác nhau sẽ có cách chọn chậu khác nhau để việc đặt được chắc chắn và tiết kiệm nhất.

Xử lí thoát nước – hệ thống tưới cho vườn rau trên sân thượng

Hệ thống tưới tiêu cần được quan tâm hàng đầu đối với thiết kế vườn rau sân thượng vì khu vườn gắn liền với ngôi nhà và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà bạn. Nếu cung cấp quá nhiều nước và không có hệ thống thoát nước phần nước này sẽ thấm vào tường nhà, sàn nhà của bạn và ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

Đất trồng cho vườn rau trên sân thượng

Dù trồng rau ở bất cứ vị trí nào lựa chọn đất cũng cần ưu tiên những loại đấy trồng giàu dinh dưỡng và có độ thoáng cao như đất thịt. Đặc biệt sân vườn trên sân thượng hạn chế về đất và vận chuyển khó khăn nên lựa chọn các loại đất giàu dinh dưỡng hơn cả.

Bảo vệ cây trồng cho vườn rau trên sân thượng

Các cây trồng trên sân thượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió, nắng, mưa…do vậy cần được bảo vệ khỏi những tác động mạnh từ tự nhiên. Bạn có thể làm mái lưới che để vừa cung cấp ánh sáng mà vẫn cản được dòng nước mạnh và gió to.

Các loại cây nên trồng khi thiết kế vườn rau trên sân thượng

Do đặc thù sân vườn thường có gió lớn, ánh sáng nhiều và nhiệt độ cao nên việc tuyển chọn giống cây trồng sẽ giúp chúng phát triển nhanh và tốt, đem lại năng suất cao.

Một số loại rau dễ trồng trên vườn rau sân thượng bạn có thể tham khảo bên dưới.

Rau muống

Rau muống rất quen thuộc tại Việt Nam. Đây là loại cây phát triển tốt cả trong môi trường nhiều nước hoặc ít nước. Cây dễ dàng trồng bằng thân hoặc hạt, nảy mầm nhanh và không kén đất do vậy trồng trong thùng xốp trên sân thượng rất thích hợp.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-4
Rau muống là loại rau quen thuộc trồng tại vườn của mỗi gia đình

Trong thời gian đầu mới trồng bạn nên thường xuyên tưới ẩm nước để rau nhanh chóng bén rễ và ra mầm. Khoảng 40 ngày sau bạn đã có thể thu hoạch.

Rau muống trồng 1 lần sẽ thu hoạch lâu dài.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải rất đa dạng, phù hợp với từng mùa khác nhau. Rau cải dễ dàng trồng bằng hạt hoặc cây trong những thùng nhỏ. Nên làm đất thật kĩ khi trồng cải để chúng sinh trưởng tốt. Cải cần đất ẩm tuy nhiên chúng lại không ưa nước, dễ dàng bị úng nếu quá nhiều nước.

Một số loại cải có thể thu hoạch ngọn hoặc lá và tiếp phân nhánh ở gốc để bạn thu hoạch những đợt tiếp theo.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-5
Họ nhà cải được ưu tiên khi thiết kế vườn rau sân thượng

Rau mùng tơi

Rau mừng tơi là loại rau có tính mát, thanh ngọt phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Rau mồng tơi phát triển tốt quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè. Mùng tơi ưa sáng và ưa ẩm, cây có thể phân thành nhiều nhánh sau khi ngắt ngọn do vậy thường cho năng suất cao. Bạn chỉ cần vài gốc mùng tơi là đã đủ rau cho cả gia đình.

Sau một thời gian, mùng tơi sẽ cho ra hoa và quả, bạn nên thu hoạch quả và tiếp tục gieo trồng cho mùa sau.

Xà lách

Xà lách là loại rau ưa bóng râm và ánh nắng nhẹ do vậy bạn nên trồng xen kẽ với những cây lớn hoặc trồng ở nơi khuất nắng.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-6
Nên trồng rau xà lách thành hàng lối để dễ chăm sóc và thu hoạch

Do có vỏ mỏng nên hạt xà lách không cần ngâm ủ và sẽ gieo trực tiếp xuống đất. Nên trồng cây xà lách theo hàng để trồng được nhiều nhất có thể và dễ dàng chăm sóc. Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày và thường xuyên bón phân để cây cho lá lớn. Sau hơn 30 ngày bạn có thể thu hoạch.

Rau dền

Rau dền rất dễ sống, không cần chăm sóc nhiều do vậy là loại rau nên trồng ở sân thượng. Rau dền có một số loại như dền trắng, dền cơm, dền đỏ…đều có thể thu hoạch được trong vòng 25-30 ngày nếu được cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-7
Rau dền không đòi hỏi chăm sóc nhiều

Đối với rau dền cũng nên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối và bón phân định kì 10 ngày 1 lần.

Cà chua

Cà chua được rất nhiều người lựa chọn để trồng sân thượng vì chúng sinh trưởng tốt, ưa nắng, ít bị sâu bệnh, có thể trồng trong điều kiện ít đất, khi ra quả rất đẹp. Ngoài ra cà chua có thân leo nên chúng có thể leo lên cột hoặc bò ra sát đất do vậy không sợ bị ảnh hưởng bởi gió.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-8
Có nhiều giống cà chua để trồng tại vườn cho năng suất cao

Có nhiều loại cà chua để bạn lựa chọn như cà chua cỡ đại, cà chua bi, cà chua mận, cà chua lê, cà chua đen, cà chua trái tim…Chúng sẽ có hình dáng và độ ngọt khác nhau.

Khi cà chua bắt đầu ra hoa bạn nên bón phân hữu cơ và giữ cho đất ẩm thường xuyên để cây đậu quả.

Cà rốt

Vì là loại cây ưa sáng nên cà rốt cũng thích hợp trồng trên sân vườn sân thượng. Đất càng tơi xốp và nhiều dinh dưỡng cà rốt sẽ cho củ càng to. Bạn nên giữ khoảng cách để cà rốt được phát triển tốt nhất.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-9
Cà rốt chỉ nên trồng khi có nền đất dày

Bạn sẽ cần khoảng 3 tháng mới thu hoạch được cà rốt. Do vậy nên trồng xen kẽ với những loại rau thu hoạch ngắn ngày để tiết kiệm đất trồng.

Dưa chuột

Dưa chuột là dạng thân leo do vậy rất thích hợp trồng những nơi hạn hẹp về diện tích. CHỉ cần vài chậu hoặc thùng xốp và cắm cột cho chúng leo cao, không hề tốn diện tích khi cây phát triển lớn hơn.

Trồng dưa chuột ở nơi nhiều ánh sáng và thường xuyên tưới nước cho cây. Đặc biệt giai đoạn cây ra hoa và kết quả cần tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-10
Dưa chuột là loại thân leo, ưa nắng nên thích hợp trồng trên sân thượng

Khi cây ra quả bạn nên thu hoạch dưa chuột bao tử hoặc quả to, tuy nhiên không nên để quả chuyển sang màu vàng vì lúc đó quả đã bị già. Nếu lỡ để dưa chuột già bạn nên thu hoạch hạt để ươm trồng vào vụ sau.

Đậu cô ve

Cũng thuộc dạng thân leo nên đậu cô ve thường được trồng tại nhà. Hạt đậu cũng không cần ngâm ủ mà gieo trực tiếp dưới đất ẩm hai ngày sau đã nảy mầm.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-11
Đậu cô ve có thân leo nên tiết kiệm diện tích

Do đậu cô ve có nhiều lá và lá lớn, thoát hơi nước nhiều nên nếu muốn đậu sai quả phải thường xuyên tưới nước cho cây. Sau khi trồng khoảng hơn 2 tháng có thể thu hoạch đậu. Nhớ thu hoạch khi quả đậu còn non ăn sẽ ngọt và không có xơ.

Bí ngồi

Bí ngồi là một giống bí mới ở Việt Nam, trước đây được trồng nhiều ở Đà Lạt nhưng ngày nay đã được trồng nhiều nơi. Giống bí ngồi ưa sáng, không chịu được lạnh.

Trồng bí đòi hỏi thời gian chăm sóc hơn, đặc biệt là quá trình thụ phấn. Nếu muốn sai quả bạn cần can thiệp trực tiếp bằng cách tự thụ phấn thủ công cho cây đó là ngắt bông hoa đực và cọ phấn vào bông hoa cái.

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-12
Bí ngồi là loại cây cho năng suất cao

Khi quả bí có độ dài khoảng 10cm là có thể thu hoạch được. Nên sử dụng dao hoặc kéo sắc để cắt quả, tránh cắt vào thân.

Một số mẫu thiết kế vườn rau sân thượng đẹp khoa học

Mời các bạn chiêm ngưỡng một số mô hình thiết kế vườn rau sân thượng cho năng suất cao

thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-13
Một góc vườn nhỏ với những loại rau tươi tốt
thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-14
Kết hợp giữa cây trồng dưới chậu, thân leo và bắc giàn giúp tận dụng tối đa diện tích và tạo bóng mát
thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-15
Vườn rau và vườn hoa kết hợp giúp làm đẹp cho ngôi nhà. Nhiều loại rau được trồng kết hợp trong từng chậu nhựa
thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-16
Vườn rau đẹp mắt nhờ sự sắp xếp khoa hộc và những khay trồng đồng bộ
thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-17
Trồng rau trong chậu gỗ có tuổi thọ cao và đẹp mắt
thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-18
Một mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng sạch sẽ và tiết kiệm diện tích
thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-19
Mô hình thủy canh cho năng suất cao với hệ thống chuyên nghiệp
thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-20
Mô hình trồng rau thủy canh là xu hướng trồng rau sạch đang rất được hưởng ứng tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn
thiet-ke-vuon-rau-san-thuong-21
Một hệ thống thủy canh hiện đại, đẹp mắt

Việc thiết kế vườn rau sân thượng sẽ khiến bạn tốn công sức cho ban đầu nhưng sau đó bạn chỉ cần dành một chút thời gian để gieo trồng các loại rau theo mùa vụ sẽ được thu hoạch quanh năm. Đây cũng là một sở thích của rất nhiều người, hi vọng bạn và các thành viên trong gia đình sẽ cùng tham gia vào xây dựng thành công vườn rau sạch này.

Chúc các bạn thành công!